Tp. Hồ Chí Minh giám sát tiến độ, hiệu quả các dự án giao thông trọng điểm

13:56' - 21/05/2020
BNEWS Sáng 21/5, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Thực hiện Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố, sáng 21/5 Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện Nhà Bè.
Dự án xây dựng cầu Long Kiểng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Dự án được Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 2001, tới năm 2007 và 2017 UBND Thành phố có hai quyết định điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng cầu Long Kiểng.
Cầu Long Kiểng được phê duyệt xây dựng có chiều dài 318 m, rộng 15 m được xây dựng bằng nguồn ngân sách thành phố với trị giá 557 tỷ đồng; trong đó kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến khoảng 150 tỷ đồng.
Sau hai lần điều chỉnh, ngày 9/8/2018, dự án được khởi công. Đến nay đã xây dựng được 8 trụ cầu, hai trụ còn lại chưa thi công được vì chưa giải phóng mặt bằng. Hiện nay công trình đang phải tạm ngừng thi công vì chưa giải quyết được các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án.
Theo ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, không chỉ riêng Dự án xây dựng cầu Long Kiểng mà rất nhiều dự án xây dựng trên địa bàn huyện gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng từ dự án.

UBND huyện đã văn bản kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương mua lại nền tái định cư có sẵn của doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện dự án thu hồi đất trên địa bàn Nhà Bè, trước mắt là dự án cầu Long Kiểng.
Bên cạnh đó, vấn đề đơn giá đền bù có sự chênh lệch lớn giữa giá thị trường khiến khó nhận được sự đồng thuận của người dân dẫn đến sự chậm chễ trong giải phóng mặt bằng. UBND huyện Nhà Bè kiến nghị thành phố có chính sách tài chính phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tạo quỹ nền tái định cư để thực hiện các dự án thu hồi đất trên địa bàn huyện Nhà Bè.
Qua kiểm tra, giám sát, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, thực tế giám sát các công trình giao thông trên một số địa phương của thành phố và tại huyện Nhà Bè cho thấy hoạt động phối hợp giữa các bên liên quan còn chưa tốt, thiếu sự chủ động, đồng bộ.

Lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành, UBND các quận huyện và Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện chức trách của mình, tăng cường công tác phối hợp giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cần rà soát lại các công trình giao thông trên địa bàn thành phố, kiểm tra cụ thể lộ trình thực hiện dự án theo từng hồ sơ dự án cụ thể; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng; rà soát lại cơ sở pháp lý về điều phối, đăng ký vốn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ và hiệu quả các dự án.
Theo bà Nguyễn Thị Lệ, đảm bảo nhu cầu giao thông của người dân là một yêu cầu cấp bách của chính quyền Thành phố và các địa phương, nhất là trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội phục vụ công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.
Riêng với huyện Nhà Bè là một trong những địa phương có mức độ đô thị nhanh và có phương hướng tiến tới chuyển đổi thành một quận của thành phố thì vấn đề đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình giao thông; trong đó có Dự án cầu Long Kiểng càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của huyện Nhà Bè cũng như của thành phố.
Chính vì vậy, trong thời gian tới, UBND huyện Nhà Bè cần có phương án tuyên truyền, vận động người dân giải phóng mặt bằng, để khi có biểu gía bồi thường sẽ tiến hành ngay việc đền bù, giải phóng mặt bằng đảm bảo cho quá trình thi công dự án thực hiện đúng tiến độ và chất lượng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục