Tp.Hồ Chí Minh: Đã xong thủ tục thông quan lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ

12:58' - 16/11/2021
BNEWS Ngày 16/11, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn thành thủ tục thông quan cho lô hàng 22.362 hộp sữa do Australia viện trợ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.


Theo đó, trong ngày 15/11, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài gòn Khu vực 1 làm thủ tục nhập lô hàng trên và đã hoàn thành các thủ tục trong ngày. Toàn bộ các mẫu đạt các tiêu chí an toàn theo quy định hiện hành, đang được bảo quản trong container tại Cảng container quốc tế SP-ITC. Bao bì bên ngoài và bao bì trực tiếp còn nguyên vẹn và rõ ràng thông tin sản phẩm.
Như vậy, các tiêu chí về đảm bảo an toàn thực phẩm đủ điều kiện để hàng được thông quan. Lô hàng được Cục Thú y cấp giấy xác nhận miễn kiểm tra và đã được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy xác nhận kết quả phân tích, kiểm nghiệm đạt yêu cầu nhập khẩu.
Theo Cục Hải quan Thành phố.Hồ Chí Minh, hồ sơ còn thiếu bản chính tờ khai xác nhận viện trợ của Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh. Để tạo thuận lợi cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 - Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã hướng dẫn khai báo và truyền tờ khai lên hệ thống điện tử.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bổ sung bản chính tờ khai xác nhận viện trợ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông quan hàng.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã liên hệ với Tổng Công ty Tân Cảng và đại lý hãng tàu để hỗ trợ tiền lưu bãi, lưu container cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và đã được Tổng Công ty Tân Cảng miễn toàn bộ chi phí lưu bãi cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngay khi nhận thông tin về việc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận lô hàng trên, trước khi lô hàng về đến Cảng, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động liên hệ, hướng dẫn về thủ tục có liên quan đến lô hàng như kiểm dịch động vật, đăng ký công bố sản phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm và các cơ quan cần liên hệ để được giải quyết theo thẩm quyền.
Chiều ngày 12/11, sau khi nhận được công văn số 2167/ATTP-KN của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) về việc giải quyết lô hàng viện trợ theo yêu cầu của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Thành phốHồ Chí Minh cũng đã liên hệ với các bên liên quan để lấy mẫu và tiến hành hoàn thiện hồ sơ thông quan nhanh chóng.
Dự kiến, trong ngày 16/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan sẽ tổ chức tiếp nhận và trao tặng lô sữa này cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản 5315/TCHQ-GSQL gửi Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh về việc vướng mắc thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa viện trợ.

Trong đó nêu rõ, theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì hàng hóa viện trợ không thuộc trường hợp miễn kiểm tra an toàn thực phẩm.

Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi, báo cáo với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai thực hiện hướng dẫn tại điểm 2 công văn số 2055/ATTP KN ngày 1/11/2021 của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đối với lô hàng viện trợ là sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo cho phép đưa hàng hóa về bảo quản trên cơ sở đề nghị của người khai hải quan theo quy định hiện hành.
Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.Hồ Chí Minh đã nêu thực tế về một lô hàng với 22.000 lon sữa do đồng bào ở Australia ủng hộ cho trẻ em khó khăn trong đại dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh về nước đã 1 tháng nhưng không lấy ra được. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp.Hồ Chí Minh đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Trong khi Cục Thú y chỉ trong 2 ngày trả lời đồng ý thì Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh hỏi Chính phủ./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục