TP Hồ Chí Minh sẽ tinh giản 14.000 biên chế trong 7 năm tới
Theo ông Lê Văn Làm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Đề án tinh giản biên chế do Sở Nội vụ vừa trình UBND thành phố, số biên chế tinh giản từ năm 2015 - 2021 là gần 14.000 người, chiếm 10% tổng số biên chế hiện nay, trong đó khối hành chính hơn 1.300 người.
Ông Lê Văn Làm cho biết, để thực hiện đề án này, thành phố đã có cách tính toán cụ thể, không làm xáo trộn các cơ quan đơn vị hành chính, sự nghiệp.Hơn nữa, chế độ chính sách cho đối tượng tinh giản vừa ưu đãi vừa tạo điều kiện cho họ được đào tạo lại cũng như giới thiệu việc làm mới. Do quá trình lịch sử sử dụng người chưa đáp ứng được trình độ, khi cắt giảm mà còn tuổi thì bắt buộc phải đào tạo lại, còn nếu không còn tuổi sẽ cho nghỉ hưu.
Theo quy định, cứ 2 người nghỉ sẽ tuyển 1 người nên các cơ quan phải rà soát để đánh giá chất lượng cán bộ của cơ quan, đơn vị mình, tự đào thải những người không có trình độ.
Ông Lê Văn Làm cho biết, đối tượng cần tinh giản là công bằng, không có giới hạn, kể cả chủ tịch quận, huyện, giám đốc sở ngành, phó trưởng phòng các sở, ngành trở lên cũng thuộc diện tinh giản.Không có đối tượng nào là ngoại lệ trong đợt tinh giản này, ai không hoàn thành nhiệm vụ đều là đối tượng tinh giản, thậm chí tiến sĩ, thạc sĩ không làm được việc cũng sẽ bị tinh giản.
"Không có chuyện người không giữ chức vụ thì bị tinh giản, còn người giữ chức vụ thì không bị tinh giản. Việc thực hiện tinh giản không có rào cản nào cả", ông Lê Văn Làm nhấn mạnh.
Liên quan vấn đề này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa có công văn yêu cầu các các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc thành phố rà soát lại bộ máy của cơ quan, tổ chức, đơn vị để kiện toàn các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố, UBND quận, huyện theo hướng thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu của đô thị đặc biệt.Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện xây dựng Đề án tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021), trong đó xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu 10% biên chế.
Đối với đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu sự nghiệp, khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi thêm 10% số lượng viên chức sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xã hội hóa, thay thế nguồn trả lương từ ngân sách Nhà nước bằng việc trả lương từ nguồn thu sự nghiệp.
Mặt khác, các cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức mới không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện tinh giản biên chế và không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã giải quyết chế độ nghỉ hưu hoặc thôi việc theo quy định./.Anh Tuấn/TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:52'
Một loạt sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua như: Chính phủ quy định mức doanh thu miễn thuế; Công bố kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026…
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phát triển kinh tế biển trụ cột trong chiến lược tăng trưởng bền vững
19:35' - 25/04/2026
Thành phố Đà Nẵng với không gian phát triển mới, tiềm năng kinh tế biển ngày càng mở rộng về quy mô, mở ra cơ hội hình thành một siêu đô thị biển mang tầm quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh giám sát chặt chẽ giá vé vận tải thủy ra các tuyến đảo
19:35' - 25/04/2026
Đến nay dù giá xăng dầu trên thị trường đã giảm mạnh, các mức giá cước vận tải thủy đi các tuyến đảo vẫn chưa được điều chỉnh giảm tương ứng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Đà Nẵng trở thành một cực tăng trưởng lớn của cả nước
17:46' - 25/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, giai đoạn tới sẽ nhiều thách thức hơn, Đà Nẵng phải phấn đấu mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 18 km cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành, đảm bảo đưa vào khai thác
17:36' - 25/04/2026
Tuyến chính có vận tốc thiết kế 100 km/h; quy mô mặt cắt ngang linh hoạt theo từng đoạn; trong đó, nhiều đoạn có quy mô 6 làn xe - 8 làn xe (các nút giao lớn, lưu lượng phương tiện đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai – từ thương cảng sầm uất đến thành phố sân bay
17:36' - 25/04/2026
Trải qua 328 năm, từ dinh Trấn Biên đến nay Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với những dấu ấn và đóng góp quan trọng cho quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác lợi thế đường thủy nội địa, mở “hành lang xanh” cho logistics
17:35' - 25/04/2026
Tây Ninh hiện đang sở hữu một trong những hệ thống đường thủy nội địa có quy mô lớn tại khu vực phía Nam, với hơn 3.400 km sông, kênh, rạch cùng mạng lưới cảng, bến phân bố rộng khắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An điều chỉnh cục bộ quy hoạch Đại lộ Vinh - Cửa Lò
15:51' - 25/04/2026
Việc điều chỉnh tập trung rà soát, bổ sung và cơ cấu lại quỹ đất phù hợp với yêu cầu phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cấp năng lực: Chìa khóa cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
15:50' - 25/04/2026
Đứng trước yêu cầu tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa buộc phải rũ bỏ tư duy gia công đơn thuần để nâng cấp năng lực lõi.

Tp. Hồ Chí Minh sẽ tinh giản 14.000 biên chế vào năm 2021. Ảnh: TXVN