Tp. Hồ Chí Minh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

18:56' - 25/04/2023
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh cam kết luôn đồng hành, bảo đảm môi trường đầu tư - kinh doanh ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư...

Chiều 25/4, tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức chương trình Tọa đàm giữa lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2023 nhằm lắng nghe và trao đổi các ý kiến góp ý của doanh nghiệp trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế - xã hội.

 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng, là động lực tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Tp. Hồ Chí Minh những năm vừa qua.

Để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và thu hút hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài, Tp. Hồ Chí Minh đang triển khai lấy ý kiến tham vấn cho Đề án nâng cao hiệu quả thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 từ các doanh nghiệp, hiệp hội, các chuyên gia kinh tế trên địa bàn.

Mục tiêu của đề án là xây dựng Tp. Hồ Chí Minh đến năm 2030 trở thành một thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi, chia sẻ với thành phố thông tin các lĩnh vực: thị trường vốn và dịch vụ tài chính, kinh tế số - kỹ thuật số,  sản xuất, chuỗi cung ứng và hậu cần, năng lượng, sức khỏe, giáo dục… để thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn thành phố.

Chính quyền Tp. Hồ Chí Minh sẽ cụ thể hóa trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài; các sở ngành cần đổi mới tư duy, đẩy mạnh cải cách thể chế, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; thực hiện quyết liệt chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, kích cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng quy mô lớn, giải quyết việc làm, có giải pháp, chính sách cụ thể khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19, phòng ngừa dịch bệnh bùng phát trở lại và nhanh chóng phục hồi nền kinh tế.

"Tọa đàm này sẽ là cầu nối trực tiếp để thành phố lắng nghe góp ý, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, kịp thời chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Tp. Hồ Chí Minh cam kết luôn đồng hành, bảo đảm môi trường đầu tư - kinh doanh ổn định, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài và có hiệu quả tại thành phố.", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ông Gregory Testerman, Chủ tịch AmCham cho rằng, Tp. Hồ Chí Minh đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, tạo được niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng phát triển ổn định trong 3 - 5 năm tới. Tuy nhiên, thách thức trước mắt là rất lớn khi thành phố chịu tác động không nhỏ từ xu hướng suy thoái kinh tế tại Hoa kỳ, khu vực Bắc Mỹ và châu Âu.

Theo ông Gregory Testerman, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đang quan tâm đến kế hoạch của Tp. Hồ Chí Minh trong việc thu hút đầu tư vào công nghệ cao và đổi mới sáng tạo ở thành phố Thủ Đức cũng như đề án xây dựng trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Doanh nghiệp mong muốn Tp. Hồ Chí Minh mở cửa rộng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính, qua đó đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đó, AmCham cũng kiến nghị Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục cải tiến quy trình cấp visa cho các doanh nhân, nhà đầu tư để không bỏ lỡ các cơ hội thu hút nguồn lực nước ngoài vào thành phố.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ, Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam không ngừng lớn mạnh, hiện nay đã có hơn 2.000 hội viên, đầu tư hàng tỷ USD vào Tp. Hồ Chí Minh, góp phần đưa hàng hóa của thành phố tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước những thách thức suy thoái và xung đột, Tp. Hồ Chí Minh cần có những cải cách mạnh mẽ về mọi mặt để tranh thủ những cơ hội từ sự chuyển hướng đầu tư, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế hiệu quả./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục