Nguồn cung mới bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội giảm gần 80%
Từ đầu năm đến nay, bất động sản gắn liền với đất tại thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh không có nhiều biến động về nguồn cung, với số căn mở bán mới còn hạn chế. Theo khảo sát của CBRE, nguồn cung mới trong nửa đầu năm nay tại Hà Nội đã giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE dự báo, thị trường bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội trong nửa sau của năm 2024 sẽ sôi động hơn với sự ra mắt của các khu đô thị phía Tây và phía Bắc Thủ đô. Điều này sẽ giúp nguồn cung mở bán mới và mặt bằng giá bán dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với nửa đầu năm.
Còn tại Tp. Hồ Chí Minh, nguồn cung tương lai dự kiến vẫn hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư có sản phẩm nhà thấp tầng xây sẵn chào bán trong thời gian tới sẽ có xu hướng đẩy giá bán sơ cấp lên cao, dự kiến giá sẽ tăng 20% theo năm trên thị trường sơ cấp và tăng 4% theo năm trên thị trường thứ cấp trong năm 2024.Đánh giá về khả năng thanh khoản, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển - Công ty CBRE cho biết, trong 2 quý đầu của năm 2024, thị trường Hà Nội chưa ghi nhận sự phục hồi rõ rệt, chỉ có gần 370 căn bán được, giảm 61% so với trước đây.Tương tự, tại Tp. Hồ Chí Minh cũng chỉ có 47 căn nhà thấp tầng được chào bán ra thị trường. Đây là con số mở bán mới khá thấp, có thể thấy nguồn cung mới nửa đầu năm nay tại Tp. Hồ Chí Minh đã vượt tổng nguồn cung mới của cả năm ngoái.Nhận định về mặt bằng giá, ông Long Phạm - Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét, giá bán sơ cấp và thứ cấp bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội duy trì đà tăng theo quý. Cuối quý II/2024, giá bán sơ cấp trung bình đạt 202 triệu đồng/m2, tăng hơn 5% theo quý và 4% theo năm. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp tiếp tục tăng lên 162 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 2% theo quý và 4% theo năm.Tại Tp. Hồ Chí Minh, các dự án mở bán mới trong quý II có mức giá bán cao gấp 2,5-3,5 lần so với mức bình quân thị trường, khiến mức giá bán sơ cấp trung bình của thị trường đạt trên 310 triệu đồng/m2 đất, tăng 19% theo quý và 21% theo năm. Trong khi đó, ở quý II này, giá bán trên thị trường thứ cấp chưa ghi nhận bước nhảy vọt về giá, vẫn duy trì ở mức 140 triệu đồng/m2 đất so với quý I.- Từ khóa :
- CBRE
- bất động sản
- nguồn cung giảm
- đất nền
- Hà Nội
- Tp. Hồ Chí Minh
Tin liên quan
-
Bất động sản
Nguồn cung chung cư tăng gấp 4 lần
12:31' - 09/07/2024
Theo thống kê sơ bộ, đến năm 2026, sẽ có hơn 20.000 sản phẩm chung cư được mở bán mới tại Hà Nội. Việc gia tăng nguồn cung sẽ giúp giá chung cư ổn định và người mua có thêm nhiều lựa chọn.
-
Bất động sản
Bất động sản vẫn củng cố nền móng, chưa thể bứt phá
16:08' - 03/07/2024
Dù được đặt nhiều kỳ vọng nhưng thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay vẫn chỉ trong trạng thái cầm cự để củng cố nền móng sau những khó khăn kéo dài liên tục.
-
Bất động sản
Trợ lực cho đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp
10:14' - 13/05/2024
Theo CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam duy trì hoạt động tích cực trong quý đầu tiên của năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua nhà chú trọng bài toán quản trị rủi ro
18:26'
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng và giá nhà vẫn ở mức cao, bài toán lớn nhất với người mua hiện nay không còn là “có nên mua hay không”, mà là “mua như thế nào để an toàn”.
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ cao cấp Bangkok tăng trưởng mạnh
21:58' - 20/03/2026
Thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang bùng nổ bất chấp sự suy thoái kinh tế, khi nhiều thương hiệu lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào các dự án đắt đỏ tại trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Lãi suất cho vay cao không kéo giảm giá nhà
14:58' - 20/03/2026
Với giá nhà hiện vẫn neo ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng ở một số phân khúc, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng chủ yếu làm giảm thanh khoản chứ không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá.
-
Bất động sản
Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho hơn 100 dự án du lịch ven biển
14:54' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cần “đầu tàu” từ doanh nghiệp nhà nước
09:47' - 20/03/2026
Nhà ở xã hội có biên lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn dài, phụ thuộc lớn vào chính sách nên cần một “đầu tàu” là doanh nghiệp Nhà nước đủ năng lực và tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt thị trường.
-
Bất động sản
100% dự án hạ tầng mới ứng dụng công nghệ số vào năm 2030
18:15' - 19/03/2026
Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch của Bộ Xây dựng triển khai Đề án chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng vừa được ban hành ngày 19/3.
-
Bất động sản
Khởi công The TEN II, Bình Dương thêm nguồn cung cao cấp
16:36' - 19/03/2026
Dự án có quy mô 374 căn hộ, được xây dựng trên diện tích hơn 10.800 m², gồm 14 tầng nổi, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào năm 2028.
-
Bất động sản
Nghệ An tăng tốc nhà ở xã hội, vượt chỉ tiêu 2026
14:59' - 19/03/2026
UBND tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai đồng bộ các dự án, quyết tâm đưa vào sử dụng 2.177 căn nhà ở xã hội trong năm 2026, vượt 177 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước nâng cấp của bất động sản công nghiệp
12:54' - 19/03/2026
Từ quỹ đất, hạ tầng, pháp lý đến tiêu chuẩn phát triển bền vững - yếu tố cấu thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh đang trở thành chìa khóa để gia tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là phân khúc đất nền. Ảnh minh họa