Tp Hồ Chí Minh cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử

15:30' - 12/03/2021
BNEWS Thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 4,2 triệu nhân khẩu thường trú và tạm trú ở độ tuổi từ 14 trở lên nằm trong diện được cấp căn cước công dân.

Ngày 12/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm thực hiện đúng tiến độ kế hoạch cấp 50 triệu căn cước công dân trên cả nước trước ngày 1/7/2021 mà Bộ Công an đã đề ra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu cấp khoảng 98.000 hồ sơ mỗi ngày. 

Thời gian gần đây, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh làm việc xuyên suốt các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, các buổi tối để nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Cụ thể, tại Quận 3, Công an quận đã huy động 14 cán bộ, chiến sĩ từ các Công an phường và các đội nghiệp vụ làm việc xuyên suốt từ 7 giờ 30 đến 22 giờ hàng ngày. Sau khi kết thúc tiếp dân vào lúc 22 giờ, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Quận 3) thực hiện các công việc khác như: phân loại hồ sơ, xác nhận thông tin trên thẻ, truyền dữ liệu… Những khâu này thường kết thúc vào khoảng 1-2 giờ sáng.
Thiếu tá Phan Tiến Triển, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Quận 3), cho biết, từ ngày triển khai cấp căn cước công dân gắn chip điện tử đến nay, anh em luôn túc trực tại đơn vị. Xác định đây là nhiệm vụ chung của toàn lực lượng công an nên Đội cũng đã động viên anh em cùng khắc phục khó khăn về thời gian làm việc để hoàn thành nhiệm vụ. Dự kiến thời gian tới, Đội sẽ trưng dụng thêm khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ để phục vụ nhu cầu người dân.
Còn tại Quận 6, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã bố trí 3 tổ công tác, gồm 1 tổ cố định tại trụ sở Công an quận và 2 tổ lưu động thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân từ 7 giờ đến 23 giờ hàng ngày.
Theo Trung tá Trương Thị Quý Anh, Phó Đội trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an Quận 6), mục tiêu của Đội đặt ra là mỗi ngày một tổ phải cấp tối thiểu 250 hồ sơ. Mục tiêu đó đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải làm việc với cường độ cao, làm ngoài giờ hành chính nhưng tất cả đều quyết tâm, nỗ lực thực hiện, hòa cùng chiến dịch chung của cả nước là cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại quận Gò Vấp, người dân chỉ mất khoảng 5 phút làm thủ tục khai báo, in vân tay, chụp ảnh là đã hoàn thành xong việc kê khai thông tin. Với sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ, tất cả người dân đều cảm thấy hài lòng với công tác cấp mới căn cước công dân, không phải chờ đợi lâu.

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip được thực hiện theo quy trình mới hiện nay cũng rút ngắn thời gian so với thủ tục cấp chứng minh nhân dân trước đây, bởi vì dữ liệu đã được tích hợp vào máy tính. Người dân không phải làm tờ khai như trước mà chỉ cần cung cấp số chứng minh nhân dân, tên tuổi, cán bộ thực hiện sẽ truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia để trích xuất. 


Thượng tá Nguyễn Thanh Danh, Phó Trưởng Công an quận Gò Vấp, cho biết, Công an quận đã triển khai đồng bộ, chỉ đạo Công an các phường thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân trong việc cấp căn cước công dân có gắn chip. Công an quận chỉ đạo Công an các phường rà soát, lập danh sách những người từ độ tuổi 14 trở lên chưa được cấp căn cước công dân, chứng minh nhân dân 9 số, bị mất căn cước công dân... sẽ được ưu tiên cấp trước cho người dân diện này.
Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh việc tăng cường lực lượng làm công tác cấp căn cước công dân gắn chip, trước đó công an các địa phương cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức như: thông qua nhóm Zalo, sinh hoạt tổ dân phố… Nhờ thực hiện công tác tuyên truyền tốt, sâu rộng trong nhân dân cộng với việc bố trí các tổ công tác ngoài giờ và lưu động tạo thuận lợi cho người dân trong việc làm thủ tục nên người dân rất đồng tình, ủng hộ.
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 4,2 triệu nhân khẩu thường trú và tạm trú ở độ tuổi từ 14 trở lên nằm trong diện được cấp căn cước công dân. Tính đến ngày 11/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận 129.000 hồ sơ cấp đổi căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục