Trên 13% mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm

11:22' - 29/09/2021
BNEWS Các địa phương lấy 25.149 mẫu, phát hiện 3.333 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 13,25%.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cho thấy tình trạng vi phạm có giảm nhưng tỷ lệ mẫu vi phạm vẫn chiếm trên 13%.

Trong tháng 9, các địa phương đã tổ chức lấy 1.652 mẫu nông lâm thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 50 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 3,03%, giảm so với tháng 8/2021 (5,4%). Lũy kế 9 tháng, các địa phương lấy 25.149 mẫu, phát hiện 3.333 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 13,25%.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, đối với các mẫu giám sát an toàn thực phẩm vi phạm, các cơ quan đã cảnh báo và triển khai các biện pháp xử lý theo quy định.
Bên cạnh đó, trong tháng 9 toàn ngành đã thực hiện thẩm định trực tiếp hoặc trực tuyến 499 cơ sở; trong đó 483 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 96,79%. Như vậy trong 9 tháng, các đơn vị chức năng đã thẩm định 8.619 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; trong đó 7.869 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 91,3%.
Tuy tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, nhưng trong tháng 9, toàn ngành thực hiện kiểm tra, thanh tra 1.127 cơ sở; xử phạt 97 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền gần 914 triệu đồng
Trong 9 tháng, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 16.318 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp. Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1.389 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 18 tỷ đồng.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo phương thức trực tuyến trong bối cảnh COVID-19. Căn cứ kết quả giám sát, kịp thời cảnh báo, xử lý, tổ chức thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm theo quy định.
Các đơn vị chức năng chỉ đạo hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong bối cảnh chung sống với dịch COVID-19.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp Văn phòng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức ký và triển khai Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; trình Bộ ký với UBND Hà Nội Chương trình phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh/thành phố giai đoạn 2021-2025..../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục