Tp. Hồ Chí Minh hướng tới trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
Đây là thông tin được ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ tại họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2019 tổ chức sáng 8/10.
Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh do UBND Tp. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung, các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của thành phố nói riêng.
Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh 2019 với chủ đề “Phát triển Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” là diễn đàn để lãnh đạo thành phố, các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội, thách thức của thành phố trong việc thu hút nguồn lực và phát triển dịch vụ tài chính. Ông Chu Tiến Dũng cho hay, nội dung của diễn đàn sẽ xoay quanh bốn chủ đề chính gồm: Tp. Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng – mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tâm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một tung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright chia sẻ, Tp. Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như đóng góp không nhỏ vào việc duy trì sự tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung. Mục tiêu của Tp. Hồ Chí Minh không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước mà còn là thu hẹp và bắt kịp các thành phố trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính và công nghệ, một trong những giải pháp để bắt nhịp với xu thế là xây dựng thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, ngoài những lợi thế về mặt chiến lược, mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế của Tp. Hồ Chí Minh cũng đang chịu sự cạnh tranh trực tiếp với nhiều đô thị lớn khác trong khu vực.Chính vì vậy, Tp. Hồ Chí Minh cần có giải pháp mang tính đột phá trong đề xuất chính sách quốc gia tạo nền tảng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tài chính.
Đồng thời, nội tại Tp. Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng chiến lược, tầm nhìn trong việc phát triển các dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.
Bên cạnh diễn đàn chính sẽ diễn ra vào ngày 18/10, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10 và chương trình kết nối doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 19/10 tại Trung tâm hội nghị White Palace, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh./.- Từ khóa :
- thành phố hồ chí minh
- trung tâm tài chính
- kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án đầu tư lớn tại Tp. Hồ Chí Minh
11:48' - 08/10/2019
UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các sở ngành tiến hành các phần việc liên quan để đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án đầu tư lớn.
-
Doanh nghiệp
Sức bật thị trường bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh - Bài 2: Bứt phá trong mô hình bán lẻ hiện đại
11:41' - 03/10/2019
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam là quốc gia được đánh giá có độ mở cửa thị trường sâu rộng với nhiều thách thức đặt ra cho các ngành nghề, lĩnh vực; trong đó có thị trường bán lẻ.
-
Doanh nghiệp
Sức bật thị trường bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh - Bài 1: Doanh nghiệp nội chiếm ưu thế trong M&A
10:03' - 03/10/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh sôi động hơn bao giờ hết với nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) giữa những thương hiệu trong và ngoài nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt phát triển khoa học công nghệ
17:44'
Để tạo ra những chuyển biến, kết quả trong phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cần một nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, có kỹ năng hiện đại, tư duy sáng tạo...
-
Kinh tế Việt Nam
Nhôm, thép Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao bởi chính sách thuế mới của Hoa Kỳ?
17:43'
Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội tiếp tục xuất khẩu bởi năng lực sản xuất của nhà sản xuất thép, nhôm của Hoa Kỳ chưa thể đáp ứng ngay nhu cầu trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn giản hóa quy định không hợp lý về kinh doanh vận tải
17:31'
Bộ Giao thông vận tải cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc ban hành văn bản có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trên cơ sở các quy định pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù cho đường sắt đô thị tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh
16:57'
Đường sắt đô thị tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu xây dựng từ năm 2007, tuy nhiên tiến độ triển khai chậm, không đáp ứng được nhu cầu vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển khoa học, công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
16:01'
Chiều 11/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo tổ chức bộ máy mới đi vào hoạt động từ 1/3/2025
14:26'
Chính phủ yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Chính phủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính nhà nước theo Nghị quyết số 18-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị ngành Ngân hàng thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp cùng đất nước phát triển
14:21'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ngành Ngân hàng thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp cùng đất nước phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Trình thông qua dự án đầu tư xây dựng 3 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng
13:52'
UBND thành phố Hà Nội đã tiến hành xem xét thông qua Tờ trình của UBND thành phố trình HĐND thành phố đối với các dự án đầu tư xây dựng 3 cây cầu lớn bắc qua sông Hồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đa dạng hóa thị trường trước việc Mỹ áp thuế lên sản phẩm thép và nhôm
13:35'
Nhiều ý kiến lo ngại về việc Mỹ áp thuế tăng thêm 25% cho tất cả sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào nước này sẽ khiến ngành thép và nhôm Việt Nam bị ảnh hưởng.