TP. Hồ Chí Minh phát triển thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

16:00' - 07/01/2026
BNEWS TP. Hồ Chí Minh phấn đấu trong năm 2026 sẽ có thêm ít nhất 163 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Trong đó, có 2 sản phẩm đạt 5 sao, đồng thời tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao của người dân thành phố, cũng như mở rộng ra cả nước và hướng tới xuất khẩu. Thông tin được Chi cục Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh) đưa ra tại "Lễ trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP TP. Hồ Chí Minh năm 2025", diễn ra ngày 7/1 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Theo ông Vũ Ngọc Đăng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP. Hồ Chí Minh ngày càng mở rộng về quy mô và giá trị, với hơn 1.000 sản phẩm OCOP từ 416 chủ thể; trong đó, có 220 sản phẩm 4 sao. Với dư địa mở ra từ ngành nông nghiệp sau hợp nhất địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển quy mô sản phẩm OCOP, với lợi thế vùng nguyên liệu rộng lớn và thị trường nhu cầu cao.

“Chúng ta đang đứng trước nhiều lợi thế để tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm OCOP; trong đó, tập trung hướng đến những sản phẩm giá trị cao, chế biến sâu, được canh tác theo các tiêu chuẩn cao như hữu cơ, GlobalGAP, VietGAP”, ông Vũ Ngọc Đăng cho biết. 

Tuy nhiên, ông Đăng cũng thừa nhận, trong hơn 1.000 sản phẩm OCOP  của TP. Hồ Chí Minh, số lượng sản phẩm 4 sao còn thấp, chưa có sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Chưa kể, hiện năng lực quản trị và khả năng liên kết của các chủ thể còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và đòi hỏi của thị trường. Đây là một trong những thách thức trong mục tiêu nâng cao chất lượng, nâng tầm sản phẩm OCOP của Thành phố.

“Thực tế cho thấy, rất nhiều sản phẩm OCOP chất lượng tốt, nhưng độ phủ nhận diện chưa cao, dẫn đến khó phát triển thị trường, nâng cao năng lực sản xuất. Tôi cũng đã từng làm việc với nhiều hệ thống siêu thị hiện đại, họ đặt vấn đề kết nối một lượng hàng rất lớn, nhưng các chủ thể khó đáp ứng về mặt sản lượng cũng như độ đồng đều về sản phẩm. Điều này hạn chế rất nhiều khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm OCOP. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ thể nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, thúc đẩy kết nối các chuỗi liên kết từ chính các chủ thể OCOP, mục tiêu đưa ra sản phẩm OCOP ngày càng được nâng cao về chất lượng và nhận diện”, ông Đăng nhấn mạnh. 

Từ góc độ chủ thể OCOP nhiều năm nay, ông Trần Văn Huệ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại – dịch vụ - sản xuất C.V.C (đơn vị chuyên sản xuất trà artiso đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao) cho biết, sản phẩm của đơn vị đạt chất lượng cao, người tiêu dùng phản hồi tốt, nhưng rất khó mở rộng thị trường. Mục tiêu của đơn vị là tham gia vào các chuỗi bán lẻ hiện đại, các hệ thống siêu thị để mở rộng nhận diện thương hiệu với người tiêu dùng, song còn nhiều rào cản. 

“Chúng tôi mong muốn phát triển đầu ra cho các sản phẩm này, mang giá trị thực đến với người tiêu dùng, nhất là qua các hệ thống bán lẻ hiện đại, hay thông qua các điểm trưng bày cho khách du lịch. Từ trước đến nay, chúng tôi nỗ lực phát triển thị trường, khai thác tệp khách hàng, nhưng chưa đạt kỳ vọng, đó cũng là thách thức trong phát triển sản phẩm OCOP  của  chúng tôi”, ông Trần Văn Huệ cho biết. 

Nhiều chủ thể OCOP khác cũng cho rằng, các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ độ lan tỏa sản phẩm OCOP của TP. Hồ Chí Minh, khẳng định chất lượng, giá trị của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển, dư địa từ thị trường đến nguyên liệu, và khả năng đa dạng sản phẩm, gia tăng chất lượng của sản phẩm OCOP của Thành phố vẫn còn rất lớn, đặt ra yêu cầu cần phải thay đổi tư duy từ tổ chức đến cách thực hiện, để chương trình tiếp tục phát triển vào chiều sâu. 

Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh công nhận 45 sản phẩm OCOP; trong đó, 19 sản phẩm của 6 chủ thể đạt 4 sao (10 sản phẩm công nhận lại, 1 sản phẩm nâng hạng, 8 sản phẩm đăng ký mới) và 26 sản phẩm OCOP 3 sao. Tại lễ công bố quyết định, ông Vũ Ngọc Đăng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh khẳng định, đây là động lực để Thành phố tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm, trong đó phấn đấu trong năm 2026 sẽ có thêm 163 sản phẩm, ít nhất 2 sản phẩm đạt 5 sao. 

“Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của Thành phố sẽ tiếp tục phát triển theo chiều sâu, lấy chất lượng làm kim chỉ nam phát triển, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, chế biến sâu, sản phẩm hữu cơ… Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp và hỗ trợ chủ thể OCOP  cải tiến mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng, phát triển thị trường, liên kết chuỗi, để nâng cao hiệu quả sản xuất và đảm bảo tính bền vững của sản phẩm”, ông Vũ Ngọc Đăng cho biết thêm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục