Hoạt động M&A toàn cầu khởi sắc trong quý I/2024 nhờ các thương vụ lớn

06:30' - 29/03/2024
BNEWS Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thế giới đã phục hồi trong quý đầu tiên của năm 2024, sau năm 2023 khá ảm đạm, nhờ sự trở lại của các thương vụ lớn.

Theo dữ liệu gần đây nhất từ Dealogic, tổng giá trị các thương vụ M&A trên toàn cầu đã tăng 30% lên khoảng 755,1 tỷ USD. Số lượng giao dịch trị giá hơn 10 tỷ USD đã tăng lên 14 giao dịch, so với con số 5 giao dịch cùng kỳ năm ngoái.

 
Các ngân hàng đầu tư cho biết niềm tin của hội đồng quản trị đối với hoạt động giao dịch đã được cải thiện nhờ thu nhập tăng mạnh, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay và thị trường sôi động.

Giá trị các thương vụ M&A của Mỹ đã tăng 59% lên 431,8 tỷ USD. Giá trị các thương vụ ở châu Âu tăng 64%, trong khi giá trị các thương vụ ở châu Á-Thái Bình Dương lại giảm 40%. Các nhà giao dịch cho biết khả năng phục hồi của thị trường, sau sự ra mắt thành công của Astera Labs và Reddit, có thể thúc đẩy cho các kế hoạch đang được thảo luận.

Trong quý I/2024, một số công ty lớn đã tận dụng mức định giá cao để tài trợ cho các giao dịch lớn, trong khi một số công ty đi vay để theo đuổi các mục tiêu có giá trị cao.

Các ngân hàng và luật sư M&A cho biết các kế hoạch đang được thảo luận đều rất khả quan, có tiềm năng, trong khi những người mua sẵn tiền đang theo đuổi các mục tiêu khi lo ngại về suy thoái kinh tế lắng xuống.

Ông Ivan Farman, đồng giám đốc M&A toàn cầu tại Bank of America, cho biết kịch bản hiện này có thể là một kịch bản "hạ cánh mềm" cho nền kinh tế và lạm phát đang được kiểm soát. Điều này cho phép hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý cảm thấy thoải mái hơn về tương lai và đó là lúc họ có nhiều khả năng theo đuổi các thương vụ hơn.

Một số thương vụ nổi trội trong quý I/2024 có thể kể tên như thương vụ Capital One mua lại Discover Financial trị giá 35,3 tỷ USD, thương vụ Synopsys mua lại đối thủ phần mềm thiết kế Ansys với giá 35 tỷ USD và thương vụ hợp tác trị giá 26 tỷ USD của Diamondback Energy với Endeavour Energy.

Lĩnh vực công nghệ vốn được xem là động lực lớn nhất của các thương vụ M&A, nhưng đã trải qua sự sụt giảm trong năm 2023. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã phục hồi và mang lại tỷ trọng giao dịch lớn nhất với giá trị tăng hơn 42% lên 153,8 tỷ USD.

Các giao dịch “khủng” trong lĩnh vực dầu khí, mà số lượng giao dịch tăng vào cuối năm 2023, chưa có dấu hiệu chậm lại, chủ yếu được thúc đẩy nhờ làn sóng sáp nhập tại lưu vực dầu đá phiến Permian.

Nhiều công ty đã bất chấp môi trường chống độc quyền khắc nghiệt để theo đuổi các thương vụ lớn, và ngày càng tự tin vào khả năng giành chiến thắng trước tòa. Đồng giám đốc EMEA M&A của JPMorgan, ông Dwayne Lysaght, cho biết các công ty sẽ phải chờ 18 tháng hoặc lâu hơn để hoàn tất các giao dịch, đồng thời cho biết thêm rằng thời gian cần thiết để hoàn tất các giao dịch đã tăng lên đáng kể.

Người đứng đầu bộ phận M&A tại Truist Securities, ông Raul Gutierrez, cho biết công nghệ là lĩnh vực được các cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ nhất. Tuy vậy, lĩnh vực này dường như đã phục hồi và đi đầu trong hoạt động giao dịch. Vì vậy, điều đó cho thấy các vấn đề pháp lý hiện tại chắc chắn sẽ không phải là trở ngại đối với hoạt động M&A rộng hơn.

Các ngân hàng đầu tư cũng dự kiến các giao dịch xuyên biên giới tăng lên, khi những người mua sẵn tiền săn lùng các thương vụ mua lại mang tính chuyển đổi. Giá trị các thương vụ M&A xuyên biên giới đã tăng 17% lên 171,7 tỷ USD trong quý I/2024.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục