TP Hồ Chí Minh: Nhiều ứng dụng khai báo y tế đang gây "rối" cho người dân
Chính vì thế, cơ quan chức năng hiện đang khắc phục để chỉ dùng một app chung thống nhất, tránh gây phiền hà cho người dân.
Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, mặc dù mỗi ứng dụng được đưa ra là có mục tiêu và phục vụ chung cho công tác chống dịch, tuy nhiên việc có nhiều app cũng gây bất tiện cho người dân.
Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng một app thống nhất, trong đó chỉ đạo kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu với nhau để phục vụ phòng, chống dịch; hạn chế việc người dân đã khai báo rồi phải khai báo lại.
Chỉ đạo này cũng nêu rõ app của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân, còn các ứng dụng khác chỉ xác thực qua điện thoại.
Ngoài ra, app của Bộ Công an có ưu điểm về tính chính xác, xác thực và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác, vì vậy các đơn vị đang xây dựng hoàn thiện app này nhằm sử dụng một app thống nhất khi cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" cho người dân khi ra đường.
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân nên sắp tới có thể sẽ đề xuất không cần đến hộ chiếu mà sẽ nhập thông tin với thẻ căn cước công dân trên app này.
Thực tế, app này đang đưa vào sử dụng khá hiệu quả về kiểm soát lưu thông trên đường tại TP Hồ Chí Minh.
Tương tự, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Để thực hiện điều này, Thành phố đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và thành phố (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các bộ, ngành.
Ngoài ra, Sở cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch.
Trong đó, người dân chỉ cần sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm...
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khai thác tối đa ứng dụng số, chuyển đổi mô hình “làm việc từ xa”
17:13' - 11/09/2021
HDBank đã tiên phong triển khai mô hình làm việc Remote jobs – Remote Working đem lại hiệu quả tích cực trong giai đoạn diễn ra dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ chỉ có một ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
19:56' - 10/09/2021
Thời gian qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19...
-
Đời sống
Xem thông báo xác nhận đóng BHXH trên ứng dụng VssID
15:46' - 08/09/2021
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, vừa nâng cấp ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (VssID) lên phiên bản 1.5.6.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30'
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11'
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44'
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30'
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30' - 13/12/2025
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Microsoft công bố khoản đầu tư lớn tại châu Á
07:30' - 13/12/2025
Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella tuyên bố đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này tại châu Á.
-
Công nghệ
OpenAI: Thiết bị AI “tí hon” có thể làm thay đổi tương lai điện toán cá nhân
15:02' - 12/12/2025
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn một bài phân tích trên báo TEMPO, cho biết OpenAI đang cho thấy tham vọng ngày càng lớn trong cuộc đua đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số
13:30' - 12/12/2025
Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động ở Hải Phòng, thanh niên là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí.
Về lâu dài, người dân chỉ cần xuất trình "thẻ xanh" khi lưu thông trên đường và muốn có "thẻ xanh", người dân phải đạt điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine.