Trên 13% mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho thấy tình trạng vi phạm có giảm nhưng tỷ lệ mẫu vi phạm vẫn chiếm trên 13%.
Trong tháng 9, các địa phương đã tổ chức lấy 1.652 mẫu nông lâm thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 50 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 3,03%, giảm so với tháng 8/2021 (5,4%). Lũy kế 9 tháng, các địa phương lấy 25.149 mẫu, phát hiện 3.333 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 13,25%. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, đối với các mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm, các cơ quan đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, trong tháng 9 toàn ngành đã thực hiện thẩm định trực tiếp hoặc trực tuyến 499 cơ sở; trong đó 483 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 96,79%. Như vậy trong 9 tháng, các đơn vị chức năng đã thẩm định 8.619 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; trong đó 7.869 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 91,3%. Tuy tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, nhưng trong tháng 9, toàn ngành thực hiện kiểm tra, thanh tra 1.127 cơ sở; xử phạt 97 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền gần 914 triệu đồng Trong 9 tháng, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 16.318 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp. Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1.389 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 18 tỷ đồng. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo phương thức trực tuyến trong bối cảnh COVID-19. Căn cứ kết quả giám sát, kịp thời cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm theo quy định. Các đơn vị chức năng chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong bối cảnh chung sống với dịch COVID-19. Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp Văn phòng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ký và triển khai Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; trình Bộ ký với UBND Hà Nội Chương trình phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh/thành phố giai đoạn 2021-2025..../.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng hiệu lực quản lý về an toàn thực phẩm trong tình hình mới
14:56' - 10/09/2021
Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân; Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; Tết Trung thu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 9 tỉnh, thành phố
20:24' - 07/09/2021
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 7/9/2021 thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố của 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiểm soát chất cấm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?
17:23' - 31/08/2021
Sau việc mỳ tôm Hảo Hảo và miến ăn liền Good của Acecook Việt Nam, mỳ khô của CTCP Thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường nước ngoài, người dân có tâm lý “lo ngại” khi dùng sản phẩm này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sức ép dư cung chi phối thị trường dầu mỏ
13:36' - 31/05/2025
Kết thúc phiên, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 25 xu (0,39%) xuống còn 63,90 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 15 xu (0,25%) xuống 60,79 USD/thùng, sau khi có thời điểm trong phiên này giảm hơn 1 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp
17:10' - 30/05/2025
Giá dầu trên đà giảm tuần thứ hai do lo ngại OPEC+ tăng sản lượng vào tháng 7/2025 và khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tái áp dụng chính sách thuế quan sau phán quyết pháp lý mới nhất.
-
Hàng hoá
Giá ca cao về mức thấp nhất trong hơn hai tuần
09:19' - 30/05/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, sau khi giảm 5 phiên liên tiếp giá ca cao tiếp tục lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/5 về mức thấp nhất trong hơn hai tuần gần đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau phản ứng của Mỹ đối với phán quyết về thuế quan
07:38' - 30/05/2025
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% trong phiên 29/5, đảo ngược đà tăng trước đó, khi các nhà đầu tư cân nhắc những tác động tiềm tàng từ phán quyết về thuế quan của một tòa án Mỹ.
-
Hàng hoá
Cao điểm chống buôn lậu: Thu giữ số lượng lớn hàng giả tại Saigon Square
20:31' - 29/05/2025
Bất chấp nỗ lực đóng sập cửa gian hàng nhằm né tránh, hàng nghìn sản phẩm giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới... vẫn bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ ngay tại chỗ.
-
Hàng hoá
Chuyển hồ sơ vụ việc thông tin về quảng cáo sản phẩm “Thực phẩm bổ sung Sữa lúa mạch Nestlé Milo” qua cơ quan điều tra
20:30' - 29/05/2025
Ngày 29/5, Sở Y tế đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc và bàn giao toàn bộ tài liệu liên quan cho cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Hàng hoá
Cung vượt cầu, nông dân Lâm Đồng bỏ vườn không thu hoạch nông sản
16:24' - 29/05/2025
Khác với mọi năm, giá nông sản thường tăng cao vào mùa mưa nhưng hiện nhiều loại rau củ tại Lâm Đồng lại rớt giá mạnh, một số hộ dân bỏ vườn không thu hoạch vì không đủ bù chi phí nhân công, vật tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng khi chính sách thuế quan của Mỹ gặp trở ngại lớn
16:02' - 29/05/2025
Giá dầu tại châu Á tăng khoảng 1 USD/thùng trong phiên chiều 29/5, sau khi một tòa án liên bang của Mỹ đã ngăn chặn việc áp dụng "thuế quan đối ứng" của Tổng thống Donald Trump.
-
Hàng hoá
Giá xăng và dầu biến động trái chiều từ 15 giờ hôm nay 29/5
14:51' - 29/05/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92 đã đảo chiều tăng nhẹ, trong khi giá dầu điêzen, dầu hoả... lại giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 29/5.