1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn hàng Tết, sẽ không can thiệp giá

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 13/11, đoàn công tác Bộ Công Thương đã làm việc với các sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020.

Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn hàng Tết, sẽ không can thiệp giá

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương (giữa) chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN

Đồng thời đánh giá tình hình cung – cầu, giá cả một số mặt hàng lương thực, thực phẩm của thành phố. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh đã báo cáo về kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Canh Tý năm 2020 trên địa bàn thành phố; trong đó, nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường trên địa bàn đảm bảo đạt 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21 % thị phần.

Cụ thể, các hệ thống phân phối như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đạt 1.950 tấn/tháng; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn 250 tấn/tháng; Công ty cổ phần Việt nam kỹ nghệ sức sản Vissan 1.435 tấn/tháng; hệ thống siêu thị Big C 43 tấn/tháng. Một số Công ty C.P Việt Nam đạt 600 tấn/tháng; Công ty TNHH chế biến thực phẩm Anh Hoàng Thy 120 tấn/tháng; Công ty TNHH San Hà 750 tấn/tháng…

Theo các doanh nghiệp trên địa bàn, từ tháng 9/2020 đến nay, giá thịt lợn biến động, khó kiểm soát và đây là mặt hàng đáng ngại nhất đối với thị trường Tết Canh Tý năm 2019. Cùng với những giải pháp của Bộ, ngành, doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã và đang chủ động tham gia bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Đại diện Công ty TTNHH San Hà cho biết, nhận thấy sản lượng khan hiếm và giá tăng, doanh nghiệp đã liên kết với một số đối tác để lên kế hoạch nhập khẩu thịt lợn. Bên cạnh cam kết cung ứng sản lượng thịt lợn tươi, San Hà còn cung ứng nguồn hàng thịt lợn đông lạnh, cấp đông và nguồn cung đa dạng ra thị trường.

Tương tự, Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ sức sản Vissan cam kết thực hiện khuyến mãi từ 15 - 20% trong những ngày cận Tết Canh Tý năm 2020. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ngoài sản phẩm tươi sống sẽ tung ra thị trường dịp Tết một số sản phẩm chế biến như lạp xưởng…

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh báo cáo về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020. Ảnh: Mỹ Phương – TTXVN

Vấn đề chuẩn bị nguồn hàng hóa kinh doanh dịp Tết Canh Tý năm 2020, các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện từ tháng 10/2019 đến nay. Tuy nhiên, diễn biến mặt hàng thịt lợn đang được doanh nghiệp theo dõi để chủ động chuẩn bị nguồn hàng; đồng thời tăng dự trữ những mặt hàng thay thế thịt lợn và triển khai kích cầu tiêu dùng những mặt hàng thay thế bằng hoạt động khuyến mãi, giảm giá.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, thành phố luôn nỗ lực không ngừng bám sát thị trường. Từ thời điểm này đến Tết Canh Tý năm 2020, công tác phục vụ cho thị trường sẽ được các sở, ngành và doanh nghiệp chuẩn bị cũng như đảm bảo mục tiêu thành phố giao. Tuy nhiên, Tp. Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hóa, chứ không chủ trương can thiệp giá và tuân thủ quy luật cơ chế thị trường.

Trong bối cảnh thị trường biến động, người tiêu dùng có xu hướng chuyển đổi thói quen sử dụng thịt lợn “đông lạnh” với giá cạnh tranh. Nếu có đột biến về giá, hệ thống phân phối trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng, tránh hiện tượng “đầu cơ”, nhất là mặt hàng thịt lợn.

Đại diện Cục quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, các sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh không nên chủ quan về công tác quản lý giá, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn. Nguồn cung không thiếu, nhưng giá tăng có thể do yếu tố tâm lý người tiêu dùng. Cụ thể, hàng hóa bán ở hệ thống siêu thị ổn định, nhưng ngoài chợ thì tiểu thương “té nước theo mưa” để tăng giá. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kế hoạch cung – cầu hàng hóa đến người tiêu dùng.

Ngoài việc đánh giá cao công tác chuẩn bị kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Canh Tý năm 2020 trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho rằng, Tp. Hồ Chí Minh cần đảm bảo mục tiêu cung ứng dồi dào và phong phú hàng Tết, không để tăng giá đột biến. Để đạt được mục tiêu này, các sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh nghiêm túc triển khai thực hiện giải pháp bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2019 và Tết Canh Tý năm 2020.

Mặc dù nguồn cung thịt lợn đảm bảo không thiếu và có phương án dự trữ, chế biến, nhập khẩu, nhưng không nên chủ quan đối với tình huống có thể thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết năm nay. Bởi dịp Tết là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu dùng thịt lợn rất lớn, không chỉ cho bữa ăn hàng ngày mà còn phục vụ chế biến bánh chưng, bánh tét…

Do vậy, các doanh nghiệp cần chủ động cung ứng nguồn cung dồi dào ra thị trường để tránh hiện tượng khan hàng cục bộ, găm hàng đợi giá cao… Các sở, ngành thành phố cân đối hài hòa lợi ích các bên, đảm bảo mục tiêu bình ổn thị trường, diễn biến cung cầu mặt hàng thịt lợn nói riêng và những mặt hàng thiết yếu nói chung. Ngoài ra, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là những mặt hàng thường có sức mua tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán./.

Xem thêm:

>>Hàng Tết nườm nượp "nhập" chợ đầu mối

>>Giám sát giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng Tết

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif