Trao vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 tặng các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga
Theo đó, Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Nhật Bản khẩu trang và các vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam với tổng giá trị 100.000 USD; tặng Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Văn phòng Nhà Trắng (Hoa Kỳ) mỗi nơi 50.000 khẩu trang y tế. Phát biểu tại lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam và Nhật Bản đã sớm triển khai hợp tác trong các khuôn khổ song phương và đa phương nhằm đối phó với dịch bệnh, trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN + 3 ngày 14/4/2020 vừa qua, đóng góp thiết thực vào những nỗ lực chung chống dịch COVID-19 của khu vực và quốc tế.Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, số khẩu trang, vật tư y tế trao tặng lần này là tấm lòng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, thể hiện sự sẻ chia và sự đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe Shinzo và Chính phủ Nhật Bản, với nỗ lực, quyết tâm của người dân, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua đại dịch.
Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam Asazuma Shinichi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản; cho rằng món quà là sự động viên tinh thần to lớn, thể hiện tình cảm và sự đoàn kết mà Việt Nam dành cho Nhật Bản.Công sứ đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian qua; cho rằng hình mẫu phòng, chống dịch của Việt Nam được nhiều nước tham khảo; khẳng định trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.
Phát biểu tại lễ trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ về những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra trên khắp thế giới, trong đó có Hoa Kỳ; nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.
Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã có các bước triển khai hiệu quả trong hợp tác phòng, chống COVID-19 trên cả bình diện song phương, đa phương thời gian qua và trong các lĩnh vực hợp tác cụ thể như hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh, bảo hộ công dân; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chung tay cùng Hoa Kỳ trong nỗ lực chung nhằm sớm đẩy lùi và giảm thiểu những tác động tiêu cực do dịch COVID-19 gây ra.
Thay mặt Tổng thống Donald Trump và nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ quý báu dành cho Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ; đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian qua; cho rằng món quà là sự động viên tinh thần to lớn và là thông điệp về tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau mà Việt Nam dành cho Hoa Kỳ.Đại sứ Kritenbrink khẳng định trên tinh thần quan hệ đối tác toàn diện, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân và trong nỗ lực chung nhằm ứng phó và kiểm soát dịch bệnh.
Trao quà của Thủ tướng Chính phủ tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, là đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của nhân dân Nga, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và đánh giá cao các biện pháp kịp thời và quyết liệt mà Liên bang Nga đã triển khai để đẩy lùi dịch COVID-19; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, sự đoàn kết của nhân dân Nga cũng như năng lực y tế hàng đầu thế giới, nước Nga sẽ sớm dành thắng lợi trong phòng, chống dịch.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác trao đổi kinh nghiệm và chung tay triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với các nước, đặc biệt coi trọng hợp tác đối tác chiến lược với Liên bang Nga.Trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam, luôn đánh dấu tình hữu nghị thủy chung Nga - Việt, là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và giữ gìn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga 50.000 khẩu trang y tế, đây là tình cảm, tiếp nối thêm tinh thần cùng với cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga sớm chiến thắng dịch COVID-19, góp phần ý nghĩa khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Cảm ơn món quà của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam gửi tặng, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K. Vnukov nhận định, trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp này, Chính phủ Việt Nam cho thấy sự hợp đồng nhịp nhàng và tính chuyên nghiệp cao.Sau khi kịp thời áp dụng các biện pháp cứng rắn nhưng rất cần thiết nhằm ngăn chặn COVID-19, những biện pháp này cho phép giảm tối thiểu số lượng người bị lây nhiễm. Đại sứ K. Vnukov bày tỏ biết ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, về sự trợ giúp nhân đạo này./.
>>Cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm kiếm nguồn cung vật tư y tếTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tặng Liên bang Nga vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19
18:58' - 13/04/2020
Chiều 13/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao số hàng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước
08:10' - 08/04/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 cho biết nước này sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19 trên thế giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Cuba tiếp nhận viện trợ vật tư y tế của Trung Quốc
15:48' - 07/04/2020
Ngày 7/4 (giờ Việt Nam), Cuba đã tiếp nhận lô hàng viện trợ vật tư y tế đầu tiên của Trung Quốc nhằm đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.