Trao đổi thương mại Malaysia-Việt Nam tăng mạnh
Thương vụ Việt Nam tại Malaysia cho biết, xuất khẩu của Việt Nam sang Malaysia đạt 1,737 tỷ USD, tăng 57,2%, và nhập khẩu của Việt Nam từ Malaysia cũng tăng 11,8% lên 2,237 tỷ USD.
Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan. Dự kiến, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Malaysia năm 2017 sẽ đạt khoảng 9,5 tỷ USD. Tổng cục thống kê Malaysia cho biết, GDP của nước này trong quý I/2017 đã tăng 5,6%, mức tăng trưởng cao nhất trong hai năm gần đây. Theo đó, với tỷ trọng 54,2%, ngành dịch vụ tiếp tục đóng góp lớn nhất vào GDP của Malaysia, và so với cùng kỳ năm ngoái, ngành này tăng trưởng 5,8%.Đứng thứ hai về tỷ trọng đóng góp vào GDP là ngành chế tạo, chiếm 22,8%. Các ngành nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng lần lượt đóng góp 7,8%, 4,8% và 9%. Trong giai đoạn này, nông nghiệp là ngành có mức tăng trưởng cao nhất, đạt 8,3%.
Kinh tế Malaysia được dự đoán sẽ tiếp tục phục hồi trong sáu tháng cuối năm 2017, và GDP của quốc gia Đông Nam Á này trong cả năm 2017 ước tăng trưởng từ 4,5-4,8%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lấy lại lợi thế cho ngành hàng không ASEAN trước Trung Quốc
05:30' - 03/07/2017
“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết về sự hợp tác trong lĩnh vực hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như đề xuất để tăng cường năng lực cạnh tranh cho các hãng hàng không của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia bắt giữ hơn 1.000 lao động nước ngoài bất hợp pháp
11:12' - 02/07/2017
Cục Nhập cư Malaysia đã bắt giữ 1.035 lao động nước ngoài bất hợp pháp và 16 chủ sử dụng lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đông Nam Á 20 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ
18:58' - 01/07/2017
So với thời điểm năm 1997, dự trữ ngoại hối của các nước Đông Nam Á trong năm 2017 có sự gia tăng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia mở chiến dịch truy quét lao động nước ngoài bất hợp pháp
15:35' - 01/07/2017
Malaysia mở chiến dịch truy quét lao động nước ngoài ngay sau khi Chương trình “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” kết thúc hôm 30/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh khai thác tuyến vận tải hàng hải
10:43'
Trong lĩnh vực đóng tàu, Bộ Xây dựng đề xuất Liên bang Nga hợp tác, tham gia xây dựng các khu công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
09:48'
Tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.