Trang mạng 38 độ Bắc: Có dấu hiệu hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon
Theo trang mạng trên, các hình ảnh vệ tinh thương mại trong các tháng gần đây đến ngày 28/5 cho thấy hoạt động di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân sự diễn ra gần cơ sở làm giàu urani tại khu tổ hợp Yongbyon.
Theo đó, hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu định kỳ, như vận chuyển nitrogen (ni-tơ) lỏng, tiếp tục diễn ra tại khu tổ hợp làm giàu urani suốt thời gian qua.
Đây là dấu hiệu mới cho thấy tổ hợp này vẫn đang hoạt động, và vì vậy, khả năng cao nhất là Triều Tiên có thể đang sản xuất urani làm giàu.
Tuy nhiên, trang mạng này cho biết hiện chưa có biện pháp đáng tin cậy nào để xác định mức độ làm giàu thực tế cũng như tổng lượng vật liệu đưa vào máy ly tâm 4.000 vòng/phút tại thời điểm này.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị đình trệ. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, diễn ra tại Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Tuy nhiên, hội nghị này đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, do hai bên không tìm ra được tiếng nói chung về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ trừng phạt.
Tháng 3 vừa qua, các nghị sĩ Hàn Quốc đã dẫn báo cáo của cơ quan tình báo quốc gia nước này cho biết các cơ sở làm giàu urani tiếp tục hoạt động bình thường trước cả khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai./.
>>>Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nihon Keiza: Có dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển tên lửa
11:27' - 11/03/2019
Theo Báo Nihon Keizai, báo cáo của nhóm các chuyên gia Liên hợp quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tiếp tục phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa đạn đạo tại các nhà máy hoặc sân bay dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Hàn Quốc: Có dấu hiệu sửa chữa tại bãi phóng tên lửa của Triều Tiên
10:38' - 06/03/2019
Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/3 đưa tin Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã phát hiện những dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể sửa chữa lại một phần bãi phóng tên lửa Dongchang-ri.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100km về phía bắc, ngày 22/8/2012. Ảnh: AFP/ TTXVN