Triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình
Dự án do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp thực hiện cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đây là một phần của Kế hoạch Chiến lược chung giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2021.
Theo đó, bình đẳng giới tiếp tục là nội dung đóng vai trò quan trong trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới là một trong những nội dung ưu tiên dành nguồn lực trong thực hiện công tác bình đẳng giới tại các bộ, ngành và địa phương.Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới và bạo lực gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, trở ngại cần tiếp tục giải quyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này trong giai đoạn tới.
Với tổng kinh phí là 4,1 triệu đô-la Mỹ cho giai đoạn 5 năm từ 2017 - 2021, trong đó 3,7 triệu đô-la Mỹ do Quỹ Dân số Liên hợp quốc tài trợ, Dự án tập trung vào 4 nhóm mục tiêu chính: Hỗ trợ việc cung cấp bằng chứng để vận động xây dựng, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các chính sách, chương trình về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực gia đình; nâng cao năng lực điều phối, trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước, các tổ chức liên quan về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình; vận động sự thay đổi nhận thức, hành vi của những nhà hoạch định chính sách và cộng đồng, đặc biệt là nam giới về phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới, bạo lực gia đình; hỗ trợ việc sử dụng bằng chứng và lồng ghép tiếp cận dựa trên quyền trong xây dựng, hoàn thiện pháp luật, chính sách và chương trình liên quan đến vấn đề mại dâm. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Với sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành, lĩnh vực bình đẳng giới đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, song bên cạnh đó cũng còn rất nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cần có những giải pháp, cách thức triển khai hiệu quả hơn.Bà Đào Hồng Lan tin tưởng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên hợp quốc, việc thực hiện hiệu quả các chương trình, hoạt động sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các chương trình, chiến lược về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới/bạo lực gia đình, vấn đề mại dâm và các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.
Các kết quả của Dự án sẽ giúp Việt Nam giải quyết những vấn đề thách thức trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới hướng tới việc giúp Việt Nam phát triển cân bằng và bền vững. Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao sự hợp tác và cam kết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong việc phối hợp, triển khai các hoạt động liên ngành nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong thời gian qua. Dự án này cũng sẽ giúp nâng cao hơn nữa vai trò điều phối của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với các cơ quan của Chính phủ và các tổ chức xã hội trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới và bạo lực gia đình./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
EVN và WB hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành năng lượng
11:33' - 06/10/2017
Sáng 6/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội thảo khẳng định vai trò quan trọng của bình đẳng giới trong ngành năng lượng ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Báo cáo Chính phủ về thực hiện mục tiêu bình đẳng giới
13:15' - 30/09/2017
Tiếp tục Phiên họp lần thứ bảy, sáng 30/9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN với mục tiêu bình đẳng giới vào năm 2030
05:30' - 29/04/2017
ASEAN đang chuẩn bị rất nhiều các hoạt động để kỷ niệm 50 năm thành lập nhằm đánh dấu những thành công của Hiệp hội về phát triển kinh tế, xã hội trong đó có việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.
-
Kinh tế xã hội
Bài mẫu viết thư quốc tế UPU 46 năm 2017: Báo động tình trạng bất bình đẳng giới
15:54' - 17/01/2017
Dưới đây là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47, người viết đã đặt vị trí cố vấn của Tổng thư ký Liên hợp quốc để chia sẻ cùng ngài ấy những vấn đề nóng cần xử lý của thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Khẩn trương xử lý sự cố cháy tại bãi chứa rác Nhà máy xử lý rác Miền Bắc
13:45'
Nguyên nhân ban đầu vụ cháy được xác định là do thời tiết nắng nóng kéo dài; trong quá trình lưu chứa rác có một số vật dụng dễ cháy phát sinh cháy và lan ra khu vực xung quanh thuộc khuôn viên dự án.
-
Kinh tế xã hội
Virus Hanta: Nhiều quốc gia giám sát chặt hành khách liên quan ổ dịch du thuyền MV Hondius
13:44'
Nhiều quốc gia đang tăng cường giám sát y tế đối với hành khách từng có mặt trên du thuyền MV Hondius treo cờ Hà Lan, nơi bùng phát ổ dịch virus Hanta khiến 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
An Giang: Đê biển Tây oằn mình chờ được giải cứu
13:42'
Trên tổng chiều dài 9 km bờ biển thuộc địa bàn xã Vân Khánh, tỉnh An Giang đang đối mặt với tình trạng sạt lở hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ xây dựng “bức tường xanh” khu vực biên giới biển
13:42'
Rừng phòng hộ ven biển không chỉ là hệ sinh thái tự nhiên mà còn là “bức tường xanh” quan trọng giúp bảo vệ đê biển, chống sạt lở và thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ siết tiến độ xử lý tài sản công dôi dư
13:41'
Theo Sở Tài chính thành phố Cần Thơ, UBND thành phố đã ban hành 3 quyết định phê duyệt phương án xử lý đối với tổng cộng 684 cơ sở nhà, đất dôi dư.
-
Kinh tế xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Đường Cộng Hòa thông thoáng trong ngày đầu phân luồng
13:39'
Theo cán bộ Đội Cảnh sát giao thông Tân Sơn Nhất, việc phân luồng đảo chiều thực hiện trong khung giờ cao điểm sáng là từ 6 giờ đến 8 giờ 30 phút, cao điểm chiều từ 16 giờ đến 18 giờ 30 phút.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu vòng 37 ngoại hạng Anh Premier League mùa giải 2025-2026
13:23'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh Premier League hôm nay, lịch thi đấu vòng 37 ngoại hạng Anh Premier League, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2025-2026.
-
Kinh tế xã hội
Cận cảnh 9 km bờ biển An Giang bị sóng dữ nuốt chửng
12:58'
Trên tổng chiều dài 9km bờ biển thuộc địa bàn xã Vân Khánh, tỉnh An Giang đang đối mặt với tình trạng sạt lở hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hội
Ninh Bình: Tỉnh lộ 485B hoạt động đồng bộ sau hơn 2 năm bị gián đoạn
12:09'
Theo phương án tổ chức giao thông, đường ngang mới tại Km94+250 đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh để thay thế đường ngang cũ tại Km93+893.
