Trang mạng 38 độ Bắc: Có dấu hiệu hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon

11:56' - 06/06/2019
Bnews Ngày 5/6, trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ, chuyên giám sát và phân tích dữ liệu về Triều Tiên, cho biết có dấu hiệu về các hoạt động tại tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên gần cơ sở làm giàu urani.
 Cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100km về phía bắc, ngày 22/8/2012. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo trang mạng trên, các hình ảnh vệ tinh thương mại trong các tháng gần đây đến ngày 28/5 cho thấy hoạt động di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân sự diễn ra gần cơ sở làm giàu urani tại khu tổ hợp Yongbyon.

Theo đó, hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu định kỳ, như vận chuyển nitrogen (ni-tơ) lỏng, tiếp tục diễn ra tại khu tổ hợp làm giàu urani suốt thời gian qua.

Đây là dấu hiệu mới cho thấy tổ hợp này vẫn đang hoạt động, và vì vậy, khả năng cao nhất là Triều Tiên có thể đang sản xuất urani làm giàu.

Tuy nhiên, trang mạng này cho biết hiện chưa có biện pháp đáng tin cậy nào để xác định mức độ làm giàu thực tế cũng như tổng lượng vật liệu đưa vào máy ly tâm 4.000 vòng/phút tại thời điểm này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, hội nghị này đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, do hai bên không tìm ra được tiếng nói chung về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ trừng phạt.

Tháng 3 vừa qua, các nghị sĩ Hàn Quốc đã dẫn báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia nước này cho biết các cơ sở làm giàu urani tiếp tục hoạt động bình thường trước cả khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai./.
>>>

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục