Triển vọng sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Vương quốc Anh

18:16' - 28/10/2021
BNEWS Ngày 27/10, Hội đồng Địa chiến lược Anh đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo nghiên cứu “Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh trong kỷ nguyên cạnh tranh”.

Sự kiện diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội Anh ở London với sự tham dự của các chính khách và học giả Anh, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long và báo chí địa phương.
Diễn ra trước thềm chuyến đi của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasglow, Scotland từ ngày 31/10-12/11, sự kiện được đánh giá là có ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước.
Tại sự kiện do Nữ nam tước, Thượng nghị sỹ Anh Neville-Jones, chủ trì, Tiến sỹ Bill Hayton, một trong các tác giả của Báo cáo, đã tóm lược bối cảnh quan hệ Việt Nam-Anh, chỉ ra những mối quan tâm chung của hai nước tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các cơ hội hợp tác giữa hai bên, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.
Phát biểu tại sự kiện, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc nghiên cứu Hội đồng Địa chiến lược Anh (COG) James Rogers cho biết Báo cáo nghiên cứu “Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh trong kỷ nguyên cạnh tranh” của COG đánh giá hiện trạng mối quan hệ hai nước và đưa ra những đề xuất nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trong những năm tới theo cách hai bên cùng có lợi.
Ông James Rogers cho rằng trong thập kỷ qua, Anh đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam và chiến lược “ngả về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” của nước này tái khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam, quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực và đã được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 30 của thế giới vào năm 2030.

Ông chỉ ra rằng, với hai chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Anh vào tháng 6 và tháng 7, và cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Boris Johnson ngày 26/10 trước thềm Hội nghị COP26, Anh muốn thúc đẩy và làm sâu sắc mối quan hệ chiến lược với Việt Nam, một đối tác quan trọng tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tiến sỹ Bill Hayton, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Hoàng gia về các vấn đề quốc tế, Chatham House, đã chỉ ra những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước, trong đó có phòng chống dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, cũng như hợp tác về thương mại, an ninh, quốc phòng.

Tiến sỹ Hayton cho biết chống dịch COVID-19 hiện là một ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và Anh có thể hỗ trợ Việt Nam bằng cách cung cấp vaccine, hỗ trợ y tế và tư vấn phòng chống dịch, nhấn mạnh đây là lĩnh vực hợp tác đặc biệt có lợi cho sự phát triển quan hệ hai nước.

Về hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Tiến sỹ Hayton nhận định chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự COP26 cho thấy mối quan tâm và cam kết của Việt Nam đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông cho rằng đây là lĩnh vực Anh có thể hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt trong việc phát triển năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió nhằm đa dạng hóa nguồn điện và giúp Việt Nam phát triển mạng điện lưới quốc gia.

Tiến sỹ Hayton cũng cho rằng với việc hai nước đã ký Hiệp định thương mại tự do (UVFTA), thương mại song phương còn nhiều tiềm năng để phát triển và hai bên cần phổ biến rộng rãi lợi ích của UVFTA tới doanh nghiệp hai nước.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho rằng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Anh cần được thúc đẩy hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, cơ khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, điện gió, là những thế mạnh của Anh.
Ông Paul Smith, Phó Chủ tịch Mạng lưới hữu nghị Việt Nam-Anh, cho hay môi trường đầu tư tại Việt Nam trong 20 năm qua đã cải thiện vượt bậc. Ông chỉ ra rằng một trong những điểm mạnh của môi trường đầu tư Việt Nam là chính phủ sẵn lòng trao đổi với các nhà đầu tư để giải quyết những vướng mắc của họ, luôn cởi mở và sẵn sàng thay đổi nếu có lợi cho đất nước.
Báo cáo nghiên cứu “Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Anh trong kỷ nguyên cạnh tranh” được thực hiện bởi Tiến sỹ Bill Hayton, một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về Việt Nam, và Giáo sư John Hemmings, chuyên gia về địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Báo cáo dựa trên kết quả hội thảo nghiên cứu về quan hệ Việt Nam-Anh được tổ chức vào đầu tháng 10 và nhiều cuộc phỏng vấn các quan chức và chuyên gia tại Anh, Việt Nam và Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục