Triển khai “hộ chiếu vaccine” trên tinh thần bảo đảm an toàn trên hết
*Giải pháp “hộ chiếu vaccine COVID-19”
Phát biểu tại cuộc họp, ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm giải pháp Y tế, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết, Viettel đang kết hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp “hộ chiếu vaccine COVID-19”. Theo đó, “hộ chiếu vaccine COVID-19” cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận.Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vaccine COVID-19.
Đối với yêu cầu chung khi triển khai “hộ chiếu vaccine COVID-19”, ông Lưu Thế Anh cho biết, người dân khi đến tiêm cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm.Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn: Do cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin.
Trước khi thực hiện tiêm, bác sĩ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần); thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Giải pháp được triển khai trên trang website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin; ứng dụng trên di động cho người dân và bác sĩ.
Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ góc độ tiếp cận của ngành Y tế, “hộ chiếu vaccine” thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19).Sau khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân.
“Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm”, Bộ trưởng nêu rõ, đồng thời đề xuất lồng ghép thông tin của hồ sơ sức khỏe, thẻ bảo hiểm y tế của người dân vào thẻ căn cước công dân (do ngành Công an quản lý), đảm bảo tính xác thực cao hơn. Hiện nay Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở. *Tạo điều kiện giao thương trong bối cảnh có dịchLiên quan đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong nước, theo số liệu của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, tính đến 16 giờ ngày 18/3/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca cho 27.546 người.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine. Một số trường hợp phản vệ độ 2 được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế; hiện sức khỏe đều đã bình phục”.
Tại tỉnh Hải Dương, 12 ngày gần đây chỉ còn 4/12 huyện, thành phố (thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng) ghi nhận rải rác 1-2 ca mắc mới/ngày, đều là các trường hợp đã được cách ly từ trước.Cùng với đó, Bộ Y tế đang rà soát, rút kinh nghiệm việc thực hiện cách ly tập trung của tỉnh Hải Dương trong thời gian qua; đồng thời, chỉ đạo tỉnh lưu ý nâng cao chất lượng xét nghiệm.
Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thảo luận về công tác chuẩn bị các giải pháp chính sách, kỹ thuật để thực hiện chủ trương “hộ chiếu vaccine” trên tinh thần “bảo đảm an toàn trên hết”.Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh.
Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4/2021.Về chính sách cụ thể, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho người dân các nước đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 11 giờ ngày 19/3, thế giới ghi nhận gần 122 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 2,69 triệu ca tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Có 3 bệnh nhân nặng tại Hà Nội và Đà Nẵng
07:44' - 19/03/2021
Hiện có 3 trường hợp bệnh nhân nặng, gồm 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 tối 18/3: Thêm hai ca mắc mới tại Hải Dương và một ca nhập cảnh
18:42' - 18/03/2021
Thông tin từ Bộ Y tế chiều 18/3 cho biết, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 18/3, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Ninh Thuận.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19
18:18' - 18/03/2021
Theo Hướng dẫn tạm thời, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
16:34'
Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng chiều dài 59,87 km, gồm: Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43 km; tuyến kết nối cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội nuôi dưỡng các “kỳ lân” tỷ đô ở Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
16:30'
Nếu chúng ta xây dựng được một hệ sinh thái tài chính số bền vững dựa trên blockchain và AI, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế dựa trên đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục ngừng chạy một số đôi tàu trong ngày 8 - 9/11 do ảnh hưởng bão số 13
16:23'
Kế hoạch chạy tàu mới sẽ tiếp tục cập nhật theo tiến độ khắc phục hậu quả bão lũ và theo diễn biến thời tiết tại các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh
15:31'
Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo về phát triển thị trường điện cạnh tranh, nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện cơ chế, bảo đảm minh bạch và phát triển bền vững ngành điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường sắt yêu cầu điều chỉnh kế hoạch chạy tàu qua vùng bị ảnh hưởng thiên tai
15:23'
Các cơ quan, đơn vị này tiếp tục thực hiện nghiêm túc chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 13 tại Đắk Lắk
15:23'
Ngày 7/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến kiểm tra tình hình và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả sau bão số 13 tại xã Xuân Lộc, tỉnh Đắk Lắk.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam từng bước nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp bán dẫn
15:22'
Trong bối cảnh cạnh tranh và dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam hội tụ đủ các điều kiện nội lực cần thiết để từng bước nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng ngành công nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội việc làm cho sinh viên y dược khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
14:40'
Ngày 7/11, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ tổ chức “Ngày hội việc làm ngành Y Dược năm 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân và du lịch xanh là động lực phát triển
14:39'
Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN