BNEWS Thời gian qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19...
Tại cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ: Công an, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải; một số doanh nghiệp công nghệ thông tin… về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 10/9, tại Trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu, thời gian tới, sẽ chỉ có một ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng yêu cầu thông tin và dữ liệu.
Thời gian qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; quản lý người cách ly, giám sát các khu cách ly; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương; quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm… Tại cuộc làm việc, các ý kiến nhận định, các bộ ngành, doanh nghiệp đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch; tuy nhiên còn thiếu sự kết nối, chia sẻ.Đặc biệt, nhiều công cụ chưa tạo thuận lợi cho người dân khiến nhiều người dân lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ khác nhau.
Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong thời gian sớm nhất, sẽ chỉ có có một ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng yêu cầu thông tin và dữ liệu.“Ứng dụng, giải pháp phải thuận tiện để người dân sử dụng và phục vụ thiết thực cho phòng, chống dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối, chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan liên quan khẩn trương phát triển ứng dụng mới; đồng thời hướng dẫn chi tiết, triển khai đồng bộ.Thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu.
Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp tất cả dữ liệu được hình thành từ các ứng dụng, công cụ có sẵn trước đây thành cơ sở dữ liệu thống nhất, tiếp tục được cập nhật thường xuyên khi người dân dùng ứng dụng mới.
Các thông tin về sức khỏe đi lại, tiếp xúc... của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn thông tin, không sử dụng vào bất kỳ mục đích khác. Cùng với đó, Bộ Công an phát huy thế mạnh của cơ quan quản lý dữ liệu của người dân, với vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương, tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện ứng dụng mới trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc cập nhật hồ sơ sức khỏe của người dân, kết quả xét nghiệm và tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19…; tích hợp các dữ liệu trên về Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho việc triển khai ứng dụng mới./.Tin liên quan
Bộ Công an đưa vào hoạt động app khai báo y tế điện tử VNEID
Ngày 9/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) họp báo thông tin về việc chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID trên app điện thoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệGiới hạn tri thức AI chưa thể vượt qua
Một phần quan trọng trong chẩn đoán xuất phát từ kinh nghiệm, trực giác chuyên môn và mối quan hệ trực tiếp giữa bác sĩ với bệnh nhân - những yếu tố rất khó chuyển thành dữ liệu để máy móc xử lý.
-
Công nghệHà Nội vận hành hệ thống wifi miễn phí
Việc đưa vào vận hành hệ thống wifi miễn phí tại tuyến Minh Khai không chỉ tạo thuận lợi cho nhân dân tiếp cận thông tin, sử dụng các dịch vụ số mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số.
-
Công nghệAnh thúc đẩy sử dụng robot trong phẫu thuật nội soi
Hệ thống robot có thể được sử dụng trong nhiều chuyên khoa khác nhau, bao gồm tiết niệu, phụ khoa, đại tràng, lồng ngực, bụng hoặc phẫu thuật tổng quát.
-
Công nghệLàn sóng ứng dụng AI đe dọa hàng nghìn lao động trong lĩnh vực hàng không Australia
Hãng hàng không quốc gia Australia Qantas, ngày 4/8, xác nhận đang cân nhắc khả năng chuyển giao khoảng 1.000 vị trí công việc sang Ấn Độ
-
Công nghệNhững ứng dụng mới đáng chú ý trên App Store
Ứng dụng trực tuyến App Store vẫn đang phát triển mạnh mẽ, với sự gia tăng gần đây của các công cụ, trải nghiệm thú vị, sáng tạo và đổi mới.
-
Công nghệỨng dụng AI góp phần kiến tạo tương lai xanh
Trí tuệ nhân tạo được cho là có thể khiến lượng khí thải carbon tăng mạnh, nhưng tại Thụy Sĩ, công nghệ này đang góp phần giảm lãng phí năng lượng và thực phẩm.
-
Công nghệCông nghệ chuyển đổi trực tiếp khí thải nhà máy thành nhiên liệu
Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này có thể góp phần thúc đẩy sản xuất sạch hơn trong các ngành công nghiệp phát thải cao, bao gồm tinh chế alumina, sản xuất thép, xi măng, hóa chất và năng lượng.
-
Công nghệPhát triển robot tự hành kiểm soát tảo nở hoa
Công nghệ mới kể trên giúp giảm nhu cầu sử dụng hóa chất vận chuyển từ bên ngoài, đồng thời nâng cao khả năng ứng phó linh hoạt tại các khu vực bị ô nhiễm nguồn nước.
-
Công nghệCảnh báo nguy cơ AI hỗ trợ tấn công lưới điện quốc gia
Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Australia (AEMO) mới đây đã cảnh báo nguy cơ các tác nhân xấu lợi dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tấn công mạng vào lưới điện quốc gia đang gia tăng nhanh.












