Tp. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về tỷ lệ tái mở cửa và phục hồi kinh tế
Tiếp theo là các tỉnh, thành phố như Hà Nội với 3,5 điểm, Hải Phòng và Bắc Ninh đứng thứ ba với 3,4 điểm.
Các thành viên của AmCham Việt Nam tham gia khảo sát cho biết, các doanh nghiệp, công ty đang trên đà trở lại với hoạt động sản xuất kinh doanh và lạc quan về tương lai của thị trường Việt Nam.Việc triển khai vaccine tại Việt Nam đã cho phép nhiều lĩnh vực, ngành nghề mở cửa và phục hồi với lộ trình an toàn, cũng như đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.
Cụ thể, có hơn 60% thành viên AmCham Việt Nam trả lời khảo sát đã quay trở lại hoạt động ở mức 80% công suất bình thường trở lên và 85% hoạt động ở mức 60% công suất bình thường trở lên.Đối với những công ty chưa đạt công suất bình thường, 25% trong số này dự kiến sẽ đạt được 100% vào cuối năm 2021; hơn 60% dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quý I/2022 và hơn 90% vào quý II/2022.
Đặc biệt, có gần 80% thành viên AmCham Việt Nam tham gia khảo sát đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung và dài hạn tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, những thành viên này cũng đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm tại Việt Nam. Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam Mary Tarnowka cho biết, những chính sách nhất quán hơn trên khắp đất nước trong vấn đề điều chỉnh để chung sống an toàn với dịch COVID-19 sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.Theo đó, tự do hóa yêu cầu mở cửa đi lại quốc tế của chuyên gia nước ngoài không chỉ sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch mở rộng của doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam, mà còn thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.
Mặc dù vậy, qua khảo sát cho thấy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do thị trường nội địa tiếp tục biến động và chuỗi cung ứng quốc tế vẫn chưa được kết nối liền mạch như trước. Theo kết quả khảo sát của AmCham Việt Nam, việc hạn chế về tuyến đi lại quốc tế là yếu tố chính hạn chế hoạt động hiện nay của doanh nghiệp, kéo theo đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí. Điển hình, có 56% thành viên AmCham Việt Nam tham gia khảo sát đã gặp phải tình trạng thiếu lao động. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là hiện nay trường học tạm đóng cửa và cha mẹ phải khó khăn với việc quản lý công việc song song với việc học tập trực tuyến của học sinh, sinh viên... Cùng với việc người lao động trở về quê nhà, việc này càng gây ra tình trạng thiếu lao động tại doanh nghiệp. Trước bối cảnh này, có 80% thành viên AmCham Việt Nam tham gia khảo sát cho rằng, các công ty nên có lịch làm việc linh hoạt hơn và đây là yếu tố quan trọng mà các công ty cần thực hiện để thu hút và giữ chân người lao động. Ngoài ra, thành viên AmCham Việt Nam tham gia khảo sát đề nghị,Việt Nam cần đảm bảo tiếp cận vaccine để đưa người lao động trở lại, tinh giảm các thủ tục cho chuyên gia nước ngoài... Các thành viên AmCham Việt Nam cũng cho hay, những yếu tố chính của lộ trình tăng trưởng bền vững còn có thể kể đến là cải cách hành chính nhằm hợp lý hóa các quy định và thúc đẩy tính minh bạch.Tiếp theo là đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông để tăng trưởng bền vững và tiếp tục đầu tư vào giáo dục và đào tạo một lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh cung ứng hàng bình ổn giá đến với người lao động
13:53' - 26/11/2021
Nhằm hỗ trợ người dân, người lao động... trở lại trạng thái "bình thường mới" và ổn định đời sống, ngành công chương Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Thực phẩm bình ổn lưu động".
-
Hàng hoá
Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các địa phương trên cả nước
15:59' - 23/11/2021
Trong gần một tháng nay, nhiều nhà bán lẻ, thương nhân, tiểu thương tại Tp. Hồ Chí Minh đã tích cực hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho nhiều địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh mở dần các hoạt động kinh tế theo tình hình kiểm soát dịch
16:30' - 16/11/2021
Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, các hoạt động kinh tế, xã hội phải mở dần dần theo tình hình kiểm soát dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục vòng đàm phán kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng
08:24'
Từ 12-14/11, vòng đàm phán cấp kỹ thuật Hiệp định Thương mại đối ứng cân bằng và công bằng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, nỗ lực hướng tới những kết quả tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng
07:55'
Sáng 14/11, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận dự án Luật Xây dựng (sửa đổi), nội dung tinh gọn còn 97 điều, tập trung đổi mới quản lý, cắt giảm thủ tục và phân định rõ trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ trẻ em trên nền tảng thương mại điện tử
20:33' - 13/11/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, chiều 13/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau quảng bá thương hiệu cua và tiềm năng đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh
20:27' - 13/11/2025
Từ ngày 16 - 22/11, UBND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần 2 năm 2025 tại Cà Mau và chương trình "Xin chào Cà Mau" tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 4.665 tỷ đồng chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch
19:21' - 13/11/2025
Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên hai bên sông Tô Lịch là một phần quan trọng trong hành trình “hồi sinh dòng chảy lịch sử” của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bà Phùng Thị Hồng Hà được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội
18:26' - 13/11/2025
Chiều 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 27) để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội
17:47' - 13/11/2025
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội tạo thành trục kết nối bảo đảm ngắn nhất, hiện đại nhất, đẹp nhất, mở ra không gian phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về khắc phục thiên tai, ổn định đời sống, sản xuất khu vực miền Trung
17:21' - 13/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; trực tuyến với các địa phương về khắc phục hậu quả thiên tai ổn định đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
16:18' - 13/11/2025
Chiều 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 27) để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Trong ảnh (tư liệu): Người dân tại TP. Hồ Chí Minh mua hàng ở siêu thị. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN