Tp. Hồ Chí Minh đề xuất xử lý vi phạm chủ xe dưới 3,5 tấn

14:49' - 27/07/2018
BNEWS Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ xử lý vi phạm chủ phương tiện và lái xe dưới 3,5 tấn (như là nguyên nhân khách quan).

Việc này thực hiện đối với các trường hợp đơn vị đã lập hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải và có giấy hẹn trả phù hiệu trước ngày 1/7/2018, nhưng cơ quan quản lý chưa cấp phù hiệu cho đơn vị có giấy hẹn.

Đồng thời, tạo điều kiện cho hàng hóa được vận chuyển kịp thời, phục vụ nhu cầu của người dân được liên tục và ổn định.
Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh, Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định: Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình trước ngày 1/7/2018 đối xe kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Tp.Hồ Chí Minh đã tổ chức thông tin bằng nhiều hình thức để các đơn vị vận tải thức hiện việc lập hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải theo lộ trình quy định.
Tuy nhiên, các đơn vị vận tải bắt đầu tập trung lập hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải từ giữa tháng 6/2018 trở đi nên xảy ra tình trạng tăng đột biến hồ sơ xin cấp phù hiệu mặc dù Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng Thành phố đã tăng cường nhân sự giải quyết hồ sơ, tăng giờ làm việc trong ngày từ 8 giờ/ngày lên 14 giờ/ngày và làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.
Báo cáo của Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng Thành phố cho biết, từ 20/6 – 30/6, Trung tâm đã trễ hẹn 1.392 hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu xe tải nên một số đơn vị vận tải đã bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 46/2016/ND-CP ngay 26/ 5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.
Bên cạnh đó, cùng một khoảng thời gian có lượng lớn tài khoản truy cập vào hệ thống Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kiểm tra thông tin dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình đã làm cho hệ thống quá tải, nhiều lúc phải ngưng hoạt động.

Riêng đối với xe tải mang biển kiểm soát của địa phương khác, Sở Giao thông Vận tải Thành phố phải lấy ý kiến và chờ trả lời xác minh để phục vụ công tác cấp phù hiệu theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.
Do đó, kể từ 1/7, đã xảy ra tình trạng trả phù hiệu xe tải trễ hạn so với thời gian ghi trên giấy hẹn dẫn đến một số đơn vị vận tải bị lực lượng chức năng xử phạt do phương tiện không có phù hiệu theo quy định.
Để giải quyết vấn đề trên, Sở Giao thông Vận tải Thành phố đã mở thêm điểm tiếp nhận phù hiệu xe tải tại số 63 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 để giảm áp lực cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố và kịp thời giải quyết hồ sơ cho các đơn vị vận tải theo đúng thời gian quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục