Tp. Hồ Chí Minh có 4 lĩnh vực muốn hợp tác với bang Victoria (Australia)

21:05' - 04/05/2020
BNEWS Chiều 4/5, hội thảo trực tuyến phát triển hợp tác giữa Tp. Hồ Chí Minh và bang Victoria (Australia) được tổ chức để thúc đẩy hơn nữa kế hoạch ký Biên bản ghi nhớ (MOU) kết nghĩa giữa hai địa phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu khai mạc hội nghị, Trợ lý Thủ hiến bang Victoria, ông Danny Pearson, đã đề cao công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam và cho rằng đây là một thành tựu đáng để học tập.

Ông khẳng định đại dịch đã gây ra một số khó khăn nhất định trong hoạt động của các chính quyền, nhưng bang Victoria sẽ nỗ lực phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ ký kết MOU kết nghĩa giữa hai bên.

Ông Pearson nhận định Thành phố Hồ Chí Minh có một nền kinh tế trẻ và năng động. Điều này sẽ mang lại những cơ hội hợp tác quý giá cho các nhà đầu tư Australia và mở ra mạng lưới kết nối kinh doanh triển vọng. Để tiến trình ký kết MOU có thể diễn ra nhanh và hiệu quả nhất, ông đề nghị hai bên cùng trao đổi và làm việc cụ thể về nội dung hợp tác, xác định rõ những lĩnh vực mà thành phố mong muốn bang Victoria trở thành đối tác hỗ trợ.

Ông Lê Quang Long, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao mối quan hệ đối tác giữa hai địa phương, nhấn mạnh mong muốn của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sớm ký kết MOU với bang Victoria để thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai bên.

Ông Lê Quang Long cho biết, trong nhiều năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương đi đầu trong công tác đổi mới - sáng tạo, công nghệ, du lịch và sản xuất. Hiện có 4 lĩnh vực mà thành phố mong muốn hợp tác với bang Victoria, bao gồm: phát triển giáo dục và đào tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đây đều là những lĩnh vực mà bang Victoria có thế mạnh, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành khách sạn và du lịch. Ông Lê Quang Long đề nghị, thông qua hoạt động kết nghĩa, bang Victoria sẽ chú trọng hỗ trợ thành phố nhằm phát huy hiệu quả nhất tiềm năng vốn có của hai bên.

Liên quan tới kế hoạch thành lập Văn phòng Thương mại và đầu tư của bang Victoria tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố hoan nghênh các đối tác nước ngoài mở rộng hoạt động đầu tư và thương mại trên địa bàn thành phố. Công tác giải quyết thủ tục hành chính để văn phòng sớm đi vào hoạt động sẽ được lãnh đạo thành phố xem xét và đẩy nhanh tiến độ.

Đây là một thông tin mà ông Brett Stevens, Ủy viên phụ trách khu vực Đông Nam Á của bang Victoria, hết sức tán thành. Ông Stevens nhận định Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thị trường đa dạng, là cửa ngõ giúp các nhà đầu tư và thương mại Australia mở rộng hoạt động vào Việt Nam, đặc biệt là trong xuất khẩu thực phẩm và rượu vang.

Ông cũng cho biết Nhóm chuyên trách của bang Victoria sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan của Thành phố Hồ Chí Minh hoạch định chính xác những khía cạnh mà thành phố mong muốn được hỗ trợ, xây dựng hiệu quả nội dung biên bản ký kết MOU.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam lưu ý, ngoài các lĩnh vực đào tạo đã nói ở trên, Thành phố Hồ Chí Minh nên xem xét thêm một số nội dung hợp tác đào tạo khác để khai thác tối đa thế mạnh về giáo dục của bang Victoria. Theo Đại sứ, hiện số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại bang đông dân thứ hai của Australia là rất lớn, dàn đều trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ở cấp bậc đại học và học nghề.

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh có thể tận dụng cơ hội, gửi sinh viên sang học tập tại đây, thúc đẩy sâu hơn nữa tiến trình hợp tác giáo dục giữa hai bên. Đại sứ Ngô Hướng Nam cũng nhấn mạnh tới lĩnh vực đào tạo hành chính công, một trong những nội dung mà lãnh đạo thành phố đã đề cập tới trong chuyến thăm bang Victoria vào năm 2019.

Kết thúc hội nghị, Trợ lý Thủ hiến bang Victoria, ông Pearson khẳng định hai bên đã có buổi trao đổi hiệu quả và cởi mở. Dựa trên nội dung trao đổi, Nhóm chuyên trách hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh của bang Victoria sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện của thành phố để triển khai các kết quả mà hai bên đã đạt được trong các cuộc gặp cấp cao song phương trước đó.

Ông Pearson kỳ vọng hoạt động kết nghĩa và hợp tác giữa hai địa phương sớm đi vào thực tế, có thể là vào cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục