TPP sẽ được ký vào đầu tháng Hai tại New Zealand
Ngày 21/1, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Todd McClay chia sẻ thông tin cho biết, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được chính thức ký kết vào tháng tới, đánh dấu việc hoàn tất tiến trình đàm phán về “thỏa thuận lịch sử” này.
TPP, nếu được ký kết, sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với sự tham gia của 12 nước ven Thái Bình Dương, trong đó có các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản và Australia.
Theo ông Todd McClay, nỗ lực hướng tới TPP được nghiêm túc bắt đầu từ năm 2008 và văn kiện sẽ được ký tại Auckland vào ngày 4/2 tới. Sau đó, 12 nước tham gia TPP sẽ bắt đầu quá trình phê chuẩn trong nước và có hai năm để hoàn thành công việc này trước khi TPP có hiệu lực.
Toàn bộ thỏa thuận TPP sẽ được phê chuẩn như đã được nhất trí mà không được thay đổi. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã miêu tả TPP như là nền tảng cho “thương mại thế kỷ 21”.
12 quốc gia tham gia TPP - trong đó còn có Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico , Mỹ, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam - chiếm khoảng 40% sản lượng kinh tế toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại thế giới giai đoạn 2016 - 2020 sáng sủa hơn nhờ TPP
06:00' - 07/01/2016
Thương mại thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 5,39% trong giai đoạn 2016-2020. Nếu xét đến tác động của TPP thì mức tăng trưởng về thương mại có lẽ sẽ lớn hơn rất nhiều.
-
Ngân hàng
Dịch vụ ngân hàng sẽ đa dạng hơn khi tham gia TPP
13:44' - 08/12/2015
Khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn các dịch vụ hơn bởi tính đa dạng của dịch vụ ngân hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Nhật Bản: TPP không phải là một ván cờ có kẻ thắng, người thua
16:35' - 01/12/2015
Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Akira Amari cho rằng TPP không phải là một ván cờ, trong đó có kẻ thắng người thua, mà là một cấu trúc kinh tế tất cả cùng có lợi.
-
Thị trường
TPP và AEC tạo thuận lợi cho thương mại nông lâm thủy sản
16:47' - 27/11/2015
Bên cạnh việc xóa bỏ về cơ bản hàng rào thuế nhập khẩu đối với nông lâm thủy sản, các biện pháp kiểm dịch động thực vật đã tạo thuận lợi hơn cho thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Obama hối thúc Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP
08:05' - 15/11/2015
Trong một bước đi nhằm khuyến khích các nước thành viên khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/11 hối thúc Quốc hội nước này vào đầu năm 2016 phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59'
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58'
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13'
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.