Tp.Hồ Chí Minh: Thu ngân sách khó đạt dự toán năm 2020

16:21' - 29/08/2020
BNEWS Làn sóng COVID-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp từ cuối tháng 7 đã khiến thu ngân sách tiếp tục bị ảnh hưởng.

Mặc dù đã triển khai hàng loạt chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cùng một số giải pháp kích thích khôi phục kinh tế, tuy nhiên hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Trước tình hình này, Tp.Hồ Chí Minh quyết tâm nỗ lực thu ngân sách đạt ít nhất 85,45% dự toán được giao, tương đương 347.000 tỷ đồng trong năm nay.
Thu ngân sách mới đạt hơn 53% dự toán
Theo bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính Tp.Hồ Chí Minh, trong 8 tháng của năm nay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 216.763 tỷ đồng, mới đạt 53,41% dự toán ngân sách được giao trong năm 2020 (dự toán là 405.800 tỷ đồng). Trung bình mỗi ngày Tp.Hồ Chí Minh thu được hơn 1.320 tỷ đồng, chỉ bằng 81% so với cùng kỳ năm trước.
Nguyên nhân giảm sút thu ngân sách là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh suy giảm làm hoạt động thu ngân sách bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong thời gian qua, UBND Tp.Hồ Chí Minh triển khai hàng loạt chính sách miễn giảm thuế, phí, lệ phí cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo các chính sách quy định của Chính phủ và Hội đồng Nhân dân thành phố ban hành, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, một số biện pháp kích thích khôi phục kinh tế như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lưu thông hàng hóa trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân chi đầu tư phát triển, kích thích cầu nội địa… cũng được thành phố tập trung triển khai.
Với những giải pháp trên, từ tháng 7/2020, số thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố đã có những tín hiệu tích cực sau khoảng thời gian trầm lắng.

Tuy nhiên, do hoạt động sản xuất kinh doanh chính của thành phố là công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ lại là những lĩnh vực chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, nên tăng trưởng bị ảnh hưởng mạnh. Đặc biệt, làn sóng COVID-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp từ cuối tháng 7 đã khiến thu ngân sách tiếp tục bị ảnh hưởng.
Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cho biết, đợt bùng phát dịch lần 2 ngay lập tức đã ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Trong tháng 8, số thu ngân sách chỉ đạt 71% so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Dự kiến, hết năm 2020 thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn chỉ đạt khoảng gần 83% so với dự toán được giao và bằng 85% so với số thực hiện trong năm 2019.
Đáng lưu ý, sức khỏe cộng đồng doanh nghiệp đang đi xuống, sẽ tác động trực tiếp đến kết quả thu ngân sách trong năm nay. Trong 7 tháng đầu năm nay, lượng doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn là hơn 23.000 doanh nghiệp, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng số vốn đăng ký chỉ 348.000 tỷ đồng, ít hơn nhiều so với con số cùng kỳ là 416.000 tỷ đồng.
Vấn đề đáng lo ngại hơn, trong khoảng thời gian này, đã có 21.266 doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động với số vốn giảm đi 126.000 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách thành phố.
Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp
Trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 lên nguồn thu ngân sách, ông Lê Duy Minh cho biết, từ nay đến cuối năm ngành thuế thành phố sẽ tập trung vào một số giải pháp chính để nuôi dưỡng nguồn thu, nỗ lực hoàn thành dự toán ngân sách được giao.
Cụ thể, ngành thuế sẽ tập trung thu hồi dứt điểm 13.000 tỷ đồng khoản nợ thuế từ 2019 chuyển qua. Trong số đó, có trên 9.000 tỷ đồng do các chi cục thuế quận huyện quản lý. Đặc biệt, đối với các khoản nợ thuế hình thành trước thời điểm dịch bùng phát sẽ dứt khoát đưa vào thu ngân sách trong năm nay.
Bên cạnh đó, ngành thuế sẽ hạn chế tối đa việc thanh tra trong thời điểm doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sẽ có giải pháp để tránh tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi, miễn giảm trong thời gian này nhằm chiếm đoạt tiền thuế.

Đồng thời, phối hợp các sở ngành tăng cường thu thuế trong kinh doanh thương mại điện tử, mua bán qua mạng… hiện đang rất nhộn nhịp, để bù đắp phần ngân sách bị thiếu hụt do ảnh hưởng của COVID-19.
Đối với khoản thu từ đất đai, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị này cũng tập trung thu tiền thuê đất, quyền sử dụng đất… đối với 49 dự án trên địa bàn, với tổng thu dự kiến 7.200 tỷ đồng. Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng tập trung tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cũng như có thêm nguồn thu tăng ngân sách…
Tại hội nghị Công tác giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu trong năm 2020 do UBND Tp.Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện thành phố đóng góp 27-28% ngân sách trung ương.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động lên nhiều địa phương, trách nhiệm của Tp.Hồ Chí Minh với vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam là rất nặng nề. Do vậy, với tiến độ thu ngân sách 8 tháng mới đạt hơn 53% dự toán, thì chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn khó đạt mục tiêu nếu không có các giải pháp quyết liệt.
Để nuôi dưỡng nguồn thu, Chủ tịch UBND Tp.Hồ Chí Minh đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện thực tế và tăng cường triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
UBND Tp.Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các Sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện thủ tục bán đấu giá nhà, đất tạo nguồn thu cho ngân sách; thường xuyên rà soát các tài khoản tạm thu, tạm giữ để kịp thời nộp ngân sách theo đúng quy định. Cùng với đó, tiết giảm các khoản chi hội nghị, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020.
Đối với nhóm giải pháp chống thất thu và gian lận thuế, UBND thành phố yêu cầu Cục Thuế và Cục Hải quan thành phố tập trung rà soát các khoản thu phát sinh của doanh nghiệp trong tháng 7 và quý II/2020 đối với các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được gia hạn, miễn giảm tiền thuế, phí, tiền thuê đất. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra ngay đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm có rủi ro cao về thuế; gian lận thuế…/.

>>Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tăng cao nhất trong giai đoạn 2016-2020


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục