Tp. Hồ Chí Minh hướng tới trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

12:46' - 08/10/2019
BNEWS Tìm kiếm giải pháp để thực hiện Đề án phát triển Tp. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là mục tiêu mà Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2019 hướng tới.

Đây là thông tin được ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ tại họp báo cung cấp thông tin về Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2019 tổ chức sáng 8/10.

Tp. Hồ Chí Minh hướng tới trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh do UBND Tp. Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói chung, các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của thành phố nói riêng.
Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh 2019 với chủ đề “Phát triển Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” là diễn đàn để lãnh đạo thành phố, các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế cùng trao đổi, thảo luận, đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội, thách thức của thành phố trong việc thu hút nguồn lực và phát triển dịch vụ tài chính.
Ông Chu Tiến Dũng cho hay, nội dung của diễn đàn sẽ xoay quanh bốn chủ đề chính gồm: Tp. Hồ Chí Minh hướng tới Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế: Hiện trạng – mục tiêu và lộ trình thực hiện; Bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng và hình thành một số trung tâm tài chính quốc tế; Hệ sinh thái cho sự phát triển bền vững của một tung tâm tài chính quốc tế; Định hướng chính sách quốc gia và vai trò của chính quyền thành phố để xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.
Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright chia sẻ, Tp. Hồ Chí Minh có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như đóng góp không nhỏ vào việc duy trì sự tăng trưởng của cả nền kinh tế nói chung.
Mục tiêu của Tp. Hồ Chí Minh không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước mà còn là thu hẹp và bắt kịp các thành phố trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính và công nghệ, một trong những giải pháp để bắt nhịp với xu thế là xây dựng thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, ngoài những lợi thế về mặt chiến lược, mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế của Tp. Hồ Chí Minh cũng đang chịu sự cạnh tranh trực tiếp với nhiều đô thị lớn khác trong khu vực.

Chính vì vậy, Tp. Hồ Chí Minh cần có giải pháp mang tính đột phá trong đề xuất chính sách quốc gia tạo nền tảng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tài chính.

Đồng thời, nội tại Tp. Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng chiến lược, tầm nhìn trong việc phát triển các dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.
Bên cạnh diễn đàn chính sẽ diễn ra vào ngày 18/10, Ban tổ chức còn tổ chức các hoạt động bên lề như trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 17/10 và chương trình kết nối doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam vào ngày 19/10 tại Trung tâm hội nghị White Palace, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục