Nguồn cung mới bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội giảm gần 80%

10:24' - 10/07/2024
BNEWS CBRE dự báo, thị trường bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội trong nửa sau của năm 2024 sẽ sôi động hơn với sự ra mắt của các khu đô thị phía Tây và phía Bắc Thủ đô.

Từ đầu năm đến nay, bất động sản gắn liền với đất tại thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh không có nhiều biến động về nguồn cung, với số căn mở bán mới còn hạn chế. Theo khảo sát của CBRE, nguồn cung mới trong nửa đầu năm nay tại Hà Nội đã giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE dự báo, thị trường bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội trong nửa sau của năm 2024 sẽ sôi động hơn với sự ra mắt của các khu đô thị phía Tây và phía Bắc Thủ đô. Điều này sẽ giúp nguồn cung mở bán mới và mặt bằng giá bán dự kiến ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với nửa đầu năm.

Còn tại Tp. Hồ Chí Minh, nguồn cung tương lai dự kiến vẫn hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư có sản phẩm nhà thấp tầng xây sẵn chào bán trong thời gian tới sẽ có xu hướng đẩy giá bán sơ cấp lên cao, dự kiến giá sẽ tăng 20% theo năm trên thị trường sơ cấp và tăng 4% theo năm trên thị trường thứ cấp trong năm 2024.

Đánh giá về khả năng thanh khoản, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển - Công ty CBRE cho biết, trong 2 quý đầu của năm 2024, thị trường Hà Nội chưa ghi nhận sự phục hồi rõ rệt, chỉ có gần 370 căn bán được, giảm 61% so với trước đây.

Tương tự, tại Tp. Hồ Chí Minh cũng chỉ có 47 căn nhà thấp tầng được chào bán ra thị trường. Đây là con số mở bán mới khá thấp, có thể thấy nguồn cung mới nửa đầu năm nay tại Tp. Hồ Chí Minh đã vượt tổng nguồn cung mới của cả năm ngoái.

Nhận định về mặt bằng giá, ông Long Phạm - Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét, giá bán sơ cấp và thứ cấp bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội duy trì đà tăng theo quý. Cuối quý II/2024, giá bán sơ cấp trung bình đạt 202 triệu đồng/m2, tăng hơn 5% theo quý và 4% theo năm. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp tiếp tục tăng lên 162 triệu đồng/m2, tương đương mức tăng 2% theo quý và 4% theo năm.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, các dự án mở bán mới trong quý II có mức giá bán cao gấp 2,5-3,5 lần so với mức bình quân thị trường, khiến mức giá bán sơ cấp trung bình của thị trường đạt trên 310 triệu đồng/m2 đất, tăng 19% theo quý và 21% theo năm. Trong khi đó, ở quý II này, giá bán trên thị trường thứ cấp chưa ghi nhận bước nhảy vọt về giá, vẫn duy trì ở mức 140 triệu đồng/m2 đất so với quý I.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục