BNEWS Ngày 1/12, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng – Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh khai trương thí điểm 3 tuyến xe buýt đạt chuẩn về phương tiện và cung cách phục vụ.
Theo đó, 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu gồm tuyến số 03 (Bến Thành - Thạnh Lộc), tuyến số 18 (Bến Thành - Chợ Hiệp Thành) và tuyến số 33 (Bến Xe An Sương - Suối Tiên - Đại học Quốc Gia) sẽ được hoạt động thí điểm từ ngày 1/12/2017 – 28/2/2018.
Về số lượng tuyến buýt số 03 có 26 xe (loại xe 47 chỗ), tuyến buýt số 18 có 24 xe (loại 60 chỗ ngồi và đứng), tuyến buýt số 33 có 50 xe (loại xe 68 chỗ ngồi và đứng), tổng kinh phí đầu tư 235 tỷ đồng. Trong đó, 74 xe buýt hoạt động trên tuyến buýt số 18 và tuyến 33 được sử dụng khí nén thiên nhiên, thay thế xe buýt chạy dầu diesel. Ông Trần Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cho biết, 3 tuyến xe buýt kiểu mẫu nói trên phải đảm bảo đúng giờ xuất phát, giờ đến bến, có wifi miễn phí và GPS giám sát hành trình. Xe chỉ được đón - trả khách tại các trạm dừng và khi dừng hẳn.Tài xế và tiếp viên phải thực sự thân thiện, tận tình, không sử dụng điện thoại khi lái xe; đồng thời không tỏ thái độ phân biệt đối xử với hành khách được miễn phí đi xe buýt như người khuyết tật, người cao tuổi hoặc đối tượng được giảm phí.
Đặc biệt, tài xế tiếp viên phải có trách nhiệm thông báo để cơ quan chức năng bắt giữ ngay các đối tượng lừa đảo, móc túi cũng như có quyền từ chối vận chuyển hành khách gây mất trật tự trên xe, vận chuyển hàng cấm, chất dễ gây cháy nổ hoặc động vật sống...
“Mục tiêu hàng đầu của những tuyến xe mẫu này là phải phục vụ tốt nhất người dân, không đơn thuần là chỉ cung cấp những gì mình có; qua đó, tạo điểm nhấn, sức lan tỏa ra những tuyến xe khác, giúp cải thiện hình ảnh của xe buýt đối với người dân thành phố", ông Trần Chí Trung cho biết thêm. Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, sau thời gian thí điểm 3 tháng, Sở Giao thông vận tải sẽ đánh giá lại toàn diện hệ thống xe buýt và trình UBND thành phố xem xét, ban hành quy định cũng như tiêu chí mới áp dụng cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên toàn thành phố.>>>TPHCM sẽ đầu tư thêm nhiều tuyến đường thuỷ gắn với phát triển du lịch
Tin liên quan
Trung Quốc cung cấp xe bus "xanh" cho Argentina
Nhà sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc sẽ cung cấp 50 chiếc xe bus chạy hoàn toàn bằng điện cho tỉnh La Rioja của Argentina để hỗ trợ chính sách "phát triển xanh" của địa phương này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐộng lực bứt phá cho thành phố Cảng vươn tầm
Hải Phòng không chỉ sở hữu hệ thống cảng biển quốc tế lớn, trung tâm logistics và cửa ngõ giao thương đường biển quan trọng nhất khu vực phía Bắc mà còn có nguồn lực đất đai, nhân lực dồi dào.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 43/2026/QH16 về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát vận chuyển, kinh doanh động vật để giám sát dịch bệnh
Tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung liên quan đến các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Chuyển đổi tư duy từ "hỗ trợ" sang "kiến tạo"
Gần một thập kỷ kể từ khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 đi vào đời sống, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến những biến chuyển sâu sắc cả về quy mô lẫn cấu trúc vận hành.
-
Kinh tế Việt NamXã Gia Bình bàn giao mặt bằng khu dân cư cuối cùng trong vùng dự án sân bay
Ngày 30/8, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tổ chức bàn giao mặt bằng khu dân cư Đỗ Xá, thôn Quỳnh Phú cho nhà đầu tư để triển khai thi công Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật An toàn thực phẩm: Hướng tới quản trị rủi ro thông minh
VCCI đang tổng hợp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) để góp ý tới cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế) trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ 2 năm nay.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam có thể tham gia thị trường CCS Đông Nam Á quy mô 40 tỷ USD
Nếu được đầu tư và phát triển đúng hướng, Việt Nam có thể tham gia thị trường dịch vụ CCS khu vực Đông Nam Á với quy mô ước tính khoảng 40 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng chốt tiến độ các dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương lập "đường găng" tiến độ cho các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.












