Trao đổi giữa các doanh nghiệp Pháp và lãnh đạo chính phủ, các bộ ngành Việt Nam
Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 27/3, trong khuôn khổ cuộc gặp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Hiệp hội các doanh nghiệp Pháp (MEDEF) tại thủ đô Paris, và được sự ủy quyền của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp tục chủ trì cuộc Trao đổi giữa Lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam với các doanh nghiệp Pháp để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy cơ hội hợp tác, kinh doanh, trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Tham gia cuộc trao đổi có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Xây dựng… cùng đại diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Pháp như tập đoàn hàng không vũ trụ Airbus, tập đoàn điện lực EDF, tập đoàn xây dựng cơ sở hạ tầng VINCI, các tập đoàn năng lượng và dầu khí Total, Air Liquide, công ty môi trường SUEZ, tập đoàn săm lốp Michelin…
Trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hợp tác kinh tế và kết nối doanh nghiệp giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển tích cực và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Pháp. Cuộc trao đổi đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, đem lại các thông tin thiết thực, bổ ích cho hai bên.
Phát biểu tại cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Pháp là rất lớn, các doanh nghiệp hai nước cần tăng cường kết nối hợp tác và kinh doanh trên cơ sở phát huy thế mạnh của mình cũng như phục vụ tốt yêu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay của hai nước.
Lãnh đạo các Bộ ngành Viêt Nam đã cung cấp nhiều thông tin về các chính sách và định hướng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như phát triển năng lượng, nhất là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, thăm dò và khai thác dầu khí, hóa dầu, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải, các nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường, phát triển giao thông đô thị và giao thông vận tải nói chung, việc phát triển các dự án theo hình thức đầu tư công tư kết hợp (PPP) hay xây dựng vận hành chuyển giao (BOT)...
Các doanh nghiệp Pháp hoan nghênh những thành tựu kinh tế và hội nhập của Việt Nam cũng như các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện chính phủ kiến tạo, thúc đẩy phát triển bền vững.
Các doanh nghiệp Pháp cũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các phát biểu, trao đổi của Lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam, bầy tỏ tin tưởng và mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa, tham gia ngày càng hiệu quả vào các dự án phát triển và đầu tư tại Việt Nam, để tạo ra những lực đẩy mới cho hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Pháp./.
- Từ khóa :
- pháp
- doanh nghiệp pháo
- việt nam
- quan hệ việt nam pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam – Pháp
08:02' - 28/03/2018
Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Cộng hòa Pháp, hai bên đã ra tuyên bố chung.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư: Không ngừng vun đắp để cây hữu nghị Pháp-Việt ngày càng tươi tốt
07:50' - 28/03/2018
Chiều 27/3 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Pháp-Việt do Chủ tịch Hội Gérard Daviot làm Trưởng đoàn đến chào, tại thủ đô Paris.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đoạn mới cho quan hệ Việt Pháp
07:40' - 28/03/2018
Phát biểu trước báo giới ngay sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn Pháp cho chuyến thăm đầu tiên đến châu Âu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.