Tp. Hồ Chí Minh phê bình các đơn vị giải ngân 0% trong quý I/2023

15:58' - 13/04/2023
BNEWS Tính đến 31/3, tổng số vốn giải ngân là 1.608 tỷ đồng, mới chỉ đạt 4% so với kế hoạch vốn được UBND thành phố giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương.

Trong văn ban gửi các sở ngành, địa phương về đẩy mạnh triển khai và giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phê bình các đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt 0% trong quý I/2023.

 
Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Tp. Hồ Chí Minh, tính đến 31/3, tổng số vốn giải ngân là 1.608 tỷ đồng, mới chỉ đạt 4% so với kế hoạch vốn được UBND thành phố giao năm 2023 và kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương. Để đạt tỷ lệ giải ngân đạt ít nhất 95% theo yêu cầu, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo phê bình các đơn vị chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công quý I/2023 (tỷ lệ giải ngân 0%).

Trong danh sách 61 chủ đầu tư được giao vốn, có 25 đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt 0% trong quý I (một số đơn vị có giải ngân, nhưng rất thấp so với kế hoạch vốn được giao) như: các UBND Quận 4, Quận 7, Quận 8, Tân Phú; một loạt các bệnh viện như An Bình, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Nhi đồng 1, Trưng Vương…; đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; Quận ủy Quận 1; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Ngoài ra, có 5 đơn vị có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt khoảng 1% như UBND thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông; trong khi đó, có 8 đơn vị chỉ đạt tỷ lệ giải ngân từ 2 - 4%.

Chủ tịch UBND Thành phố giao các sở ban ngành, UBND các quận huyện, thành phố Thủ Đức, các tổ công tác, các chủ đầu tư, đặc biệt là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình khẩn trương thực hiện, hoàn thành, báo cáo và đề xuất đúng thời gian yêu cầu các nhiệm vụ và giải pháp đã được UBND thành phố chỉ đạo; chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung cao độ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo kết quả giải ngân năm 2023 phải đạt từ 95% trở lên.

Lãnh đạo UBND Thành phố cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đề xuất phê bình đối với các đơn vị chưa lập kế hoạch chi tiết triển khai, kiểm tra và giám sát giải ngân vốn đầu tư công; tổng hợp nội dung công việc, số vốn và tỷ lệ giải ngân của từng đơn vị theo từng tháng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục