Toyota mạnh tay cắt giảm chi phí để đầu tư công nghệ
Theo giới thạo tin, hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới của Nhật Bản Toyota Motor đã khởi động chương trình cắt giảm chi phí, bắt đầu từ mảng bán hàng và tiếp thị, và chuyển hướng tập trung nguồn lực cho lĩnh vực nghiên cứu nhằm tăng khả năng cạnh tranh cũng như bắt kịp nhiều đổi thủ mới trong ngành ô tô.
Một trong những động thái mới nhất của hãng Toyota, được hãng tin Reuters cho hay, là hủy hợp đồng với chi nhánh ở Trung Quốc của công ty Dentsu Inc. – công ty đối tác về truyền thông và quảng cáo lâu nay của Toyota. Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda cùng với Giám đốc tài chính và rủi ro Koji Kobayashi, muốn tiếp bước cách thức tiếp thị và quảng cáo của các công ty Tesla, Google và Tencent, vốn dựa nhiều vào các cách thức quảng cáo rẻ hơn và thường sử dụng các cách thức tiếp thị phi truyền thống.Theo đó, khoản tài chính tiết kiệm được từ cắt giảm quảng cáo và tiếp thị sẽ được chuyển sang đầu tư các công nghệ mới nổi trong lĩnh vực ô tô như xe tự hành.
Để tăng cường nguồn vốn đầu tư cho công nghệ mới, ông Kobayashi muốn rút một phần tài chính từ khoản tiền dành riêng cho tiếp thị - quảng cáo ô tô cùng với các chi phí khác.Theo báo cáo, mức chi phí dành cho quảng cáo tiếp thị của Toyota trong tài khóa 2017/2018 (kết thúc hết tháng 3/2018) là 2.720 tỷ yen (khoảng 24,66 tỷ USD).
Mức lợi nhuận kinh doanh 2.400 tỷ yen (21,68 tỷ USD) trong tài khóa vừa 2017/2018 đã giúp Toyota trở thành một trong những hãng sản xuất ô tô có lợi nhuận cao nhất thế giới.Dù tỷ lệ lợi nhuận mà Toyota đạt được trong tài khóa 2017/2018 ở mức khoảng 9%, song khi vẫn thấp hơn nhiều so với các công ty khác như Google và Apple – những đối thủ cạnh tranh trực tiếp về công nghệ ô tô của Toyota.
Toyota cũng tỏ ý thất vọng về chi phí cho hai sự kiện của hãng do Dentsu tổ chức ở Trung Quốc, gồm sự kiện quảng bá cho thương hiệu xe cao cấp Lexus vào tháng Ba và giới thiệu các mẫu xe tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh trong tháng Tư vừa qua. Việc hủy hợp đồng với Dentsu chi nhánh ở Trung Quốc cùng với việc thu nhỏ lại những kế hoạch quảng cáo tiếp thị vốn được chấp thuận trước đó, cho thấy nỗ lực cắt giảm chi phí một cách quyết liệt của Toyota, nhằm có thêm nguồn tài chính dành cho đầu tư, để bắt kịp mức độ đầu tư lớn của các công ty Thung lũng Silicon, vốn đang “đổ" tiền vào nghiên cứu công nghệ xe tương lai./.Xem thêm:
>>>Các nhà sản xuất ô tô Đức trở thành "nạn nhân" của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
>>>Cập nhật bảng giá xe ô tô Honda tháng 6/2018, CR-V tăng giá từ 1/7
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô
13:55' - 20/06/2018
Đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu nước này có hành động trả đũa.
-
Kinh tế xã hội
London kêu gọi cấm xe ô tô chạy xăng, diesel vào năm 2030
08:01' - 20/06/2018
Thị trưởng London Sadiq Khan ngày 18/6 thông báo kế hoạch kêu gọi cấm toàn bộ xe con và xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel trên khắp nước Anh và xứ Wales vào năm 2030.
-
Doanh nghiệp
Ngành sản xuất ô tô Malaysia chuẩn bị đón “mùa xuân thứ hai”?
07:02' - 20/06/2018
Bước sang tháng cầm quyền thứ hai, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lại gây sự chú ý khi thông báo ý định tạo một nhãn hiệu ô tô quốc gia mới.
-
Doanh nghiệp
Canada có thể hỗ trợ ngành ô tô trước đe dọa áp thuế từ Mỹ
14:25' - 19/06/2018
Canada đang xem xét tất cả các phương án, bao gồm cả việc hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp ô tô, để giúp các doanh nghiệp đối phó với các biện pháp thuế quan mà nước Mỹ có thể được áp dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không thế giới nỗ lực tìm lối thoát trước "cơn bão" địa chính trị
05:30' - 07/06/2026
Cuối tuần này, lãnh đạo các hãng hàng không trên thế giới tập trung tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil) để thảo luận về triển vọng ngành.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử năm 2026
13:03' - 05/06/2026
Ngày 5/6, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn LG xây dựng nhà máy sản xuất chất nền bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
21:45' - 04/06/2026
LG Innotek đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền thành phố Hải Phòng về dự án mở rộng đầu tư xây dựng nhà máy đế bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đồng bộ tiến độ lưới điện phía Nam
20:29' - 04/06/2026
EVNNPT và EVNSPC phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải và phân phối, đảm bảo cung ứng điện an toàn cho phát triển kinh tế phía Nam.
-
Doanh nghiệp
Thống nhất 5 giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm hè
16:33' - 04/06/2026
Trước dự báo nắng nóng gay gắt, các đơn vị ngành điện triển khai 5 giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện cao điểm hè năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm
16:32' - 04/06/2026
Ngày 4/6, Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức hội nghị phổ biến, đối thoại pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Meta tố Australia vi phạm FTA Mỹ vì thuế nội dung báo chí
15:46' - 04/06/2026
Meta phản đối kế hoạch đánh thuế 2,25% doanh thu của Australia đối với các nền tảng công nghệ không ký thỏa thuận với báo chí, làm gia tăng căng thẳng giữa Canberra và các “ông lớn” công nghệ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Benchmark huy động kỷ lục 2 tỷ USD, đặt cược lớn vào AI
15:45' - 04/06/2026
Quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark huy động 2 tỷ USD, mức cao nhất lịch sử, để mở rộng đầu tư vào các startup AI và doanh nghiệp công nghệ giai đoạn tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
TSMC cảnh báo thiếu hụt chip AI kéo dài dù mở rộng sản xuất
15:02' - 04/06/2026
TSMC cho biết nhu cầu chip AI toàn cầu vẫn vượt xa năng lực cung ứng trong nhiều năm tới, bất chấp các khoản đầu tư hàng chục tỷ USD mở rộng sản xuất tại Mỹ và nhiều thị trường khác.

Toyota bắt đầu cắt giảm chi phí để đầu tư công nghệ. Ảnh minh họa: TTXVN