TP Hồ Chí Minh: Không để các vụ án mua bán bất động sản trở thành điểm nóng

22:27' - 19/11/2020
BNEWS Ngày 19/11, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi giám sát tại Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố về công tác kiểm sát từ ngày 1/12/2019 đến ngày 31/10/2020.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Tiến, Chánh văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng 209 vụ so với cùng kỳ năm 2019 (9.319/9.110 vụ). Trong đó, các vụ xâm phạm an ninh chính trị vẫn xảy ra; xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh sự, nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can, tính chất manh động, nguy hiểm, côn đồ hơn; đã xảy ra một số vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất hoạt động băng nhóm hành xử theo kiểu “xã hội đen”. Các vụ xâm hại tình dục trẻ em tiếp tục xảy ra, gây bức xúc trong dư luận. Tội phạm về ma túy tiếp tục tăng, số lượng ma túy đặc biệt lớn do các đối tượng người nước ngoài và người Việt Nam cấu kết thực hiện.
Đáng chú ý, các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục được phát hiện và khởi tố, nhất là những vụ án các đối tượng dùng thủ đoạn đăng tin không đúng sự thực về dự án làm cho các tổ chức, cá nhân tin tưởng và thực hiện giao dịch, mua bán căn hộ chung cư, nhà ở để các đối tượng thực hiện chiếm đoạt của rất nhiều cá nhân, tổ chức số lượng tiền đặc biệt lớn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các vụ án này nếu không được xử lý kịp thời có thể trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Vì vậy, đối với công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án này, lãnh đạo Viện kiểm sát đã tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra đảm bảo giải quyết có căn cứ, đúng pháp luật.
Điển hình, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã phối hợp với Cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Chung cư La Bonita do Vũ Bảo Trinh (sinh năm 1973, Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Thị) cùng đồng phạm thực hiện chiếm đoạt 191 tỷ đồng. Viện kiểm sát phối hợp với cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm thực hiện "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền"; vụ án liên quán đến Công ty bất động sản Eagle và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Tiên Phong,...
Ngoài ra, trong công tác kiểm sát các vụ việc dân sự, các tranh chấp liên quan đến mua bán đất đai bằng hình thức viết giấy bán (giấy viết tay) vẫn diễn biến phức tạp. Viện kiểm sát đang tiếp tục rà soát, tổng hợp các trường hợp này để đề xuất xử lý bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật, dần hạn chế khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai.
Phát biểu tại buổi giám sát, ông Ngô Phạm Việt - Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (Phòng 3), Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, công tác giải quyết các vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản gặp nhiều khó khăn vì nhiều vụ có số bị hại rất đông, số tiền bị lừa đảo rất lớn như vụ Alibaba với hơn 3.000 bị hại.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý các vụ án về mua bán đất nền đã cho thấy có trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan ban ngành nên công tác xử lý những vụ án này phải cẩn trọng, đảm bảo truy tố đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Những khó khăn trên cũng dẫn đến tiến độ xử lý các vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản bị ảnh hưởng.
Phát biểu tại buổi giám sát, bà Phạm Quỳnh Anh - Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố cần quan tâm, tăng cường việc kiểm sát trong công tác thi hành án hành chính, kiểm sát án tham nhũng, án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản, kiểm sát tiến độ giải quyết các vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời, Ban Pháp chế cũng kiến nghị Viện Kiểm sát cần tăng cường công tác nhằm tránh phát sinh bồi thường oan sai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục