Trao giải cuộc thi viết về Thuế với thương mại điện tử
Theo đó, ban tổ chức đã trao tặng 3 giải A; 5 giải B; 10 giải C; 20 giải khuyến khích (không có giải đặc biệt). Hội đồng Giám khảo cũng quyết định trao giải Tập thể cho 5 đơn vị tham gia tích cực và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt.
Các tác phẩm dự thi đạt giải ngoài giải thưởng bằng tiền, người đạt giải còn được tặng giấy chứng nhận của Ban Tổ chức. Đối với giải tập thể, còn được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng giấy khen.
Thông tấn xã Việt Nam đã được trao tặng giải Tập thể và giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vì có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, cùng giải C cho cá nhân.Theo đánh giá của Ban Tổ chức, ngay sau khi phát động, cuộc thi đã tạo được sự lan tỏa rộng khắp, với sự tham gia đông đảo từ các phóng viên, nhà báo, các học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu kinh tế, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp và người dân... trên cả nước, cho dù đây là chủ đề mới và khó tiếp cận.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử cũng đang trong giai đoạn phát triển bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao: năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử vẫn đạt mức 16% với quy mô đạt trên 13,7 tỷ USD; năm 2020, tốc độ tăng trưởng là 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD.Thực tiễn này đòi hỏi cần có những thích ứng phù hợp, kịp thời, không chỉ nhằm quản lý hiệu quả mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động thương mại điện tử; đồng thời tạo sân chơi bình đẳng giữa loại hình kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, giữa hoạt động kinh doanh trong nước và hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.
Theo bà Đặng Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Tổ chức, Tổng Biên tập Tạp chí Thuế, sau một năm phát động và triển khai cuộc thi, tính đến hết thời gian tiếp nhận bài dự thi (ngày 30/6/2022), Ban tổ chức đã nhận được 1.313 tác phẩm từ đông đảo các tác giả ở khắp mọi miền đất nước gửi về. Trong đó, số lượng tác phẩm dự thi từ các cơ quan báo chí chiếm tỷ lệ lớn nhất, 73%. Các cơ quan báo chí có nhiều bài dự thi gồm:
Thông tấn xã Việt Nam Thời báo Tài chính Việt Nam, VOV, báo Nhân Dân, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, báo Công Thương... Nhiều cục thuế cũng tham gia dự thi với số lượng lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Yên Bái, Nam Định….
Ngoài ra, trong khối các trường/viện có Học viện Tài chính, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế TP HCM là các đơn vị có nhiều bài dự thi. Con số này không chỉ minh chứng cho tính cấp thiết, thời sự của chủ đề cuộc thi mà còn cho thấy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, rốt ráo với các vấn đề mới, quan trọng của công tác quản lý thuế nói riêng và quản lý kinh tế nói chung.Đáng chú ý, bên cạnh sự tham gia đông đảo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nêu trên, thì thể loại các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú (bao gồm ghi chép, phản ánh, phóng sự, điều tra, phân tích, bình luận...).
Trong đó, các tác phẩm được trao giải đều đã đáp ứng được các tiêu chí, mục tiêu chính mà cuộc thi đề ra. Với cách tiếp cận chủ đề đa dạng, nhìn chung, mỗi tác phẩm dự thi đều đã thể hiện được các góc nhìn khác nhau về hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam.
Đồng thời nêu ra quan điểm cá nhân để hiến kế giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đây cũng chính là mục tiêu cao nhất mà cuộc thi đề ra.
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các đề cử của giải thưởng năm nay đã bao quát rộng khắp thực trạng hoạt động thương mại điện tử và chính sách pháp luật quản lý thuế trong lĩnh vực này; làm rõ các phương thức giao dịch, phương tiện thanh toán; quy mô hoạt động của các ngành, lĩnh vực có hoạt động thương mại điện tử, từ đó đề xuất những giải pháp, giúp cơ quan thuế nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện các giải pháp đưa chính sách thuế với thương mại điện tử phát huy hiệu quả trong cuộc sống./.- Từ khóa :
- thuế
- thuế thương mại điện tử
Tin liên quan
-
Tài chính
Tổng cục Thuế công bố quyết định Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn
17:18' - 13/07/2022
Ngày 13/7, Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm có thời hạn với ông Nguyễn Bằng Thắng, giữ chức Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn.
-
Tài chính
Tổng cục Thuế phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Sắn về thuế giá trị gia tăng
21:23' - 23/03/2022
Tổng cục Thuế đã có ý kiến về kiến nghị của Hiệp hội Sắn Việt Nam đến Thủ tướng Chính phủ do gặp vướng mắc liên quan đến hoàn thuế GTGT.
-
Tài chính
Tổng cục Thuế yêu cầu đẩy mạnh giảm thuế giá trị gia tăng
13:53' - 09/02/2022
Tổng cục Thuế vừa có Công điện số 02/CĐ-TCT gửi các Cục Thuế địa phương về việc đẩy mạnh thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên về đích thu ngân sách sớm 2 tháng
21:05'
Với tổng thu nội địa trên địa bàn 10 tháng năm 2025 đạt 510.183 tỷ đồng, lần đầu tiên ngành thuế TP. Hồ Chí Minh về đích thu ngân sách sớm 2 tháng.
-
Tài chính
Gia Lai linh động giải pháp thu thuế, hỗ trợ doanh nghiệp sau bão số 13
19:45'
Các doanh nghiệp gặp tổn thất do lũ lụt được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào toàn bộ kể cả thuế giá trị gia tăng chưa được bồi thường của hàng hóa dịch vụ gặp tổn thất, hao hụt tự nhiên.
-
Tài chính
Bộ Tài chính và ADB thúc đẩy phát triển thị trường xếp hạng tín nhiệm tại Việt Nam
11:31'
Ngày 12/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo “Thị trường xếp hạng tín nhiệm Việt Nam: Định hướng và tiềm năng phát triển”
-
Tài chính
Thuế tỉnh Quảng Ninh xây dựng công cụ cảnh báo sớm, hỗ trợ doanh nghiệp phòng ngừa rủi ro
10:46'
Thuế Quảng Ninh xây dựng công cụ cảnh báo sớm, giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh chủ động phòng ngừa rủi ro thuế, tăng minh bạch và hiệu quả tuân thủ pháp luật.
-
Tài chính
Giải pháp thiết yếu bảo vệ sinh kế người dân trước thiên tai, bão lũ
10:46'
Các chuyên gia cũng cho rằng, nhận thức của người dân về vai trò của bảo hiểm đã được nâng lên, nhưng tỷ lệ hợp đồng bảo hiểm tài sản vẫn còn thấp, đặc biệt tại nông thôn và ven biển.
-
Tài chính
Bên lề Quốc hội: Làm rõ hơn phân cấp, phân quyền trong bình ổn giá
09:10'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dự kiến chiều hôm nay 12/11, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giá.
-
Tài chính
Mexico áp mức thuế mới đối với đường nhập khẩu để bảo vệ sản xuất trong nước
07:54'
Mức thuế mới được áp dụng cho tất cả các loại đường, bao gồm cả đường củ cải và các loại siro. Riêng đường tinh luyện dạng lỏng sẽ chịu mức thuế 210,44%/kg.
-
Tài chính
Tặng miễn phí phần mềm hỗ trợ 5 triệu hộ kinh doanh xóa bỏ thuế khoán
17:27' - 11/11/2025
Đây là hành động thiết thực và mang tính cam kết xã hội, khẳng định tinh thần đồng hành cùng 5 triệu hộ kinh doanh toàn quốc trong kế hoạch chuyển đổi trọng điểm cuối năm 2025.
-
Tài chính
Thu ngân ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 9,3%
12:54' - 11/11/2025
Cục Hải quan cho biết diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước với mức chênh lệch giá lớn đã làm gia tăng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới

Đại diện Thông tấn xã Việt Nam nhận giải thưởng Tập thể và giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN
Đại diện 5 cơ quan nhận giải Tập thể. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN
Các cá nhân nhận giải tại cuộc thi. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN