BNEWS Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, người dân đang "rối" về việc phải sử dụng quá nhiều app (ứng dụng) khi khai báo liên quan đến công tác phòng dịch.
Chính vì thế, cơ quan chức năng hiện đang khắc phục để chỉ dùng một app chung thống nhất, tránh gây phiền hà cho người dân.
Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, mặc dù mỗi ứng dụng được đưa ra là có mục tiêu và phục vụ chung cho công tác chống dịch, tuy nhiên việc có nhiều app cũng gây bất tiện cho người dân.
Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng một app thống nhất, trong đó chỉ đạo kết nối, chia sẻ tất cả dữ liệu với nhau để phục vụ phòng, chống dịch; hạn chế việc người dân đã khai báo rồi phải khai báo lại.
Chỉ đạo này cũng nêu rõ app của Bộ Công an là VNEID được xây dựng trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên có tính xác thực cả về nhân thân, còn các ứng dụng khác chỉ xác thực qua điện thoại.
Ngoài ra, app của Bộ Công an có ưu điểm về tính chính xác, xác thực và có thể áp dụng trên các ứng dụng khác, vì vậy các đơn vị đang xây dựng hoàn thiện app này nhằm sử dụng một app thống nhất khi cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" cho người dân khi ra đường.
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, tất cả giấy tờ của người dân đều xuất phát từ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân nên sắp tới có thể sẽ đề xuất không cần đến hộ chiếu mà sẽ nhập thông tin với thẻ căn cước công dân trên app này.
Thực tế, app này đang đưa vào sử dụng khá hiệu quả về kiểm soát lưu thông trên đường tại TP Hồ Chí Minh.
Tương tự, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Để thực hiện điều này, Thành phố đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và thành phố (HCM LGSP), đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các bộ, ngành.
Ngoài ra, Sở cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của thành phố (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch.
Trong đó, người dân chỉ cần sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; “check-in” tại các địa điểm...
Tin liên quan
Khai thác tối đa ứng dụng số, chuyển đổi mô hình “làm việc từ xa”
HDBank đã tiên phong triển khai mô hình làm việc Remote jobs – Remote Working đem lại hiệu quả tích cực trong giai đoạn diễn ra dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệFujifilm hồi sinh dòng máy ảnh phim dùng một lần
Ngày 1/7, Fujifilm Corp. cho biết hãng sẽ tung ra các sản phẩm mới thuộc dòng máy ảnh phim dùng một lần QuickSnap, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dòng sản phẩm này được bổ sung mẫu mới.
-
Công nghệCuộc đua thiết bị hậu smartphone
Sau giai đoạn phát triển bùng nổ của smartphone, ngành công nghệ lại đang tìm kiếm thế hệ thiết bị kế nhiệm. Giờ đây, câu trả lời dường như đã thống nhất: kính thông minh
-
Công nghệGoogle đẩy mạnh chiến lược AI tại châu Phi sau khi vượt mục tiêu đầu tư 1 tỷ USD
Google cho biết sẽ xây dựng trung tâm kết nối số đầu tiên tại tỉnh Eastern Cape của Nam Phi.
-
Công nghệỨng dụng robot thế hệ mới trong điều trị bệnh cong vẹo cột sống
Việc ứng dụng hệ thống robot Mazor X Stealth thế hệ mới góp phần nâng cao độ chính xác trong phẫu thuật, và mở rộng khả năng điều trị các ca bệnh cột sống có mức độ phức tạp cao ngay trong nước.
-
Công nghệAnthropic ra mắt mô hình AI giá rẻ trước thềm IPO
Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic vừa chính thức trình làng mô hình Claude Sonnet 5 mới nhất với định hướng tập trung vào việc tiết kiệm chi phí cho người dùng.
-
Công nghệMeta AI chính thức ra mắt tại Israel
Meta triển khai trợ lý AI hỗ trợ tiếng Hebrew tại Israel, tích hợp trên WhatsApp và nền tảng Meta AI, tăng tốc cạnh tranh với ChatGPT và Gemini trên thị trường AI.
-
Công nghệSaudi Arabia biến nước thải qua xử lý thành tài nguyên chiến lược
Lượng nước đã qua xử lý dùng trong công nghiệp đã tăng khoảng 50% trong 2 năm qua, từ 20 triệu lên 30 triệu m³ tính đến cuối năm 2025.
-
Công nghệWhatsApp công bố tính năng mới liên quan đến tên người dùng
Bắt đầu từ ngày 29/6, WhatsApp - thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Meta - cho phép người sử dụng đặt trước tên người dùng, tính năng này sẽ chính thức được triển khai vào cuối năm nay.
-
Công nghệCuộc đua công nghệ vũ trụ ngày càng sôi động
Mỹ vẫn giữ lợi thế trong mạng băng thông rộng quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ các dự án tư nhân như Starlink và Project Kuiper, đồng thời dẫn đầu về công nghệ tên lửa tái sử dụng.












