TP HCM tạm thời ngưng hoạt động cơ sở dịch vụ không thiết yếu từ 0 giờ ngày 31/7

19:20' - 30/07/2020
BNEWS Từ 0 giờ ngày 31/7, TP Hồ Chí Minh tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác...

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc tạm thời ngưng hoạt động cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID–19 được ban hành chiều 30/7.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, từ 0 giờ ngày 31/7 tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác... khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...).

Thành phố đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND thành phố đề nghị các ngành, các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

UBND thành phố khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến.

Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền..), Ban tổ chức phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế; tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra, vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác ở các cơ quan, đơn vị.

Đối với các cuộc họp, người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần; rửa tay trước và sau cuộc họp.

Các đơn vị tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Đối với các hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y tế như tổ chức hiến máu nhân đạo cần phải được tiếp tục và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến sáng 30/7, trên địa bàn thành phố có 63 trường hợp nhiễm COVID-19 xác định, trong đó có 2 trường hợp nhiễm mới là bệnh nhân 449 và 450.

Liên quan đến việc xét nghiệm cho người trở về từ Đà Nẵng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến ngày 29/7 đã có 9.000 trường hợp người dân khai báo y tế, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 6.000 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục