Triển vọng sáng cho thị trường M&A toàn cầu nửa cuối năm nay
Lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, môi trường pháp lý không thuận lợi và thị trường chứng khoán bị thổi phồng dẫn đến các mức định giá cao quá mức đã ảnh hưởng đến hoạt động M&A trong ba tháng qua.
Theo dữ liệu từ Dealogic, số lượng các thỏa thuận được ký kết trên toàn cầu trong quý II đã giảm 21% xuống còn 7.949 thương vụ, song tổng giá trị giao dịch tăng 3,7% lên 769,1 tỷ USD. Số lượng thương vụ trị giá 10 tỷ USD trở lên giảm xuống còn 6 thương vụ trong quý II, so với 8 thương vụ cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, các chuyên gia ngân hàng đầu tư và luật sư chuyên về M&A hàng đầu đã gạt bỏ những lo ngại về thể trạng của thị trường M&A, và dự báo triển vọng tích cực khi bước sang nửa cuối năm. Một số chuyên gia cố vấn nhấn mạnh rằng tốc độ của hoạt động M&A đã quay trở lại mức của những năm trước đại dịch 2018 và 2019, khi tổng giá trị giao dịch trung bình khoảng 4.000 tỷ USD/năm. Tổng giá trị M&A của Mỹ đã giảm 3% trong quý II xuống còn 324,4 tỷ USD. Ngược lại, hoạt động M&A ở châu Âu đã phục hồi và tăng 27%, chủ yếu nhờ vào giá trị của một số giao dịch lớn. Trong khi đó, tổng giá trị giao dịch ở châu Á-Thái Bình Dương giảm 18%. Thương vụ mua lại Marathon Oil trị giá 22,5 tỷ USD của ConocoPhillips trong lĩnh vực dầu mỏ, thương vụ Silver Lake mua lại Endeavor Group Holdings với giá 13 tỷ USD trong lĩnh vực đầu tư tài chính, và thương vụ mua lại Shockwave Medical với giá 13 tỷ USD của Johnson & Johnson trong lĩnh vực y tế được xếp hạng là những thương vụ M&A lớn nhất trong quý II. Mặc dù hoạt động giao dịch các thương vụ lớn vẫn ở diễn ra đều, nhưng các chuyên gia cho biết số lượng các "megadeal" (siêu thương vụ), có trị giá hơn 25 tỷ USD, đã chậm lại so với các chu kỳ M&A trước đó, do giới quản lý thắt chặt giám sát chống độc quyền.- Từ khóa :
- M&A
- mua bán sáp nhập
- thị trường M&A
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore thành "điểm nóng" M&A
15:30' - 21/06/2024
Singapore đã trở thành trung tâm của các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong quý này khi niềm tin của các nhà đầu tư quay trở lại, nhờ môi trường kinh tế-chính trị tương đối ổn định.
-
Thị trường
Các nhà sản xuất sản phẩm làm đẹp thu hút sự chú ý trên thị trường M&A
09:15' - 12/06/2024
Các nhà sản xuất sản phẩm làm đẹp đang thu hút sự chú ý trên thị trường M&A vì các sản phẩm này ngày càng được liên kết chặt chẽ hơn với lĩnh vực chăm sóc y tế, ICT, AI...
-
Tài chính
Hoạt động M&A toàn cầu khởi sắc trong quý I/2024 nhờ các thương vụ lớn
06:30' - 29/03/2024
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thế giới đã phục hồi trong quý đầu tiên của năm 2024, sau năm 2023 khá ảm đạm, nhờ sự trở lại của các thương vụ lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.
-
Ý kiến và Bình luận
Những biến số trong chính sách thuế quan của Mỹ
15:45' - 26/02/2026
Theo chuyên gia, phán quyết của Tòa án Tối cao bác việc dùng thuế quan theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) “lại làm mạnh thêm” các thẩm quyền thuế quan khác của Tổng thống Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.
