Tp Hồ Chí Minh không thiếu sách giáo khoa

08:18' - 12/09/2020
BNEWS Lượng sách giáo khoa lưu hành trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh vượt kế hoạch so với đăng ký ban đầu.

Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục tại Tp Hồ Chí Minh (thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chịu trách nhiệm in và cung ứng sách giáo khoa cho 17 tỉnh, thành phố phía Nam) khẳng định, lượng sách giáo khoa lưu hành trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh vượt kế hoạch so với đăng ký ban đầu.
Trước đó, tại Tp Hồ Chí Minh có một số phụ huynh phản ánh tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và sách giáo khoa lớp 6. Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh lý giải: Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo) và sách giáo khoa lớp 6 tại Tp Hồ Chí Minh là do một số ít phụ huynh chưa đăng ký mua tại trường, hoặc muốn mua thêm một bộ để dạy và theo dõi việc học của con tại nhà.

Còn tình trạng thiếu hụt (tạm thời) sách giáo khoa lớp 6 xảy ra là do năm tới sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sẽ được thay đổi theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nên các cửa hàng sách, nhất là các cửa hàng sách tư nhân, ngại nhận về bán vào cuối mùa, vì nếu sách tồn kho thì sẽ không thể bán tiếp trong năm sau.
Đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại Tp Hồ Chí Minh, cho biết, ngay sau khi có kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới, Nhà xuất bản Giáo dục tại Tp Hồ Chí Minh đã triển khai in và cung ứng theo đúng kế hoạch đăng ký đặt sách của các địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Để sách giáo khoa mới đến các em học sinh đầy đủ, tránh nhầm lẫn giữa các bộ sách khác nhau, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo các Công ty Cổ phần Sách - thiết bị trường học thuộc hệ thống, tăng cường phát hành trực tiếp đến các trường theo số lượng đã đăng ký trước.

Đến nay, Công ty Cổ phần Sách và thiết bị trường học Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hành 1.199.078 bản sách giáo khoa lớp 1 (bộ Chân trời sáng tạo), đạt 102% so với kế hoạch; phát hành 1.238.785 bản sách giáo khoa lớp 6, đạt 104% so với kế hoạch. Như vậy, việc cung ứng sách giáo khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt kế hoạch so với sản lượng đăng ký ban đầu.
Liên quan đến việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản gửi lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện về vấn đề này.
Theo đó, căn cứ công văn ngày 4/9/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện thực hiện nghiêm túc các nội dung về sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; trường học trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục