TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người về từ Đà Nẵng

13:17' - 15/08/2020
BNEWS Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm.

Ngày 15/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh chi biết, Thành phố đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người từng đến Đà Nẵng từ 1/7/2020, phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và chưa phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với những bệnh nhân này.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến hết ngày 14/8 đã có 52.449 người rời Đà Nẵng từ 1/7/2020 thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế địa phương. Ngành y tế thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả các trường hợp trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 51.577 trường hợp âm tính, 6 trường hợp dương tính, 866 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm. Cả 6 trường hợp dương tính này đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và các điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.
Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay từ đầu Thành phố đã tiến hành phân loại nguy cơ đối với những người dân trên địa bàn từng đến Đà Nẵng. Trong đó, những trường hợp nguy cơ cao được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp.

Còn những trường hợp nguy cơ thấp được khuyến cáo tự cách ly tại nhà, đến các trung tâm y tế quận, huyện lấy mẫu theo lịch hẹn. Do đó, các trường hợp mắc COVID-19 đã được xử lý ngay khi có kết quả, khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Đặc biệt, đến nay Thành phố chưa phát hiện các trường hợp nhiễm mới từ nhóm tiếp xúc với 6 bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.
Theo bác sỹ Dũng, từ kết quả phòng chống dịch bước đầu cho thấy, Thành phố đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu từ những người nhập cảnh trái phép, những người về từ vùng dịch trong nước nhưng không khai báo y tế.

Do đó, để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lưu ý người dân Thành phố tuyệt đối không chủ quan, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế.  Đồng thời, nâng cao cảnh giác, phát hiện và thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Đối với những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính cũng cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh mà ngành y tế đưa ra như: Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; Không đến nơi tập trung đông người; Hạn chế tiếp xúc và tiếp xúc gần với người khác; Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Đồng thời ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng. Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương./.

>>Đà Nẵng thêm cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục