Tp. Hồ Chí Minh nỗ lực chống thất thu ngân sách
Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh trong 9 tháng năm 2023 mới đạt hơn 69% dự toán được giao, bất ngờ nằm trong các tỉnh, thành có mức hoàn thành dự toán ngân sách thấp nhất cả nước. Nhiều khả năng sẽ có một số khoản thu không đạt dự toán được giao trong năm nay.
Trước bối cảnh này, ngành tài chính thành phố đã đưa ra một số giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo mục tiêu dự toán ngân sách đã đề ra.
* Nhiều khoản thu hụt sâu
Theo số liệu của Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố trong 9 tháng ước thực hiện 326.193 tỷ đồng, đạt 69,4% dự toán và giảm 6,4% so với cùng kỳ. Trong cả 3 nguồn thu chính, chỉ có khoản thu từ dầu thô đã về đích dự toán được giao. Còn lại các nguồn thu khác được dự báo vẫn còn gặp nhiều khó khăn để hoàn thành dự toán trong năm.Cụ thể, thu từ dầu thô ước thực hiện 18.518 tỷ đồng, vượt 15,7% dự toán, chiếm 5,7% tổng thu cân đối và giảm 16,6% so với cùng kỳ. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 93.508 tỷ đồng, đạt 64,1% dự toán, chiếm 28,7% tổng thu cân đối và giảm 11,3%.
Thu nội địa ước thực hiện 214.163 tỷ đồng, đạt 69,6% dự toán, chiếm 65,6% tổng thu cân đối và giảm 3% so với cùng kỳ. Trong số đó, thu từ doanh nghiệp Nhà nước ước thực hiện 21.114 tỷ đồng, đạt 67,9% dự toán, chiếm 6,5% tổng thu và giảm 10%; thu từ khu vực ngoài Nhà nước ước thực hiện 64.342 tỷ đồng, đạt 73,9% dự toán, chiếm 19,7% tổng thu và tăng 10,3%; thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước thực hiện 51.872 tỷ đồng, đạt 73,9% dự toán, chiếm 15,9% tổng thu và tăng 0,2%. Về việc chỉ thực hiện hơn 69% dự toán được giao, ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, thành phố là một trong những địa phương có số thu ngân sách thấp nhất so với bình quân chung của cả nước. Nguyên nhân là hoạt động thu ngân sách Nhà nước của thành phố thời gian qua bị ảnh hưởng nhiều từ hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Đáng chú ý, nhiều khoản thu vốn là thế mạnh của Tp. Hồ Chí Minh nhưng lại sụt giảm sâu do ảnh hưởng của tình hình khó khăn của thị trường. Trong số đó, có nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nề, do nhiều ngành hàng xuất khẩu như dệt may, da giày… giảm sâu. Trong khi nhập khẩu mặt hàng linh kiện vi tính điện tử cũng giảm; dẫn tới kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 7,2% so với cùng kỳ. "Nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân vốn là thế mạnh của Tp. Hồ Chí Minh so với cả nước, thường chiếm trên 10% tổng số thu nhập cá nhân cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua ghi nhận khoản thu này giảm sâu, nhất là thu từ hoạt động bất động sản, thu từ chuyển nhượng, làm hồ sơ trước bạ nhà đất đều giảm. Trong khi thu từ hoạt động đầu tư kinh doanh chứng khoán cũng giảm sâu so với năm ngoái", ông Lê Duy Minh cho biết. Nói thêm nguyên nhân khiến nguồn thu đất đai lại hụt sâu trong năm nay, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cho biết, thị trường bất động sản trầm lắng khiến hoạt động liên quan cũng kém sôi động. Đến thời điểm này thành phố mới giải quyết trên 234.000 hồ sơ mua bán, thế chấp, rút vốn… chỉ đạt 62% so với cùng kỳ. "Nếu như cùng kỳ năm trước, nguồn thu thuế thu nhập từ giải quyết mua bán nhà đất đạt trên 4.200 tỷ đồng thì nay chỉ thu được 2.900 tỷ đồng. Thu thuế trước bạ kỳ này cũng chỉ đạt 900 tỷ đồng, trong khi năm 2022 là 1.100 tỷ đồng. Hoạt động thu từ đất đai nhìn chung chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi năm 2022 cũng không phải là đỉnh cao của việc mua bán nhà đất. Điều này phần nào lý giải nguyên nhân khiến nguồn thu từ đất đai giảm sâu so với cùng kỳ trong 9 tháng năm nay", ông Thắng cho biết. Chưa kể, thành phố cũng triển khai một loạt chính sách miễn giảm, gia hạn thuế, phí theo chủ trương chung của Quốc hội, Chính phủ như miễn giảm gia hạn thuế, giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng… cho người dân, doanh nghiệp. Các chính sách này phần nào hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, song cũng ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách nhà nước trong năm nay.* Rốt ráo xử lý nợ đọng, nuôi dưỡng nguồn thu
Trong năm 2023, Tp. Hồ Chí Minh được giao thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 469.375 tỷ đồng. Với bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, ngành tài chính thành phố dự báo một số khoản thu khó đạt dự toán ngân sách đã đề ra, nhất là thu từ đất đai và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh lo ngại nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu khó đạt dự toán trong năm nay. Đơn vị này ước số thu từ xuất nhập khẩu chỉ đạt 123.105 tỷ đồng trong năm 2023, đạt 84,43% chỉ tiêu pháp lệnh, giảm 13,93% so với năm 2022. Để hoàn thành cao nhất kế hoạch thu ngân sách đã đề ra, ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngành tài chính thành phố đang đẩy mạnh một số giải pháp để nuôi dưỡng nguồn thu cũng như chống thất thu ngân sách. Theo đó, Sở Tài chính thành phố cũng sẽ phối hợp với các sở ngành, quận huyện tham mưu, xây dựng thực hiện chính sách để phát huy nhanh chóng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp. Hồ Chí Minh để tăng nguồn thu; đồng thời, rà soát tăng nguồn thu từ đất để tạo nguồn lực bố trí chi đầu tư trên địa bàn; tăng cường tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, tiếp tục các chính sách miễn giảm thuế để nuôi dưỡng nguồn thu. Đặc biệt, việc triển khai các biện pháp chống thất thu, thu hồi nợ đọng tiền thuế là một trong giải pháp trọng tâm của ngành thuế trong 3 tháng cuối năm. "Hiện số nợ đọng thuế trên địa bàn còn khá lớn. Tp. Hồ Chí Minh cũng là 1 trong những địa phương có nợ đọng chiếm tỷ lệ cao trong cả nước. Do đó, việc làm thế nào để giảm nợ đọng, tăng cường số thu đang được ngành thuế đặt ra để đảm bảo hoàn thành dự toán năm 2023", ông Minh cho biết. Tính đến hết ngày 30/6/2023, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận tới 43.022 tỷ đồng, tăng 16,6% so với cuối năm 2022. Đáng lưu ý, trong số hơn 43.000 tỷ đồng nợ thuế này, có 12.672 tỷ đồng tiền thuế nợ là các trường hợp tăng đột biến. Trước tình trạng nợ đọng thuế tăng cao, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh, hiện ngành thuế Tp. Hồ Chí Minh đang tập trung tăng cường các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo quy định; đồng thời, đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương trong việc thu hồi nợ đọng, đặc biệt là xử lý thu hồi các khoản nợ trong lĩnh vực đất đai, bất động sản. Ngành thuế phấn đấu tổng nợ có khả năng thu không vượt quá 5% tổng số thu ngân sách năm 2023. Riêng về nguồn thu từ đất đai, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2023, thành phố xây dựng kế hoạch thẩm định 43 dự án đầu tư, dự kiến thu về khoảng 25.000 tỷ đồng cho ngân sách thành phố, tăng 5.000 tỷ đồng so với con số thực hiện của năm 2022.Đến thời điểm này, UBND đã thông qua 29 dự án, với số tiền thu được trên 7.800 tỷ đồng. Các dự án khác hiện đang được đẩy mạnh triển khai thực hiện, nhằm đảm bảo lộ trình, kế hoạch được giao./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Cải cách hành chính trong thu ngân sách
13:35' - 29/09/2023
Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp tục vận hành và khai thác có hiệu quả các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ.
-
Tài chính
Hiện đại hóa giúp thu, chi ngân sách nhà nước
10:50' - 29/09/2023
Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Nam cho biết thu,chi ngân sách nhà nước tăng lên, kéo theo cả số lượng chứng từ phải giải quyết cần được nhanh hơn, kịp thời hơn.
-
Tài chính
Đà Nẵng phấn đấu giao dịch thu ngân sách qua kho bạc không dùng tiền mặt
22:30' - 27/09/2023
Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng đã khuyến khích các đơn vị có quan hệ giao dịch với Kho bạc Nhà nước thanh toán qua thẻ tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25'
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mức cao nhất trong 5 năm 2021-2025
19:12' - 06/02/2026
Năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cụ thể, với vốn chuyển tiếp, giải ngân từ đầu năm đến ngày 30/12/2025 là 49.548,3 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch (trên 66.620 tỷ đồng).
-
Tài chính
LOTTE Finance được vinh danh xuất sắc trong hoạt động thông tin tín dụng năm 2025
15:49' - 06/02/2026
LOTTE Finance là công ty tài chính góp mặt trong danh sách 5 đơn vị xuất sắc nhất về hoạt động thông tin tín dụng năm 2025, đứng cạnh các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank và VIB.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
09:46' - 06/02/2026
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.
-
Tài chính
Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024
08:46' - 06/02/2026
Trong phiên giao dịch 5/2, bitcoin đã giảm 13% và xuyên thủng mốc 64.000 USD khi làn sóng bán tháo ngày càng trầm trọng và những hoài nghi về tương lai của tài sản kỹ thuật số gia tăng.
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.

Người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh mua bánh Trung thu trực tiếp tại điểm bán lẻ. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Người tiêu dùng chọn mua hàng tại siêu thị Co.opmart Huỳnh Tấn Phát, Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN