Trang mạng 38 độ Bắc: Có dấu hiệu hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon
Theo trang mạng trên, các hình ảnh vệ tinh thương mại trong các tháng gần đây đến ngày 28/5 cho thấy hoạt động di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân sự diễn ra gần cơ sở làm giàu urani tại khu tổ hợp Yongbyon.
Theo đó, hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu định kỳ, như vận chuyển nitrogen (ni-tơ) lỏng, tiếp tục diễn ra tại khu tổ hợp làm giàu urani suốt thời gian qua.
Đây là dấu hiệu mới cho thấy tổ hợp này vẫn đang hoạt động, và vì vậy, khả năng cao nhất là Triều Tiên có thể đang sản xuất urani làm giàu.
Tuy nhiên, trang mạng này cho biết hiện chưa có biện pháp đáng tin cậy nào để xác định mức độ làm giàu thực tế cũng như tổng lượng vật liệu đưa vào máy ly tâm 4.000 vòng/phút tại thời điểm này.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Tuy nhiên, hội nghị này đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, do hai bên không tìm ra được tiếng nói chung về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ trừng phạt.
Tháng 3 vừa qua, các nghị sĩ Hàn Quốc đã dẫn báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia nước này cho biết các cơ sở làm giàu urani tiếp tục hoạt động bình thường trước cả khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai./.
>>>Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nihon Keiza: Có dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa
11:27' - 11/03/2019
Theo Báo Nihon Keizai, báo cáo của nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hoặc sân bay dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc: Có dấu hiệu sửa chữa tại bãi phóng tên lửa của Triều Tiên
10:38' - 06/03/2019
Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/3 đưa tin Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã phát hiện những dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.