Trên 20% mẫu phân bón hữu cơ không đạt chất lượng
Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7 và tháng 8, đoàn thanh tra Bộ đã tổ chức thanh tra trong lĩnh vực phân bón hữu cơ tại 10 tỉnh với 38 tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh. Đoàn đã lấy 78 mẫu phân bón tại các cơ sở sản xuất để phân tích kiểm tra chất lượng.
Kết quả cho thấy, có 16 mẫu phân bón vi phạm qui định, vi phạm công bố về chất lượng, chiếm 20,5% so với tổng số mẫu kiểm tra. Có 11 mẫu, chiếm 14,1% so với tổng số mẫu kiểm tra có chỉ tiêu không đạt mức sai số định lượng cho phép với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng, với các chỉ tiêu chủ yếu là hàm lượng hữu cơ, Nts, axit Humic, K2Ohh… Có 5 mẫu, chiếm 6,5% so với tổng số mẫu kiểm tra có chỉ tiêu không đạt định lượng bắt buộc so với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc quy định trong Danh mục phân bón. Bên cạnh đó, đoàn cũng phát hiện một số cơ sở sản xuất kinh doanh không đáp ứng được yêu cầu về nhân lực, về máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ phù hợp với công suất và chủng loại phân bón sản xuất.Đoàn cũng phối hợp với PC46 và Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắc kiểm tra 2 cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ ở thôn 3, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Mê Thuột. Đoàn thanh tra đã giao lại cho địa phương thực hiện các biện pháp dung hoạt động của 2 cơ sở này.
Đối với hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm chất lượng phân bón, đoàn cũng phát hiện nhiều sai phạm như chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định; không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho doanh nghiệp; không đảm bảo điều kiện chứng nhận chất lượng phân bón; chưa có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phân bón. Thanh tra Bộ đã kiến nghị đình chỉ giấy phép đối với 8 đơn vị, chuyển hồ sơ cơ quan công an sai phạm có dấu hiệu hình sự 1 doanh nghiệp. Theo Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón, những doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, những doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ và vô cơ sẽ do Bộ Công Thương quản lý.Do vậy, chỉ khoảng có 2% doanh nghiệp sản xuất phân bón thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Việt cho hay.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Việt, tổng số tiền xử lý các vi phạm trong lĩnh vực phân bón là 1,79 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế số
Nhận diện phân bón giả
12:39' - 21/07/2016
Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, chỉ tính riêng thiệt hại do phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ra thì mỗi năm Việt Nam mất đi khoảng 2 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Phân bón giả vẫn tràn lan trên thị trường
10:59' - 28/06/2016
Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước phản ánh về nạn phân bón giả tràn lan trên thị trường, gây khó cho người dân trong việc chọn mua phân bón thật.
-
Kinh tế Việt Nam
Giúp nông dân nhận diện phân bón giả
18:00' - 06/06/2016
Chương trình “Phân bón giả - Tác hại thật” sẽ được tổ chức tại 2 miền Nam – Bắc với chủ đề chính là giải pháp chống phân bón giả, chế tài đối với phân bón giả
-
Kinh tế số
Thu giữ gần 20 tấn phân bón nghi bị làm giả tại Lâm Đồng
11:38' - 05/06/2016
Thời điểm ngành chức năng kiểm tra, số phân bón trên đang chuẩn bị được chuyển đi tiêu thụ bằng xe tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15'
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04'
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Trên 20% mẫu phân bón hữu cơ không đạt chất lượng. Ảnh: TTXVN