Tp Hồ Chí Minh: Số ca tay chân miệng gia tăng, thuốc điều trị chỉ còn đến cuối tháng 7​

18:08' - 20/07/2023
BNEWS Hiện trung bình mỗi ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng từ 150 - 200 lọ thuốc Immunoglobulin (IVIG) để điều trị cho trẻ mắc tay chân miệng.
“Hiện trung bình mỗi ngày, các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng từ 150 - 200 lọ thuốc Immunoglobulin (IVIG) để điều trị cho trẻ mắc tay chân miệng. Toàn Thành phố chỉ còn 2.400 lọ dự trữ, dự kiến chỉ sử dụng được đến cuối tháng 7/2023. Kiến nghị Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế kịp thời cung ứng thuốc để các cơ sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh điều trị cho trẻ mắc tay chân miệng ở Thành phố nói riêng và khu vực phía Nam nói chung”. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công văn Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh gửi Bộ Y tế.

 
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2023 đến ngày 14/7, Thành phố ghi nhận 7.823 ca mắc tay chân miệng, trong đó, có 2.370 ca phải nhập viện điều trị và 212 ca nặng (chiếm 8,95%). Theo kịch bản tình huống dịch Sở Y tế xây dựng, Thành phố Hồ Chí Minh đang ở tình huống dịch thứ 2, tức có từ 50 - 100 ca nhập viện mới/ngày, 200 - 700 ca điều trị nội trú, 20 - 70 ca nặng tương ứng quy mô giường bệnh là 700 giường bệnh, 80 giường hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, sự xuất hiện của biến chủng EV71 và tình hình hạn chế các thuốc thiết yếu trong điều trị bệnh tay chân miệng như Immunoglobulin (IVIG), Phenobarbital truyền tĩnh mạch…tại các tỉnh phía Nam khiến Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh từ các tỉnh, thành phố khác chuyển đến (dao động trong khoảng từ 60 - 80%). Trong đó, nhiều ca chuyển độ nặng rất nhanh và nguy kịch.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị về cung ứng thuốc điều trị tay chân miệng, nhưng hiện nay, số thuốc dự trữ của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến không đủ đáp ứng trước diễn biến tăng nhanh của dịch bệnh. Trung bình mỗi ngày, các bệnh viện sử dụng hết từ 150 - 100 lọ thuốc IVIG. Số thuốc cần sử dụng đang tăng lên mỗi ngày. Trong khi đó, lượng tồn IVIG tại các bệnh viện hiện khoảng 2.400 lọ, dự kiến chỉ sử dụng đủ trong tháng 7 hoặc có thể hết sớm hơn nếu tình hình bệnh tiếp tục gia tăng nhanh.

Trong bối cảnh có khả năng thiếu thuốc IVIG, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo nhằm chủ động trong việc sử dụng thuốc này điều trị bệnh tay chân miệng. Theo đồng thuận của các chuyên gia, thuốc IVIG được chỉ định liều 1 đối với nhóm bệnh nhân tay chân miệng độ 2b, độ 3 hoặc độ 4. Liều 2 được chỉ định khi người bệnh chuyển độ nặng hơn hoặc triệu chứng của độ 3 chưa cải thiện.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế phân công cho các bệnh viện tuyến cuối của một số tỉnh, thành phố có năng lực trong công tác thu dung, điều trị bệnh tay chân miệng. Cụ thể, Bệnh viện Sản nhi Cà Mau, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai… tiếp nhận điều trị người bệnh của các tỉnh lân cận nhằm đảm bảo các ca bệnh nặng được điều trị sớm và công tác chuyển bệnh an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, Cục Quản lý dược sớm phê duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc IVIG và có chỉ đạo, giải pháp đảm bảo cung ứng thuốc điều trị tay chân miệng cho các địa phương khu vực phía Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục