Triển vọng thương mại thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn
Cảnh báo này được đưa ra trong bản báo cáo giữa năm về phát triển gắn liền với thương mại của Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo.
Bản báo cáo được thảo luận tại cuộc họp của Cơ quan Kiểm tra chính sách thương mại trực thuộc WTO cho thấy, tính từ giữa tháng 10/2015 đến giữa tháng 5/2016 (thời điểm kiểm tra chính sách thương mại), trung bình mỗi tháng các nước thành viên WTO đưa ra tới 22 biện pháp hạn chế thương mại mới, so với mức chỉ khoảng 15 biện pháp/tháng trước đó.Và 22 biện pháp hạn chế thương mại mỗi tháng cũng được coi là mức trung bình tháng cao nhất kể từ năm 2011, thời điểm ghi nhận những biện pháp hạn chế thương mại đạt mức kỷ lục.
Cũng theo các số liệu thống kê, trong số hơn 2.800 biện pháp hạn chế thương mại ghi nhận qua các thời kỳ kiểm tra chính sách thương mại từ tháng 10/2008 đến nay, mới chỉ có 25% được bãi bỏ.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhấn mạnh báo cáo trên đã cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại về số lượng các biện pháp hạn chế thương mại mới được thiết lập.Ông Azevedo bày tỏ hy vọng tình trạng này sẽ thay đổi trong thời gian tới và cho rằng cần có các hành động để đối phó với các biện pháp trên để không cản trở giao thương cũng như hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế và vấn đề tạo việc làm.
Năm 2015, tình hình thương mại thế giới vẫn ở trong trạng thái không chắc chắn.Những triển vọng khác nhau của các nước phát triển và đang phát triển làm "nhiễu loạn" thị trường tài chính thế giới, cũng như dẫn tới những biến động của giá nguyên liệu và tỷ giá ngoại hối.
Bản báo cáo cho thấy trong bối cảnh môi trường kinh tế thế giới gặp nhiều thách thức, triển vọng thương mại thế giới trong năm 2016 và những năm sau đó vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WTO kêu gọi các nước thành viên chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại
08:59' - 26/07/2016
Tính từ giữa tháng 10/2015 đến giữa tháng 5/2016 (thời điểm kiểm tra chính sách thương mại), trung bình mỗi tháng các nước thành viên WTO đưa ra tới 22 biện pháp hạn chế thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Liberia trở thành thành viên thứ 163 của WTO
12:59' - 15/07/2016
Theo hãng tin Nga TASS, ngày 14/7, Liberia đã trở thành thành viên đầy đủ thứ 163 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng giám đốc WTO: Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội của WTO
19:29' - 15/04/2016
Tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam ngày 15/4 ông Roberto Azevêdo Tổng Giám đốc WTO đánh giá Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội của WTO.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23'
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12'
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17'
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16'
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01'
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26'
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14'
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang định hình không gian phát triển mới tới năm 2050
11:10'
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2030, là tỉnh phát triển khá của cả nước, là trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia; đặc khu Phú Quốc đạt tầm cỡ quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kéo” nông nghiệp miền núi vào chuỗi giá trị
09:46'
Sản xuất manh mún, phụ thuộc thương lái, thiếu đầu ra ổn định từng khiến nông sản miền núi Quảng Ngãi quanh quẩn trong vòng luẩn quẩn nghèo khó.

Triển vọng thương mại thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn. Ảnh: EPA