Tp.Hồ Chí Minh: Từ ngày 26/7 người dân không ra đường sau 18h
Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI lần thứ 7, tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tối 25/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Bắt đầu từ ngày 26/7, người dân tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ. Tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch.
Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, hiện nay, tình hình diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách, từ chính một bộ phận người dân. Việc kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt trong lỏng”.Một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí nhiều người đi ra đường dù thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.
“Yêu cầu phải nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn, có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, trước đây, Phó Bí thư Thành ủy Phan Văn Mãi đã nêu ra 3 kịch bản chống dịch. Dù cố gắng nhưng thành phố không đạt được mục tiêu kịch bản thứ 1 và phải thực hiện kịch bản thứ 2, tăng cường mạnh mẽ thực hiện chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao.Hiện nay, trước tình hình nêu trên, kịch bản thứ 3 nhiều khả năng sẽ được áp dụng với những biện pháp chống dịch như trong điều kiện khẩn cấp.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, đây là điều mà thành phố không mong muốn nhưng vì chỉ có một con đường để chiến thắng dịch bệnh, trên tinh thần Chỉ thị 12 của Thành ủy phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Để kịch bản thứ 3 không xảy ra, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã triển khai các biện pháp hết sức quyết liệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền thành phố để công tác chống dịch đạt kết quả nhất.Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, chúng ta thực hiện được khá nhiều việc nhưng còn nhiều việc vẫn chưa làm được. Mục tiêu đề ra hầu hết chưa đạt được buộc phải kéo dài thêm một thời gian nữa với tinh thần quyết tâm để thực hiện cho bằng được.Nhấn mạnh hội nghị này được tổ chức nhằm mục đích quyết tâm cùng nhau đem hết tâm huyết, hành động quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh để mang lại kết quả cao nhất, Bí thư Thành ủy cho biết: Hội nghị bàn một việc cơ bản nhất là làm sao để thực hiện cho bằng được trong một thời gian sớm nhất, kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.Sự thật chúng ta chỉ có một con đường nếu không thực hiện, tình hình diễn biến dịch bệnh diễn biến không lường được. Mọi người đều có một mong muốn chung là sớm kiểm soát được dịch bệnh”.
Từ ngày 31/5 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau. Từ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tiếp đó, từ 0 giờ ngày 9/7, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn thành phố đến nay./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Những phương tiện vận tải nào được lưu thông trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh?
21:14' - 25/07/2021
Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về các phương tiện vận chuyển dịch vụ thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu được phép lưu thông Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Huy động tối đa nhân lực giúp sức Tp Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
14:06' - 25/07/2021
Trong thời gian qua, cùng với sự chung tay của lực lượng cán bộ y tế trên cả nước, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã rất nỗ lực kiểm soát, khống chế dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh sẽ siết chặt việc di chuyển của người dân
13:42' - 25/07/2021
Tp Hồ Chí Minh sẽ tăng cường các biện pháp siết chặt di chuyển của người dân, nhằm thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội, ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam hướng tới dẫn dắt bằng sáng tạo
21:42' - 30/12/2025
Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy “Chiến dịch Quang Trung” hoàn thành trước 15/1/2026
21:39' - 30/12/2025
Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu đẩy nhanh “Chiến dịch Quang Trung”, phấn đấu hoàn thành xây dựng, sửa chữa toàn bộ nhà ở cho người dân miền Trung bị thiên tai trước ngày 15/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Hậu Giang – Cà Mau lùi thời điểm thông xe sang 2026
21:19' - 30/12/2025
Để hoàn thiện các hạng mục an toàn kỹ thuật, tối 30/12, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận phát đi thông báo điều chỉnh thời gian đưa vào khai thác Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau sang tháng 1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách vượt gần 17% dự toán Trung ương giao
21:05' - 30/12/2025
Dự kiến đến hết năm 2025, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh ước đạt khoảng 785.000 tỷ đồng, tương đương 116,9% dự toán Trung ương giao.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/12/2025
20:55' - 30/12/2025
Ngày 30/12 kinh tế Việt Nam có nhiều tin nổi bật đáng chú ý, từ thị trường nội địa, thương mại điện tử, tín dụng, đầu tư hạ tầng đến năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chống khai thác IUU không chỉ vì gỡ thẻ vàng EC
19:46' - 30/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chống khai thác IUU không chỉ phục vụ báo cáo EC mà còn thực hiện mục tiêu kép gỡ thẻ vàng EC và phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Địa chất và Khoáng sản (sửa đổi): Doanh nghiệp chờ “mở khóa” khâu thực thi
17:37' - 30/12/2025
Luật Địa chất và Khoáng sản sửa đổi được thông qua, mở hành lang pháp lý mới cho ngành khai khoáng, thúc đẩy chế biến sâu. Doanh nghiệp kỳ vọng nghị định, thông tư sớm tháo gỡ vướng mắc thực thi sớm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các bộ, ngành không trực tiếp phê duyệt, chủ trì thực hiện dự án cụ thể ở địa phương
16:23' - 30/12/2025
Sáng 30/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các điều kiện bảo đảm khởi công đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam vào năm 2026
16:13' - 30/12/2025
Hiện 11/15 địa phương đã rà soát nhu cầu, xác định khu tái định cư thực hiện dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc-Nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTXVN