Tp. Hồ Chí Minh khuyến cáo sau hai vụ cháy khiến 10 người thương vong

06:03' - 31/03/2021
BNEWS Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PC07) Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã có khuyến cáo khẩn đến người dân sau hai vụ cháy làm 9 người thiệt mạng, 1 người bị thương mới xảy ra.

Cụ thể vào lúc 1 giờ 10 phút ngày 30/3 đã xảy ra vụ cháy nhà dân trên đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), làm 6 người chết và 1 người bị thương nặng.

Tại hiện trường, căn nhà cấp 4 bị cháy hoàn toàn cùng với 5 chiếc xe gắn máy và một số vật dụng sinh hoạt.
Liên quan đến vụ cháy trên, Ban giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an thành phố Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, lấy lời khai nhân chứng, những người liên quan.
Trước đó 5 ngày, vào khoảng 3 giờ ngày 25/3 một vụ cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4, nằm trong hẻm Phạm Thế Hiển (Phường 4, Quận 8). Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quận 8 đã đến hiện trường dập lửa nhưng không cứu được hai vợ chồng chủ hộ và con gái. Ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều tài sản, vật dụng trong nhà.
Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, tình hình cháy, nổ ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỷ lệ cao về số vụ (trên 50%) và thiệt hại về người, tài sản là 83%. Các vụ cháy nhỏ ở khu dân cư thường gây ra những thiệt hại về tài sản nhiều hơn về người.
Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, Công an Thành phố khuyến cáo chủ hộ và các thành viên trong gia đình: Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu; không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ, các chất lỏng dễ cháy trong nhà; hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường trần, vách ngăn nhằm giảm cháy lan.
Ô tô, xe máy, các phương tiện, dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Không để ô tô trong nhà ở để phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.
Người dân không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm; phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn.

Người dân không để hàng hóa, vật liệu dễ cháy gần các thiết bị điện, tường, sàn, trần, vách; khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người tâm thần... sử dụng các thiết bị điện.
Nơi thờ cúng cần được bố trí hợp lý, tường phía đặt bàn thờ và trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, nến, hương chỉ thắp khi có người lớn ở nhà...
Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.
Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa...
Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn. Khi xảy ra cháy, người dân tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh; gọi điện cho Cảnh sát 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất; đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục