BNEWS Tp. Hồ Chí Minh mong muốn doanh nghiệp Pháp thúc đẩy hợp tác và đầu tư vào lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải và rác thải tại thành phố.
Đây là chia sẻ của ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND tại buổi làm việc với ông Vincent Floréani, Tổng Lãnh sự Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh và phái đoàn doanh nghiệp Pháp, tối ngày 9/11.
Theo ông Lê Văn Khoa, cấp thoát nước, xử lý nước thải, rác thải đang là những thách thức mà Tp. Hồ Chí Minh phải đối mặt và tìm phương án giải quyết hiệu quả. Cụ thể, trong khi nhiều người dân ở khu vực ngoại ô thành phố chưa được xử dụng nước sạch thì tỷ lệ thất thoát nước lên tới hơn 26%. Bên cạnh đó, khối lượng rác thải tại Tp. Hồ Chí Minh thải ra cũng rất lớn và chủ yếu được xử lý bằng hình thức chôn lấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Với mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ thất thoát nước xuống dưới 10% vào năm 2020 và hướng tới ứng dụng công nghệ xử lý rác thải để sản xuất điện năng, Tp Hồ Chí Minh đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong và nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Pháp hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực trên. Lãnh đạo cũng như các sở ban ngành của thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó có doanh nghiệp Pháp đầu tư, kinh doanh hiệu quả. Ông Vincent Floréani cho biết, các doanh nghiệp Pháp đánh giá cao về môi trường đầu tư kinh doanh của Tp. Hồ Chí Minh cũng như tiềm năng hợp tác ở ngành nước và xử lý môi trường. Với kinh nghiệm nhiều năm và thế mạnh công nghệ trong các lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải đã được công nhận trên toàn thế giới, các doanh nghiệp Pháp mong muốn hợp tác với Tp. Hồ Chí Minh trong việc phát triển hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải cũng như chống ngập. Ở lĩnh vực xử lý rác thải, nhiều doanh nghiệp Pháp đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, biến rác thải thành năng lượng và giải quyết triệt để các vấn đề liên quan về ô nhiễm môi trường. Đại diện các doanh nghiệp Pháp chia sẻ, các vấn đề về cấp thoát nước, xử lý chất thải của Tp. Hồ Chí Minh cũng là tình trạng chung mà nhiều đô thị khác trên thế giới đã trải qua. Với thế mạnh về khoa học công nghệ như hiện nay, các doanh nghiệp Pháp hoàn toàn có thể hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống lọc nước không dùng hóa chất, lắp đặt đường ống dẫn nước sạch có khả năng giảm thiểu thất thoát xuống còn 6%. Đặc biệt, các doanh nghiệp Pháp cũng có kinh nghiệm xử lý thành công tình trạng ngập úng ở nhiều đô thị trong khu vực Đông Nam Á bằng giải pháp nạo vét kênh rạch nội thành và xử lý bùn thải ngay tại chỗ. Song song với việc đầu tư, các doanh nghiệp Pháp cũng sẽ tích cực hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm để các doanh nghiệp Việt Nam có thể ứng dụng hiệu quả vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường trong tương lai./.TP.HCM và ADB hợp tác đảm bảo tiến độ dự án giao thông và cấp nước
Tin liên quan
Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017-2020
Chiều 8/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề góp ý Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐộng lực bứt phá cho thành phố Cảng vươn tầm
Hải Phòng không chỉ sở hữu hệ thống cảng biển quốc tế lớn, trung tâm logistics và cửa ngõ giao thương đường biển quan trọng nhất khu vực phía Bắc mà còn có nguồn lực đất đai, nhân lực dồi dào.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 43/2026/QH16 về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát vận chuyển, kinh doanh động vật để giám sát dịch bệnh
Tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung liên quan đến các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Chuyển đổi tư duy từ "hỗ trợ" sang "kiến tạo"
Gần một thập kỷ kể từ khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 đi vào đời sống, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến những biến chuyển sâu sắc cả về quy mô lẫn cấu trúc vận hành.
-
Kinh tế Việt NamXã Gia Bình bàn giao mặt bằng khu dân cư cuối cùng trong vùng dự án sân bay
Ngày 30/8, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tổ chức bàn giao mặt bằng khu dân cư Đỗ Xá, thôn Quỳnh Phú cho nhà đầu tư để triển khai thi công Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật An toàn thực phẩm: Hướng tới quản trị rủi ro thông minh
VCCI đang tổng hợp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) để góp ý tới cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế) trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ 2 năm nay.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam có thể tham gia thị trường CCS Đông Nam Á quy mô 40 tỷ USD
Nếu được đầu tư và phát triển đúng hướng, Việt Nam có thể tham gia thị trường dịch vụ CCS khu vực Đông Nam Á với quy mô ước tính khoảng 40 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng chốt tiến độ các dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương lập "đường găng" tiến độ cho các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.











