Lào Cai gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công cho doanh nghiệp xây dựng

11:27' - 13/04/2023
BNEWS Lào Cai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.
Sáng 13/4, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn.

 
Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông và Xây dựng tỉnh Lào Cai, từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, nhiều chuỗi cung cung ứng và nhu cầu xây dựng bị đứt gãy, gián đoạn, thị trường bất động sản trầm lắng… gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Tỉnh Lào Cai có trên 6.600 doanh nghiệp, nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực hạn chế nên rất khó tiếp cận hoặc trúng thầu các dự án lớn. Bên cạnh đó, do thiếu vốn, thiếu việc làm nên số doanh nghiệp hoạt động so với giấy phép kinh doanh được cấp chỉ đạt trên 50%.

Trước những khó khăn này, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh Lào Cai tiếp tục công khai, minh bạch các thủ tục hành chính; có cơ chế điều chỉnh giá thuê đất vì thực tế hiện nay giá thêu đất ở Lào Cai đang cao hơn so với một số địa phương trong cả nước.

Một số nguyên vật liệu như cát, đá xây dựng… giá tăng cao ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thi công các công trình, tỉnh Lào Cai cần sớm có điều chỉnh trong báo giá nguyên vật liệu phù hợp với giá cả hiện hành. Cùng đó, các doanh nghiệp mong muốn ngành ngân hàng sớm có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn giảm lãi vay cho doanh nghiệp theo quyết định giảm lãi suất điều hành năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước…

Tại hội nghị, đại diện nhiều doanh nghiệp đã có các ý kiến nêu khó khăn và kiến nghị tỉnh Lào Cai tháo gỡ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Bà Nguyễn Minh Hiền giám đốc Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Minh Đức chia sẻ, doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn do một số đơn giá vật liệu chưa có trong báo giá của Sở Giao thông Vận tải và Xây dựng như nhựa, phản quang… Phí môi trường một số dự án có, một số dự án chưa đưa vào. Tỉnh Lào Cai đang áp giá nhân công, vật liệu khá thấp so với các địa phương khác.

Ông Nguyễn Chí Thái, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Tiến kiến nghị, do thời gian giải phóng mặt bằng dự án kéo dài ảnh hưởng tới giá đất tái định cư, kế hoạch của nhà đầu tư nên tỉnh Lào Cai cần sớm giao giá đất tái định cư, giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp có cơ sở thực hiện.

Đại diện doanh nghiệp Hồng Ngọc đề xuất, nếu công trình chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng chậm tỉnh Lào Cai nên có cơ chế tính lại dự toán phần chưa thi công còn lại về đơn giá theo giá tại thời điểm gia hạn hợp đồng. Tỉnh có cơ chế, điều chỉnh giá thuê đất đối với doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, hiện nay tỉnh Lào Cai đang tập trung đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính trong việc thành lập doanh nghiệp, đất đai, đầu tư, xây dựng…

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp xây dựng tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục cụ thể hóa việc hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc đẩy mạnh quy hoạch bảo đảm chất lượng, có chiến lược và tầm nhìn dài hạn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm; đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến.

Cùng đó, Lào Cai tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và tái định cư tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư triển khai các dự án xây dựng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục