Trang bị kiến thức nền tảng về tư duy số và trí tuệ nhân tạo cho sinh viên
Để trang bị kiến thức nền tảng về tư duy số và trí tuệ nhân tạo (AI) cho sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ động xây dựng và chính thức triển khai học phần “Nhập môn công nghệ số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo” từ năm học 2025 - 2026. Sinh viên chính quy toàn Đại học Quốc gia Hà Nội từ khóa tuyển sinh năm 2025 sẽ học trực tuyến học phần này ngay từ năm thứ nhất.
Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn cầu, việc trang bị tư duy số và kiến thức nền tảng về trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là sự lựa chọn, mà đã trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên đại học.
Vì vậy, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với các các đơn vị đào tạo đã xây dựng một học phần trang bị những kiến thức nền tảng và những công cụ phổ biến về AI để sinh viên sớm tiếp cận, sử dụng các công cụ này trong học tập, nhất là trong môi trường số ngày càng phát triển hiện nay.
Học phần gồm 3 tín chỉ, được xây dựng theo kết cấu mô-đun, gồm các cấu phần bắt buộc và tự chọn phù hợp với các lĩnh lực đào tạo khác nhau như: Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế - Luật, Ngoại ngữ và Khoa học giáo dục…
Nội dung học phần cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản, làm tiền đề để sinh viên tiếp thu các học phần chuyên sâu về công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực chuyên môn của ngành đào tạo.
Không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy các kiến thức và ứng dụng công nghệ thông tin quen thuộc như trước đây, học phần “Nhập môn công nghệ số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo” còn tập trung vào các nội dung mang tính cập nhật, tiệm cận với khung năng lực số của các nước trên thế giới như khai thác dữ liệu, giao tiếp số, sáng tạo trong môi trường số, an toàn số, khai thác và ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ học tập và nghiên cứu trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Học phần cũng đặc biệt nhấn mạnh vào việc phát huy tư duy độc lập sáng tạo, không lệ thuộc vào trí tuệ nhân tạo đối với sinh viên - thế hệ tri thức trẻ, nguồn nhân lực trẻ, đồng thời, đảm bảo liêm chính học thuật và vấn đề đạo đức, trách nhiệm trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Học phần “Nhập môn công nghệ số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo” được xây dựng và triển khai giảng dạy trực tuyến bởi đội ngũ chuyên gia, giảng viên nhiều kinh nghiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội. Các mô-đun kiến thức bắt buộc và tự chọn được thiết kế hiện đại, tích hợp lý thuyết - thực hành - trải nghiệm cho người học thông qua các hình thức dạy và học linh hoạt như video bài giảng, mô phỏng tình huống, bài tập thực hành, dự án, sản phẩm ứng dụng đơn giản, nhóm lớp online và trao đổi giải đáp của các giảng viên, cố vấn học tập. Việc xây dựng học phần chung, triển khai áp dụng giảng dạy trực tuyến trong toàn Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm thống nhất chuẩn đầu ra về kiến thức, kĩ năng công nghệ số cho sinh viên của tất cả các lĩnh vực đào tạo.- Từ khóa :
- chuyển đổi số
- công nghệ số
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thanh niên xung kích ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới
14:00' - 03/05/2025
Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng trong suốt tiến trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở nước ta.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ số tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế đến Việt Nam
13:30' - 27/04/2025
Trong bối cảnh phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch COVID-19, năm 2025, ngành du lịch Việt Nam hướng tới mục tiêu đón 22-23 triệu lượt khách quốc tế, 120-130 triệu lượt khách nội địa.
-
Công nghệ
Sóc Trăng thu hút doanh nghiệp công nghệ số đầu tư nghiên cứu, sản xuất
13:40' - 07/02/2025
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thành Duy cho biết, thời gian qua, hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp
15:58' - 01/01/2025
Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ số trong phát triển nông nghiệp đang từng bước đổi thay tư duy và phương thức sản xuất.
-
Công nghệ
Công nghệ số hỗ trợ xây dựng nông thôn mới thông minh
08:28' - 27/12/2024
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn đến từng người”, Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Hải Bắc tích cực hướng dẫn, giúp người dân cài đặt và sử dụng thành thạo nhiều ứng dụng tiện ích,
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Những rủi ro đằng sau chiếc kính AI "biết tuốt"
14:00' - 07/10/2025
Hai cựu sinh viên Harvard tên là AnhPhu Nguyen và Caine Ardayfio đã bắt tay phát triển một cặp kính thông minh tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
OpenAI công bố tính năng tích hợp ứng dụng cho ChatGPT
09:42' - 07/10/2025
Công ty OpenAI ngày 6/10 đã công bố một tính năng mới cho ChatGPT - mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu với 800 triệu người dùng hằng tuần.
-
Công nghệ
Sử dụng AI có trách nhiệm trong truyền thông số
15:37' - 06/10/2025
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI tạo sinh đang mang đến nhiều đột phá cho ngành truyền thông.
-
Công nghệ
Công ty Pháp phát triển ứng dụng phát hiện mìn trong vùng chiến sự
08:00' - 06/10/2025
Artéka phát triển một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các loại mìn và vật nổ bị chôn vùi dưới lòng đất, trên mặt đất hoặc thậm chí nằm dưới nước.
-
Công nghệ
Hiện thực hóa mục tiêu phát triển công dân số trong tương lai
13:30' - 05/10/2025
Cuộc thi Robothon cấp thành phố năm 2025 được tổ chức nhằm tạo sân chơi để học sinh khám phá, nuôi dưỡng đam mê về STEM Robotics, thể hiện năng lực bản thân và giao lưu với bạn bè.
-
Công nghệ
Hội Sách Hà Nội 2025: Đồng hành cùng chuyển đổi số
07:30' - 05/10/2025
Hội Sách Hà Nội năm nay mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm mới với những ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và công nghiệp văn hóa.
-
Công nghệ
Nvidia và Fujitsu phát triển robot AI và các công nghệ tương lai
17:00' - 04/10/2025
Fujitsu và Nvidia đang hợp tác về AI, đẩy nhanh quá trình sản xuất với các bản sao kỹ thuật số và robot để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động gia tăng tại Nhật Bản.
-
Công nghệ
OpenAI bật tính năng kiếm tiền cho ứng dụng Sora
16:34' - 04/10/2025
OpenAI cũng cho biết công ty này sẽ áp dụng mô hình chia sẻ doanh thu với ứng dụng Sora cho các chủ sở hữu bản quyền đồng ý cấp phép.
-
Công nghệ
Singapore đẩy mạnh ứng dụng xe buýt không người lái
09:30' - 04/10/2025
Dự án thí điểm sẽ được triển khai trên hai tuyến xe buýt công cộng số 400 (Marina Bay) và số 191 (One-North) trong thời gian ba năm.