Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ chỉ có một ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19
Tại cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ: Công an, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải; một số doanh nghiệp công nghệ thông tin… về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 10/9, tại Trụ sở Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu, thời gian tới, sẽ chỉ có một ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng yêu cầu thông tin và dữ liệu.
Thời gian qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; quản lý người cách ly, giám sát các khu cách ly; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương; quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm… Tại cuộc làm việc, các ý kiến nhận định, các bộ ngành, doanh nghiệp đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch; tuy nhiên còn thiếu sự kết nối, chia sẻ.Đặc biệt, nhiều công cụ chưa tạo thuận lợi cho người dân khiến nhiều người dân lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ khác nhau.
Trước thực trạng đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong thời gian sớm nhất, sẽ chỉ có có một ứng dụng công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng yêu cầu thông tin và dữ liệu.“Ứng dụng, giải pháp phải thuận tiện để người dân sử dụng và phục vụ thiết thực cho phòng, chống dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm đầu mối, chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan liên quan khẩn trương phát triển ứng dụng mới; đồng thời hướng dẫn chi tiết, triển khai đồng bộ.Thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu.
Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp tất cả dữ liệu được hình thành từ các ứng dụng, công cụ có sẵn trước đây thành cơ sở dữ liệu thống nhất, tiếp tục được cập nhật thường xuyên khi người dân dùng ứng dụng mới.
Các thông tin về sức khỏe đi lại, tiếp xúc... của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn thông tin, không sử dụng vào bất kỳ mục đích khác. Cùng với đó, Bộ Công an phát huy thế mạnh của cơ quan quản lý dữ liệu của người dân, với vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương, tham mưu cho chính quyền các cấp tổ chức triển khai và kiểm tra, giám sát việc thực hiện ứng dụng mới trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc cập nhật hồ sơ sức khỏe của người dân, kết quả xét nghiệm và tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19…; tích hợp các dữ liệu trên về Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho việc triển khai ứng dụng mới./.- Từ khóa :
- công nghệ thông tin
- công nghệ
- khai báo y tế
- covid 19
Tin liên quan
-
Công nghệ
Bộ Công an đưa vào hoạt động app khai báo y tế điện tử VNEID
15:52' - 09/09/2021
Ngày 9/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) họp báo thông tin về việc chính thức đưa vào hoạt động ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID trên app điện thoại.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng kiểm soát người qua chốt bằng quét mã QR Code khai báo y tế điện tử
16:05' - 28/08/2021
Để quét mã QR code của người khai báo y tế, người kiểm soát chốt phải tải ứng dụng “e-ticket Đà Nẵng” trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc dùng thiết bị đọc mã QR kết nối với máy tính.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định về khai báo y tế từ 22h ngày 22/8 với xe vận tải "luồng xanh"
18:18' - 22/08/2021
Từ 22 giờ ngày 22/8, xe vận tải "luồng xanh" phải khai báo y tế hệ thống phần mềm quản lý công dân vùng dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
F0 sử dụng mã ưu tiên luồng xanh di chuyển nhiều nơi, không khai báo y tế
14:40' - 15/08/2021
Tỉnh Bình Phước đã ghi nhận thêm 1 ca F0 ngoài cộng đồng, đó là trường hợp Đ.Đ.L. (60 tuổi), địa chỉ Tổ 4, ấp Thanh Kiều, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Xây dựng kinh tế số địa phương trên nền tảng chuỗi cung ứng công nghệ cao
13:30' - 24/04/2025
Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) Vũ Quốc Huy cho biết, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý và lực lượng lao động năng động,
-
Công nghệ
Thúc đẩy sáng tạo và lan tỏa tri thức số đến toàn dân
08:23' - 24/04/2025
Chiều 23/4, tỉnh Lạng Sơn khai trương cổng thông tin điện tử phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của tỉnh tại địa chỉ: https://nq57.langson.gov.vn.
-
Công nghệ
Robot hình người của Tesla gặp trở ngại do chính sách xuất khẩu của Trung Quốc
13:40' - 23/04/2025
Tham vọng chinh phục thế giới robot hình người của hãng xe điện Tesla (Mỹ) đang gặp trở ngại lớn do chính sách xuất khẩu mới nhất của Trung Quốc.
-
Công nghệ
Giúp trẻ em vùng biên tiếp cập chuyển đổi số
13:30' - 23/04/2025
Đồn Biên phòng Ninh Phước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã hỗ trợ học bổng “Nâng bước em đến trường” hằng tháng cho học sinh.
-
Công nghệ
Truyền cảm hứng nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống
07:30' - 23/04/2025
Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống.
-
Công nghệ
Magnificent Seven mất 4.200 tỷ USD sau 3 tháng ông D.Trump trở lại Nhà Trắng
17:41' - 22/04/2025
4,2 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường của nhóm “Magnificent Seven” (biệt danh được giới tài chính đặt cho 7 hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ) đã bốc hơi chỉ sau 3 tháng ông D.Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Công nghệ
Vĩnh Phúc: Số hóa di sản để bảo tồn, phát huy giá trị bền vững
07:30' - 22/04/2025
Du khách có thể sử dụng thiết bị thông minh truy cập vào ứng dụng, hoặc quét mã QR tại chỗ để nghe thuyết minh tự động giới thiệu về Văn Miếu tỉnh bằng 4 thứ tiếng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tiến tới xây dựng thành công mô hình bệnh viện thông minh
07:30' - 21/04/2025
Chuyển đổi số được xem là xu thế tất yếu, đặc biệt trong ngành y tế.
-
Công nghệ
Những thay đổi đáng chú ý trong bản cập nhật của ChatGPT
13:30' - 20/04/2025
OpenAI vừa tung ra một bản cập nhật cho ChatGPT, giới thiệu hai mô hình ngôn ngữ mới mang tên o3 và o4-mini, dự kiến mang lại trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt so với trước đó cho.