BNEWS Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, số hộ lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 1.580.110 hộ, số người lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 4.740.330 người.
Để người dân, người lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, tránh tình trạng rời Thành phố để sang các tỉnh khác hoặc về quê, chiều 17/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét hỗ trợ cho ngân sách thành phố số tiền 27.968 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ, lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian Thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, số hộ lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 1.580.110 hộ, số người lao động nghèo dự kiến hỗ trợ là 4.740.330 người. Mức hỗ trợ tiền ăn là 50.000 đồng/hộ/ngày, hỗ trợ tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, hỗ trợ 15 kg gạo/người. Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư có tốc độ lây lan nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm dịch của đợt 4, sự bùng phát lây lan dịch trong cộng đồng, số lượng người mắc bệnh và tử vong tăng nhanh.Để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn địa bàn. Các cấp độ thắt chặt xã hội được tăng dần. Đồng thời, Thành phố cũng đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1081/CĐ- TTg ngày 16/8/2021 về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nêu: “Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế; có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm... để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch”.
Tuy nhiên đợt bùng phát dịch lần thứ tư đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và tốc độ thu ngân sách trên địa bàn.Số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến năm 2021 không đạt dự toán Trung ương giao. Đặc biệt, dịch đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, người lao động nghèo, khiến nhiều người phải rời Thành phố để sang các tỉnh, thành phố khác hoặc về quê. Qua rà soát, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 1.580.110 hộ lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Từ ngày 31/5 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng giãn cách xã hội. Cụ thể từ ngày 31/5 – 14/6: Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; từ ngày 15/6 – 8/7 Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố. Từ ngày 9/7 – 15/9, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.Tin liên quan
Các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả các bệnh viện; Trung tâm Cấp cứu 115 và các Trung tâm Y tế quận, huyện luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHà Nội tăng tốc các dự án cầu vượt sông Hồng về đích trước APEC 2027
Hà Nội đang đẩy nhanh thi công 7 dự án cầu lớn qua sông Hồng cùng các tuyến vành đai, hướng tới hoàn thành hoặc thông xe kỹ thuật nhiều công trình trước APEC 2027.
-
Kinh tế Việt NamMetro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí, tăng chuyến trong ngày 2/9
Ngày 2/9, metro Bến Thành - Suối Tiên vận hành 264 lượt tàu, kéo dài thời gian phục vụ đến 23 giờ và miễn phí vé cho toàn bộ hành khách.
-
Kinh tế Việt NamKhánh Hòa chủ động giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc – Nam
Khánh Hòa triển khai giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, phấn đấu cơ bản hoàn thành mặt bằng tuyến chính trước quý IV/2028.
-
Kinh tế Việt NamLưu lượng phương tiện trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam tăng gần 60%
Lưu lượng phương tiện trên 15 tuyến cao tốc Bắc - Nam tăng gần 60% và có những thời điểm tại một số điểm có sự tăng cao đột biến.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh với hành trình đổi mới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Sau 40 năm đổi mới, Quảng Ninh chuyển mình từ địa phương phụ thuộc ngân sách thành cực tăng trưởng năng động, mở ra tầm vóc mới khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Quốc hội thông qua giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ, VN-Index tăng 7 phiên liên tiếp; Hà Nội khởi công 2 dự án đường sắt quốc gia...là những thông tin kinh tế trong nước nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội đổi mới mô hình phát triển, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng
Với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, Hà Nội đang đứng trước yêu cầu không chỉ duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà còn phải tiên phong chuyển đổi mô hình phát triển.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội khóa XVI
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực 9 nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; các chính sách đặc thù...
-
Kinh tế Việt NamThi công xuyên lễ, đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm tại Đồng Nai
Đồng Nai đang được ví như đại công trường của Việt Nam với hàng chục dự án giao thông trọng điểm đang triển khai.












