TP. HCM thông qua gói hỗ trợ 886 tỷ đồng dành cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

16:38' - 25/06/2021
BNEWS Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết dự chi khoảng 886 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để hỗ trợ người dân bị tác động bởi COVID-19.

Ngày 25/6, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết dự chi khoảng 886 tỷ đồng từ ngân sách thành phố để thực hiện một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ người dân bị tác động bởi COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghị quyết góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa triển khai hiệu quả các chương trình phục hồi kinh tế, trong đó tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai các giải pháp hỗ trợ đã ban hành và đề ra giải pháp hỗ trợ thiết thực hơn để giải pháp này trở thành động lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, ổn định, phát triển sản xuất - kinh doanh.

Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua chủ trương về một số chế độ, chính sách phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị tác động bởi dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.
Cụ thể, hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị áp dụng biện pháp cách ly y tế và người đang điều trị COVID-19 theo mức 80.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ăn cho người trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch 120.000 đồng/người/ngày.
Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương tại các doanh nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh) có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương trong thời hạn hợp đồng, từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/6/2021 đến hết 31/12/2021 sẽ được trợ cấp một lần 1,8 triệu đồng/người.
Người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học…bị chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được hỗ trợ một lần 1,8 triệu đồng/người.

Trong các trường hợp trên, riêng đối với lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người và chỉ hỗ trợ mẹ hoặc cha.

Thành phố cũng sẽ hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân Thành phố để kiểm soát dịch COVID-19 (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) với mức hỗ trợ 1 lần 2 triệu đồng/hộ.

Bên cạnh đó, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho thương nhân tại các chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt, cửa hàng trong phạm vi chợ); có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế với Nhà nước với các mức từ 150-300 nghìn đồng/điểm kinh doanh/tháng (tùy theo hạng mức chợ), thời gian hỗ trợ 6 tháng (từ tháng 7/2021 đến hết tháng 12/2021).

Thành phố hỗ trợ một lần 1 triệu đồng/người đối với người lao động tự do bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn, có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng, làm một trong các công việc như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, bán vé số lưu động, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, làm việc tại một số địa điểm phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố, trong công tác chăm lo, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ trên 69 tỷ đồng cho hơn 69.000 người lao động của 2.291 doanh nghiệp bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Ngoài ra, thành phố hỗ trợ hơn 13 nghìn giáo viên, nhân viên các cơ sở mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ nghỉ việc không lương với số tiền trên 13 tỷ đồng; hỗ trợ trên 1 nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 1 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 17 nghìn lao động tự do mất việc, gặp khó khăn do dịch bệnh với số tiền gần 17 tỷ đồng từ Quỹ Phòng, chống COVID-19 thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục