1. >

TPBank chủ trương mua lại công ty tài chính trong năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Dự kiến trong năm 2019, Ngân hàng TMCP Tiên Phong sẽ mua bán toàn bộ 100% vốn các cổ đông của công ty tài chính để trở thành công ty con của TPBank hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Đại hội cổ đông TPBank 2019: Chủ trương mua lại công ty tài chính

Quang cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên TPBank năm 2019. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Dự kiến trong năm 2019, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, mã chứng khoán: TPB) sẽ mua bán toàn bộ 100% vốn các cổ đông của công ty tài chính để trở thành công ty con của TPBank hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng ngay sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép mua lại. Chủ trương này vừa được thông qua trong Đại hội đồng cổ đông thường niên của ngân hàng diễn ra sáng 23/4 tại Hà Nội.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Minh Phú, với mục tiêu trở thành top 5 ngân hàng thương mại cổ phần đa năng ở Việt Nam và trở thành tập đoàn tài chính tư nhân hiện đại, Hội đồng quản trị nhận thấy, việc thành lập công ty tài chính tiêu dùng thông qua việc mua lại một công ty tài chính sẵn có là một cơ hội tốt cho việc phát triển TPBank theo mục tiêu đề ra. Sau quá trình nghiên cứu và đánh giá cơ hội, Hội đồng quản trị nhận thấy việc mua lại công ty tài chính có tính khả thi cao.

Tuy nhiên cũng theo ông Đỗ Minh Phú, ngân hàng đang trong quá trình xem xét một số công ty tài chính nên phương án cụ thể mua công ty nào hiện chưa được tiết lộ.

Năm 2019, TPBank cũng đặt mục tiêu phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế để tăng năng lực tài chính và niêm yết trên thị trường Singapore.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng cho biết, 200 triệu USD trái phiếu phát hành này là trái phiếu thường, đang trong quá trình đàm phán và được tính vào vốn cấp 2, sử dụng vốn vào mục đích kinh doanh, không phải chuyển đổi.

Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú trao đổi cùng các cổ đông. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Liên quan đến kế hoạch tăng vốn thêm gần 1.500 tỷ đồng lên mức 10.000 tỷ đồng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú tiết lộ: "Để tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, ngân hàng có các nguồn để tăng vốn sau: Nguồn lợi nhuận để lại sau khi đã thực hiện các mục tiêu, phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu và thặng dư vốn khi phát hành riêng lẻ".

"Với mức giá hiện tại, cổ đông có thể yên tâm đạt được mức thặng dư cần thiết để tăng vốn", Chủ tịch TPBank khẳng định.

Đại hội đồng cổ đông TPBank cũng đã thông qua chủ trương thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Tiên Phong (Công ty AMC) với vốn điều lệ 50 tỷ đồng.

Năm 2019, TPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 3.200 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2018; tổng tài sản tăng hơn 16% lên 158.000 tỷ đồng. Tổng huy động tăng 20% lên hơn 142.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Theo báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động quý I/2019 mới được công bố, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng đạt 1.886 tỷ đồng, tăng gần 700 tỷ đồng so với cùng kỳ, trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt 853 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của TPBank tính đến hết ngày 31/2/2019 đạt gần 140 nghìn tỷ đồng, tăng gần 3% so với cuối năm 2018. Vốn chủ sở hữu đạt 11,3 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức 1,37%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ ngày 28/5 tới đây, 7 ngân hàng thương mại sẽ phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chíp có tính bảo mật cao để thay cho “thẻ từ” đang sử dụng hiện nay.

ncif