TP.HCM: Trước giãn cách, lượng người đi mua sắm giảm đáng kể so với hai ngày trước
Tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ... và mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, người dân đã xếp hàng từ sáng sớm dưới sự hướng dẫn của đội ngũ bảo vệ. Do đó, hoạt động mua sắm diễn ra tương đối giãn cách với số lượng khách hàng giảm đáng kể so với hai ngày qua.
Trước thực trạng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân còn nhiều, hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ... và mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã tăng nguồn cung gấp 3-5 lần so với những ngày trước đó. Ngoài ra, một số đơn vị kinh doanh cũng không ngừng nỗ lực đẩy hàng liên tục ra thị trường, đáp ứng nhu cầu mua sắm đang tăng cao của người dân. Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Hà Minh, đại diện cửa hàng kinh doanh thịt gia súc trên đường Tầm Vu, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh cho biết, cửa hàng đã tăng lượng hàng nhập về lên gấp 5 lần so với những ngày trước khi có thông tin thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó".Mặc dù lượng hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng nhưng việc xếp hàng chờ đến lượt mua là không thể tránh khỏi, nhằm đảm bảo giãn cách mua sắm và biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.
Tương tự, tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, số lượng hàng nhập về khá dồi dào và đa dạng chủng loại, cùng với sự tăng cường nguồn nhân lực phục vụ hoạt động mua sắm của người dân. Mỗi khách hàng sẽ phải tranh thủ mua sắm trong khoảng thời gian 30 phút theo phiếu hẹn của siêu thị, nên khách hàng đến siêu thị đều được vào mua sắm. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, tối 21/8, Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn gửi đến hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ... và mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn, về việc huy động nguồn nhân lực phục vụ hoạt động mua sắm cửa người dân. Theo đó, đơn vị quản lý điểm bán lẻ cần đảm bảo mua sắm an toàn và biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Không chỉ hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán lẻ... và mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, tại những điểm bán tăng cường và bổ sung kinh doanh hàng bình ổn giá, lương thực, thực phẩm, rau củ, quả... cũng tập trung nguồn cung hàng hóa phục vụ khách hàng trong giai đoạn mua sắm cao điểm này.Nhờ những điểm bán này, hoạt động mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người dân Tp. Hồ Chí Minh cũng được kéo giãn và giảm bớt tình trạng tập trung người tại những thương hiệu bán lẻ lớn.
Hôm nay, những điểm bán hàng lưu động trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng được duy trì tổ chức tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Trước đó, thời gian và địa điểm bán hàng cũng được Ban tổ chức thông báo đến người dân ở địa bàn dân cư để có thể tham gia mua sắm hàng bình ổn thị trường của Tp. Hồ Chí Minh.Bà Thu Thảo ở thành phố Thủ Đức chia sẻ, những ngày qua, bà không thể mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại bất kỳ siêu thị nào nên đã chuyển sang các điểm bán lẻ khác trên địa bàn khu dân cư.
Tuy nhiên, có một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu chỉ có thể mua ở hệ thống siêu thị nên từ sáng sớm nay cũng đã xếp hàng chờ đến lượt vào mua sắm tại MM Mega Market An Phú, thành phố Thủ Đức.
Chị Thiên Thanh ở Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh cũng cho biết, tính đến thời điểm này, gia đình cũng đã mua sắm đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ thực hiện quy định về giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó". Hôm nay, gia đình chỉ mua sắm thêm một số mặt hàng tươi sống đã đặt hàng với tiểu thương từ hôm qua. Nhiều người dân khác trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, đối với những gia đình ít thành viên không cần dự phòng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, còn những gia đình có đông thành viên, đặc biệt có người lớn tuổi và trẻ nhỏ thì nhu cầu lương thực, thực phẩm rất lớn. Hiện những nhóm mặt hàng được người dân chọn mua như thuốc đặc trị, vitamin, nước muối sinh lý, nước diệt khuẩn, khẩu trang y tế... Hay nhóm mặt hàng sữa tươi, sữa bột, bánh, trái cây, trứng gia cầm, thịt gia súc, thịt gia cầm.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh dồn lực kiểm soát dịch COVID-19 trong những ngày tới
15:58' - 22/08/2021
Ngày 22/8, Bộ Tư lệnh Tp Hồ Chí Minh cùng Sở Nội vụ, Công an, Bộ đội Biên phòng Thành phố tham mưu Kế hoạch thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn có nguy cơ mắc COVID-19 cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ 23/8-6/9, shipper ở Tp Hồ Chí Minh được hoạt động ở quận nào?
15:46' - 22/08/2021
Để thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông. Vậy từ 23/8-6/9, shipper ở Tp Hồ Chí Minh được hoạt động ở quận nào?
-
Hàng hoá
Tp.Hồ Chí Minh: Người dân đổ xô mua sắm trước thông tin tiếp tục giãn cách
21:55' - 21/08/2021
Tại Tp. Hồ Chí Minh trong ngày 21/8, số lượng lớn người dân tiếp tục đổ về các điểm bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị... để mua sắm lương thực, thực phẩm dự trữ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường gạo và ngũ cốc chịu áp lực từ chi phí vận tải tăng cao
18:19' - 22/03/2026
Giá cà phê trong nước tuần qua phục hồi gần 3%, trong khi thị trường gạo và ngũ cốc thế giới chịu áp lực từ chi phí vận tải cao do xung đột địa chính trị, khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục trầm lắng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 9% trong tuần qua
17:09' - 21/03/2026
Trong tuần qua, giá dầu thô Brent tăng khoảng 8,8%, trong khi giá dầu ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm khoảng 0,4%, khi xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ vẫn rẻ hơn đáng kể so với châu Âu
16:13' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, xung đột tại Trung Đông khiến giá dầu mỏ tăng vọt nhưng lại tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa dầu Mỹ và dầu châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá điều tăng cao, nông dân Gia Lai vẫn thất thu
16:22' - 20/03/2026
Giá điều tại Gia Lai tăng mạnh nhưng sản lượng sụt giảm do thời tiết, khiến thu nhập người trồng không cải thiện, bộc lộ rủi ro lớn trong sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước các nỗ lực tăng nguồn cung
15:32' - 20/03/2026
Giá dầu thô giảm tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 20/3, trước những nỗ lực thúc đẩy nguồn cung của Mỹ và các nước đồng minh.
-
Hàng hoá
Cơn sốt bạc tại Trung Quốc
15:26' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bạc lớn nhất thế giới này đã nhập hơn 790 tấn bạc trong hai tháng đầu năm 2026
-
Hàng hoá
Các nước châu Á chạy đua tìm nguồn cung dầu thay thế
15:25' - 20/03/2026
Theo các nguồn tin từ Bloomberg, khoảng 60 triệu thùng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ được vận chuyển để xuất sang châu Á trong tháng tới.
-
Hàng hoá
Lượng dầu dự trữ trên biển giảm nhanh khi xung đột Trung Đông kéo dài
15:24' - 20/03/2026
Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, lượng dầu thô và khí ngưng tụ lưu trữ trong các kho nổi trên biển đã giảm trung bình 1,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột bùng nổ.
-
Hàng hoá
Gia Lai tìm đầu ra cho dưa hấu giữa cảnh được mùa rớt giá
12:12' - 20/03/2026
Những ngày giữa tháng 3/2026, tại nhiều vùng trồng dưa hấu phía Tây tỉnh Gia Lai, không khí thu hoạch diễn ra khẩn trương nhưng kèm theo đó là nỗi lo đầu ra khi giá bán giảm sâu, tiêu thụ khó khăn.

Người tiêu dùng đến mua sắm hàng hóa tại siêu thị Emart Gò Vấp. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Người dân xếp hàng mua sắm tại Bách Hóa Xanh trên đường HT13, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Quận 12. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN
Người dân thành phố mua sắm tại tại chợ truyền thống Quận 8. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN