TP. Hồ Chí Minh: Giá đất nền chững lại sau thời gian tăng phi mã
Sau khi “càn quét” quận 9, Thủ Đức, huyện Củ Chi, Nhà Bè, đến nay “cơn sốt” đất nền bắt đầu chững lại và một vài nơi có hiện tượng “xả hàng”.
* Chiêu thức nâng giá Đến thời điểm này, quận 9 vẫn là tâm điểm của “cơn sốt” đất nền. Dọc các tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, Bưng Ông Thoàn, Lò Lu, Trường Lưu…, các hoạt động xây dựng diễn ra nhộn nhịp, kéo theo đó là các giao dịch môi giới, trao đi bán lại trên cùng một thửa đất. Ngay cả nhiều người sống lâu năm tại đây cũng không thể tin rằng, đất nông nghiệp, đất kênh rạch lại được san ủi với tốc độ chóng mặt, diện mạo đô thị nhiều nơi được gọi là “dự án đất nền” bị băm nát.Vì siêu lợi nhuận khi mua bán đất nền nên nhiều người đã bỏ cả việc để làm môi giới nhà đất. Thông thường với một nền đất, chủ đất sẽ giao cho “cò đất” môi giới với mức chiết khấu 1% hoa hồng hoặc để họ tự kênh giá bán và được hưởng phần chênh lệnh này, chủ đất không phải bỏ ra chi phí nào. Chỉ tính riêng mức chiết khấu này, trong một tháng môi giới có thể bán được từ 3 - 4 nền, bỏ túi cả trăm triệu đồng.
Thậm chí tại quận 9, chủ đất muốn bán đất cũng không dễ dàng nếu không thông qua “cò đất”. Khi chủ đất cắm biển bán đất thì những “cò đất” lập tức gỡ biển rồi lấy thông tin của chủ đất rao bán trên mạng. Nhiều “cò đất” còn bắt tay nhau, tự định giá nền đất khiến người mua tưởng rằng đó là giá thực.Bản thân người mua sau không thể tiếp cận được chủ đất ban đầu mà phải thông qua môi giới. Cứ như vậy, giá đất được đẩy lên cao liên tục theo tuần, thậm chí theo ngày. Càng giao dịch nhiều thì giá bán càng tăng phi mã và những “cò đất”, môi giới càng thêm “nặng túi”.
Anh Nam, một môi giới nhà đất tại khu vực đường Trường Lưu, quận 9 cho biết, từ đầu năm 2018, dự án đất nền Rio Bonito trước đây được chủ đầu tư rao bán với giá từ 19 – 23 triệu đồng/m2, nhưng đến nay qua nhiều lần mua đi bán lại, chủ đất nâng giá, đầu nậu găm hàng đẩy giá và nay đã lên tới 29 -33 triệu đồng/m2. Chỉ trong vòng 6 tháng, giá đất tăng chóng mặt và nhiều người chỉ cầm trong tay chưa đầy 1 tỷ đồng, nhưng nay trở thành tỷ phú. Anh Nguyễn Đức, một người mua đất ở dự án Rio Bonito chia sẻ, đầu năm 2018 anh mua đất (nền 100m2, sắp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) chỉ với giá 19 triệu đồng/m2. Lúc này hạ tầng đang được chủ đầu tư xây dựng như lắp hệ thống thoát nước, chiếu sáng, thảm nhựa đường nội bộ. Qua gần 6 tháng sau, nền đất của anh đã được định giá và nhiều “cò đất” nhận bán thay với giá 32 triệu đồng/m2. Nếu chấp thuận, anh có thể lãi 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên tại dự án này, theo quan sát của chúng tôi vẫn chỉ là các nền đất bỏ trống. Đèn cao áp vẫn sáng mỗi khi chiều tối, nhưng chưa có ngôi nhà nào được xây dựng. Hầu hết là khách mua đầu tư, có nền đã trải qua 3 - 4 giao dịch. Trong khi đó, giá đất nền cũng “sốt” tại huyện Nhà Bè. Anh Vũ Văn Hào, người mua đất nền dự án Green Riverside cho biết, giá bán ban đầu chỉ từ 14 triệu đồng/m2, nhưng sau đó nhiều khách hàng đã đặt mua và bán lại với giá 26 triệu đồng/m2. Là người mua sau cùng với giá 26 triệu đồng/m2 và để bán nhanh anh chỉ giao bán với giá 28 – 29 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tiến độ bán đất vẫn khá chậm chạp do giá bán đã chạm khung tại khu vực này. * Rục rịch "xả hàng" Đánh giá về tình hình đất nền, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017, lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018 với tâm điểm là tại quận 9, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt.Thực tế cho thấy, việc kiểm soát và hạ nhiệt đất nền không phải như cách mà đại diện Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh nhận định. Bởi lẽ sau thời gian tăng phi mã, giá đất nền nhiều khu vực tại quận 9 đã chạm trần, nếu đẩy giá cao hơn sẽ khó tìm người mua. Nhận thấy được rủi ro này, giới đầu nậu bắt đầu "xả hàng", nhất là những người sử dụng tiền vay ngân hàng để mua đất.
Có một số người mua sau do sử dụng tiền nhàn rỗi nên chưa có tâm lý bán vội, chờ thêm đợt "sốt đất" để bán kiếm lời. Tuy nhiên, giá bán vẫn được âm thầm đẩy lên, nhưng chỉ chênh 1 - 2 triệu đồng/m2. Với nền đất giá 35 – 50 triệu đồng/m2 khu vực đường 980, phường Phú Hữu, quận 9, việc giao dịch không hề dễ dàng. Có chủ đất phải nhờ nhiều “cò đất”, môi giới bán hàng, nhưng cũng rất khó khăn.
Sát đường Nguyễn Duy Trinh (gần vòng xoay Phú Hữu), quận 9 là khu vực đất phân lô với khoảng 20 nền. Sau gần 1 năm quay trở lại đây, tất cả vẫn chỉ là đất nền bỏ trống, chưa có nhà nào được xây dựng. Gạch vỉa hè đường nội bộ nhiều chỗ bong tróc, nứt toác và trên đó còn ghi cả số điện thoại của môi giới. Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, thời gian qua có hiện tượng mốt số người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng về quận 2, quận 9 mua đất nền khiến giá nhà đất khu vực này tăng cao. Việc tăng giá từ 5-10% cùng với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng là phù hợp. Tuy nhiên, sự tăng đột biến tới 70% là không đúng giá trị thực của sản phẩm và cần phải xem lại. Dưới góc độ chuyên gia, ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam cho rằng, sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào thị trường làm thay đổi tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Đáng lo ngại nhất hiện nay là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà do phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Chỉ cần có sự thay đổi chính sách thị trường nhà đất thì những nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh và trực tiếp. Do vậy, các nhà đầu tư không nên mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh bị trục lợi từ các đối tượng đầu cơ cũng như không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong lúc thị trường đang tăng giá. Đối với người mua để ở, ông Sử Ngọc Khương khuyến cáo nên lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và pháp lý. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Sốt ảo giá đất, giá đất nền ở nhiều địa phương đã được kiểm soát
16:43' - 22/05/2018
Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, trong thời gian qua, đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai).
-
Bất động sản
Nguy cơ tái diễn “sốt ảo” giá đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh
16:58' - 13/04/2018
Đến nay, giá đất nền không những không giảm mà còn tiếp tục được đẩy lên, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường bất động sản thành phố.
-
Bất động sản
Giá đất nền tại một số địa phương tăng nhanh
09:28' - 13/04/2018
Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tình hình giá đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Nai thời gian qua có biến động với mức tăng nhanh.
-
Bất động sản
Kiểm soát việc giá đất nền tăng mạnh tại một số địa phương
11:09' - 11/04/2018
Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Ninh về việc kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn tại những địa phương này.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội trước áp lực đô thị hóa ở Đắk Lắk
08:55'
Sau hợp nhất và mở rộng không gian phát triển, Đắk Lắk đang bước vào giai đoạn đô thị hóa với áp lực hoàn toàn khác trước.
-
Bất động sản
Cà Mau khởi công 1.000 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn
15:40' - 28/05/2026
Cà Mau đồng loạt động thổ Đền tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, khởi công 1.000 căn nhà an sinh và tiếp nhận nhiều công trình y tế, dân sinh do thành phố Đồng Nai tài trợ.
-
Bất động sản
Hà Nội sẽ khởi công 7 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6
20:20' - 27/05/2026
Trong tháng 6/2026, Hà Nội dự kiến khởi công 7 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 6.353 căn. Thành phố cũng chuẩn bị khởi công thí điểm một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Hướng tiếp cận mới cho bài toán giãn dân và tái định cư của Hà Nội
19:36' - 27/05/2026
Quyết định số 2636/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án Khu đô thị đa mục tiêu cho thấy một cách tiếp cận mới trong phát triển đô thị của Thủ đô.
-
Bất động sản
Từ “mua để sở hữu” sang “thuê để an cư”
18:13' - 27/05/2026
Giấc mơ sở hữu nhà của người lao động đô thị ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản liên tục leo thang, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân.
-
Bất động sản
Khởi động dự án nhà ở gần 4.500 tỷ đồng tại trung tâm thành phố Đồng Nai
14:41' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Tập đoàn Bcons (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai khởi động Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi tháo gỡ khó khăn về đất đai, khơi thông dự án ngoài ngân sách
17:57' - 26/05/2026
Chiều 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển đi kiểm tra thực tế và tháo gỡ vướng mắc về đất đai của 3 dự án trong tỉnh đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.
-
Bất động sản
Đô thị thông minh đòi hỏi hệ thống quản trị dữ liệu số
16:10' - 26/05/2026
Các chuyên gia cho rằng dữ liệu, công nghệ và quản trị đang giữ vai trò trung tâm trong phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao chất lượng điều hành đô thị.
-
Bất động sản
Quảng Ninh khơi thông điểm nghẽn dữ liệu đất đai
09:18' - 26/05/2026
Sau giai đoạn đầu rà soát dữ liệu đất ở, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai theo Kế hoạch số 158/KH-UBND nhằm phục vụ mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Sau khi “càn quét” quận 9, Thủ Đức, huyện Củ Chi, Nhà Bè, “cơn sốt” đất nền bắt đầu chững lại, ở một vài nơi có hiện tượng “xả hàng”. Ảnh: TTXVN
Tại TP. Hồ Chí Minh, “cơn sốt” đất nền bùng nổ trở lại từ cuối năm 2017 cho đến giữa tháng 5/2018 với giá án tăng phi mã ở các địa bàn vùng ven. Ảnh: TTXVN