Tp. Hồ Chí Minh: Giá thuê văn phòng hạng A tăng nhẹ

15:05' - 10/07/2024
BNEWS Theo Báo cáo thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh 6 tháng năm 2024 vừa công bố, thị trường văn phòng hạng A có xu hướng tăng nhẹ, đồng thời các dự án ở khu vực ngoài trung tâm hoạt động khá tốt.

Cụ thể, báo cáo của Savills Việt Nam, nguồn cung văn phòng của Tp. Hồ Chí Minh tăng 2% theo quý và 10% theo năm lên 2,8 triệu m2 diện tích cho thuê thuần (NLA) từ 386 dự án trong quý II/2024. Nguồn cung mới với 52.512 m2 NLA từ ba dự án mới ở khu vực ngoài trung tâm tiếp tục thúc đẩy thị trường phát triển cân bằng và bền vững trên toàn thành phố. Hạng B chào đón E-Town 6 tại quận Tân Bình với 36.780 m2 NLA, trong khi hạng C có thêm Victory Tower tại quận Gò Vấp và L'mak 68 tại quận Phú Nhuận, tổng cộng 15.732 m2 NLA.

 

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II/2024, giá thuê trung bình tăng 2% theo quý và 8% theo năm lên 815.000 đồng/m2/tháng. Công suất đạt 89% giảm 1 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm, chủ yếu do nguồn cung mới có công suất thấp. Hạng A ở ngoài trung tâm là phân khúc hoạt động tốt nhất trong quý II/2024 với công suất tăng 6 điểm phần trăm theo quý lên 84%, cao nhất trong các hạng. Giá thuê đạt 1,1 triệu đồng/m2/tháng tăng 5% theo quý. Lượng tiêu thụ đạt mức 23.760 m2 NLA, được thúc đẩy bởi các dự án hạng A đã mở cửa từ quý III/2023 và hấp thụ tốt như The METT, The Hallmark (thành phố Thủ Đức) và The Nexus (Quận 1).

Theo khảo sát của Savills Việt Nam về các giao dịch thuê trong 6 tháng đầu năm 2024, khách thuê nước ngoài chiếm 88% thị phần diện tích thuê của các giao dịch trong nửa đầu năm nay. Các khách thuê trong lĩnh vực phân phối bán lẻ chiếm thị phần thuê lớn nhất với 34%, tiếp theo là khách thuê trong nhóm FIRE (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản) với 25% và khách thuê nhóm ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) với 22%. Mục đích mở rộng và di dời chiếm phần lớn các giao dịch, với mở rộng chiếm 66% và di dời (cùng diện tích) chiếm 24%. Trong số các yêu cầu diện tích lớn hơn, nhóm FIRE tìm kiếm sự nâng cấp với nguồn cung chất lượng cao, trong khi nhóm ICT và phân phối bán lẻ tìm kiếm giá thuê cạnh tranh hơn.

Tương tự, ghi nhận của Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank Việt Nam cho thấy giá thuê văn phòng hạng A ở Tp. Hồ Chí Minh tăng nhẹ khoảng 0,5% so với quý trước, chạm mức 58,4 USD/m2/tháng, do nhu cầu tăng cao về không gian văn phòng cao cấp tại các toà nhà mới xây dựng và đạt chứng chỉ xanh.

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam cho biết, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh không ngừng phát triển, các toà nhà hạng A mới khai trương đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% khiến khách thuê không còn nhiều lựa chọn khi muốn chuyển địa điểm, đồng thời cũng giúp tăng lợi thế đàm phán cho chủ đầu tư. Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá thuê và mức độ khan hàng trong những tháng tới đây.

Các giao dịch thuê mới được ghi nhận chủ yếu tại những toà nhà văn phòng hạng A mới khai trương trong quý trước. Tỷ lệ lấp đầy trong phân khúc hạng A ở mức ổn định, mặt khác một số toà nhà có tuổi đời cao hơn lại đang mất khách thuê về tay các toà nhà hạng A mới xây, có chứng chỉ xanh.

Về triển vọng của 6 tháng cuối năm 2024, theo Savills Việt Nam, nguồn cung tương lai dự kiến có 51.556 m2 NLA ra mắt thị trường từ bốn dự án; tất cả đều là dự án hạng B và C đang trong quá trình xây dựng. Đến năm 2026, dự kiến có hơn 179.949 m2 NLA từ 14 dự án. Khoảng 70% nguồn cung tương lai hạng A và B tại Tp.Hồ Chí Minh sẽ có chứng chỉ xanh. “Với nhu cầu mạnh mẽ, các dự án hạng A tiếp tục thu hút những khách thuê mới, đặc biệt là các công ty quốc tế tìm kiếm vị trí đắc địa”,bà Giang Huỳnh, Giám đốc Phòng Nghiên Cứu & S22M, Savills Tp. Hồ Chí Minh nhận định.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Knight Frank Việt Nam, qua năm 2025, sẽ có thêm hai toà nhà văn phòng cao cấp đều ở Quận 1 là Marina Central Tower (tên cũ là The Sun Tower) và Toà nhà Trụ sở văn phòng Daikin Việt Nam, với tổng diện tích khoảng 93.000 m2. Từ năm 2026 trở đi, dự án Lotus Tower ở góc đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Siêu sẽ bổ sung thêm 32.000 m2 văn phòng hạng A, trong khi phân khúc hạng B ở khu vực ngoài trung tâm sẽ đón nhận thêm khoảng 140.700 m2 từ các dự án bất động sản thương mại như OneHub Saigon (giai đoạn 2), Vinhomes Grand Park Office Complex và Millennial Tower (UOA Tower giai đoạn 2).

“Với nguồn cung dồi dào và tốc độ tăng trưởng ròng khả quan từ các khách hàng đa quốc gia, chúng tôi dự đoán thị trường văn phòng sẽ phát triển lành mạnh, thuận lợi đồng đều cho cả chủ đầu tư lẫn khách thuê thương thảo hợp đồng trong vòng hai năm tới”, ông Leo Nguyễn nhận định.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục