Trái phiếu Nhật Bản: Mối lo ngại mới cho trái phiếu Kho bạc Mỹ?
Theo ngân hàng Deutsche Bank, trái phiếu Kho bạc Mỹ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ trái phiếu Nhật Bản, nơi lợi suất tăng cao đang khiến các công cụ nợ này trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư trong nước.
Ông George Saravelos, Giám đốc bộ phận nghiên cứu ngoại hối của Deutsche Bank, đã chỉ ra về sự phân kỳ gần đây giữa lợi suất trái phiếu Mỹ và tỷ giá đồng yen, với đồng nội tệ Nhật Bản đang mạnh lên ngay cả khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Theo ông, diễn biến này là chỉ báo thị trường quan trọng nhất về rủi ro tài khóa ngày càng lớn của Mỹ - nó cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang tỏ ra thận trọng và rút vốn khỏi thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ.Bất ổn kinh tế và lo ngại về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giảm mua trái phiếu đã tác động tiêu cực đến thị trường nợ Nhật Bản gần đây, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm lên mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1999.
Hiện tại, mức lợi suất cao này đang bắt đầu thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm những nhà quản lý tài chính hàng đầu như Vanguard và RBC BlueBay Asset Management. Trong tương lai, giới đầu tư Nhật Bản có khả năng sẽ nối gót. Các chiến lược gia của Morgan Stanley cũng cho hay trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 30 năm đang phát đi tín hiệu đáng lo ngại tới những công cụ nợ tương ứng của Mỹ. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng các nhà đầu tư tìm kiếm giải pháp thay thế cho trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài nên cẩn trọng với “bẫy giá trị” tiềm ẩn đang hình thành ở trái phiếu JGB kỳ hạn dài. Ông lưu ý JGB có khả năng sẽ còn rẻ hơn nữa do tình trạng dư cung cơ cấu và thiếu hụt nhu cầu. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm đã có lúc vọt lên 5,1% trong phiên 21/5, chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất hai thập kỷ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng tăng 11 điểm cơ bản lên 4,6%. Theo chuyên gia Saravelos từ Deutsche Bank, đợt bán tháo JGB là một vấn đề lớn đối với thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ. Chuyên gia này cho rằng việc tài sản Nhật Bản trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước sẽ khuyến khích họ thoái vốn nhiều hơn khỏi Mỹ. Nhật Bản là quốc gia nước ngoài nắm giữ nhiều trái phiếu Kho bạc Mỹ nhất với tổng giá trị sở hữu lên tới 1.130 tỷ USD tính đến tháng 3/2025. Đây là kết quả của nhiều năm nước này thực thi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, thúc đẩy các nhà đầu tư trong nước tìm đến thị trường nước ngoài để kiếm lợi suất cao hơn. Đối với trái phiếu Mỹ, các nhà đầu tư đang tỏ ra lo lắng trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng kế hoạch chi tiêu mới nhất của Washington thiếu những biện pháp cắt giảm chi phí hoặc có đủ nguồn thu để bù đắp cho các đợt cắt giảm thuế sắp tới. Thêm vào đó, Mỹ vừa bị cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Ratings hạ mức tín nhiệm từ AAA (mức cao nhất) xuống AA1 vì nợ chính phủ gia tăng.Nguồn: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/trai-phieu-nhat-ban-moi-lo-ngai-moi-cho-trai-phieu-kho-bac-my-20250523134617205.htm
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu tăng, Nhật Bản đối mặt bài toán khó
17:31' - 15/05/2025
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn siêu dài đã tăng đều đặn kể từ tháng Tư, ngay cả khi lợi suất của các kỳ hạn khác vẫn ổn định.
-
Tài chính
Nhà đầu tư cẩn trọng khi đầu tư vào trái phiếu Mỹ
15:37' - 28/04/2025
Làn sóng bán tháo tài sản Mỹ khuấy đảo thị trường trong tháng này đã để lại một "vết hằn" tiềm tàng đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ các loại trái phiếu kỳ hạn dài của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35'
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lần đầu tiên sau Thế chiến II, nợ công của Mỹ vượt quá GDP
07:39' - 05/05/2026
Tỷ lệ nợ/GDP của Mỹ từng vượt 100% trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi hoạt động kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, trước đó, tỷ lệ này chưa từng vượt mức đó kể từ sau Thế chiến II.

Đồng 1000 yen và 100 USD. Ảnh: THX/TTXVN